Hai cổ đông chính không bán, Masan chỉ mua được 32,8% cổ phần của Cholimex Food

16/01/2015 03:54 PM | Kinh doanh

Theo kế hoạch ban đầu, Masan Food tiến hành chào mua 3,97 triệu cổ phiếu nhưng chỉ mua được 2,66 triệu cổ phiếu.

Hai cổ đông chính không bán, Masan chỉ mua được 32,8% cổ phần của Cholimex Food

Masan Food – công ty con do Masan Consumer sở hữu 100% vốn – vừa công bố hoàn tất đợt chào mua công khai cổ phần của CTCP Thực phẩm Cholimex – Cholimex Food.

Theo kế hoạch ban đầu, Masan Food chào mua công khai 3,97 triệu cổ phiếu, tương đương 49% cổ phần của Cholimex Food, với mức giá 90.000 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên, Masan Food chỉ mua được 2,66 triệu cổ phiếu, tương ứng 32,84% cổ phần của Cholimex Food. Với tỷ lệ này, Cholimex Food đã gián tiếp trở thành công ty liên kết của Masan Consumer.

Kế hoạch chào mua của Masan ngay từ đầu đã không được thuận lợi khi hai cổ đông chính của Cholimex Food là Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư Chợ Lớn (Cholimex) sở hữu 40,72% cổ phần và Nichirei Foods sở hữu 19% cổ phần đã ra thông cáo chung khẳng định 2 tổ chức này sẽ không bán, dù một phần hay toàn bộ số cổ phiếu Cholimex Food đang nắm giữ cho Masan Food như Masan Food đề nghị tại Bản Đăng ký chào mua công khai.

Hiện Masan, Cholimex và Nichirei Food đang sở hữu tổng cộng 92,6% cổ phần của Cholimex Food.

Cả Masan Consumer và Cholimex Food hiện là 2 trong số những doanh nghiệp lớn nhất trong phân khúc tương ớt – một nhánh quan trọng của ngành gia vị. Phía Masan muốn đầu tư vào Cholimex để tăng cường sự hiện diện trên thị trường trong khi quan điểm của phía Nichirei/Cholimex trong thông cáo chung là muốn duy trì việc các doanh nghiệp độc lập, cạnh tranh sòng phẳng với nhau.

Sau khi kết thúc đợt chào mua cổ phần của Cholimex Food, Masan Consumer đã công bố việc mua lại 100% cổ phần của CTCP Thực phẩm dinh dưỡng Sài Gòn (Saigon Nutri Food) – một doanh nghiệp chuyên về xúc xích và đồ hộp.

>> Masan muốn mua 49% cổ phần của Cholimex với giá 90.000 đồng/cp

Trường An

PV

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau thương vụ bom tấn với Vingroup, ông chủ Masan không còn là tỷ phú đôla

Tài sản của ông chủ tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang vừa rơi xuống dưới ngưỡng 1 tỷ USD, chỉ còn 986,1 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Rời Go-Viet, cựu CEO Lê Diệp Kiều Trang tự lập quỹ đầu tư vào startup

Như vậy, sau 3 lần rời ghế CEO tại các công ty công nghệ trong vòng 2 năm gần đây, Lê Diệp Kiều Trang đã chọn một hướng đi mới cho bản thân mình.

Câu chuyện kinh doanh

Màn "đá xéo" giữa 2 sếp hàng không: Vietnam Airlines tuyên bố "một hãng hàng không lấy phi công của hãng khác không tạo ra gì mới cho xã hội", VietJet phản bác "8 năm hoạt động chúng tôi không một tấc đất cắm dùi"

CEO Vietnam Airlines Dương Trí Thành được sắp xếp ngồi kế Phó TGĐ VietJet Đinh Việt Phương tại cả 2 phiên tọa đàm về hàng không do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức. Câu chuyện dần nóng lên với vấn đề cạnh tranh, áp lực trong tăng trưởng, và đặc biệt là câu chuyện nguồn nhân lực, khi Vietnam Airlines đào tạo một phi công mất 5 - 6 năm, và thường xuyên "mất người" khi có một hãng hàng không mới ra đời…

Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp

Cách đây không lâu, HAGL của Bầu Đức đã thoái hết vốn khỏi bất động sản và mới đây đã thoái tiếp vốn tại công ty thủy điện.

Đọc thêm