Giải mã công thức thành công bí ẩn của Tesla (P.2)

18/09/2015 02:15 PM | Kinh doanh

Tesla là thành công trong việc đạt được mục tiêu tưởng chừng như không thể, không chỉ vì họ làm việc chăm chỉ hơn bất cứ ai khác.

Giải mã công thức thành công bí ẩn của Tesla (P.2)

Yếu tố con người

Lý do Tesla thường đặt một người không có kinh nghiệm trước đó vào một vị trí bởi vì Musk được biết đến với việc lựa chọn người dựa trên khả năng của họ để giải quyết các vấn đề phức tạp, không dựa trên kinh nghiệm.

Mỗi nhân viên mới, ở bất kì bộ phận nào, phải chứng minh khả năng giải quyết cácvấn đề khó khăn. "Chúng tôi luôn xem xét kỹ vào thành tích trên bản lý lịch", Musk nói."Một thành công có thể từ nhiều người, vì vậy chúng tôi xem xét để tìm ra những người thực sự đã làm nên thành công đó. Tôi không quan tâm nếu họ tốt nghiệp từ các trường đại học hoặc thậm chí trung học. "

Chương trình khuyến khích và tiền thưởng cho Tesla (và SpaceX) được xây dựng xung quanh một hệ thống xếp hạng từ 1 đến 5, với 4 và 5 tương ứng là "tuyệt vời" và "phi thường". Bất cứ ai cũng có thể tạo ra sự cải tiến: Nhân sự, tài chính, sản xuất, tất cả họ có thể tìm ra cách để cải thiện tình hình”.

Khi Tesla đầu tiên gọi tới Vijayan và đề nghị ông xem xét làm việc ở vị trí CIO, ông nói có thể, nhưng đến cuối cùng đã rút ra khỏi cuộc cạnh tranh. Và Elon Musk nổi tiếng về làm nên các kỳ tích của đội ngũ lãnh đạo. 18 tháng sau đó ông đã nhận một cuộc gọi và yêu cầu xem xét lại. Trong cuộc phỏng vấn của ông với Musk, ông đã bị thuyết phục công ty này có thể thay đổi thế giới.

Nhiệm vụ quan trọng đầu tiên của Vijayan là gì? Xây dựng tất cả các phần mềm để chạy doanh nghiệp, từ đầu, trong ba tháng bằng với một phần năm chi phí. Khi Vijayan nói với Musk đó là một công việc không thể, Musk chỉ đơn giản nói, với một sự tự tin giống như Steve Jobs: "Hãy cho tôi biết bạn cần gì ở tôi để làm cho điều này xảy ra". Vijayan nói:” Musk không chấp nhận những hạn chế “đã định sẵn”như cách mà hầu hết mọi người vẫn thường làm". Vijayan và nhóm của ông đã thực hiện một hệ thống tự làm cơ bản, hoạt động trong bốn tháng, và với những cải tiến liên tục, đã đưa Tesla có một vòng quay phản hồi nhanh như chớp.

Thông tin phản hồi nhanh chóng

Sau khi tuyển nhân viên đã được chứng minh khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp, Tesla triển khai công việc của họ trong các nhóm nhỏ cùng kề vai để đẩy nhanh việc tìm ra các giải pháp. "Thông tin liên lạc của chúng tôi cho phép chúng tôi làm việc cực kỳ nhanh chóng," giám đốc thiết kế Franz von Holzhausen cho biết. "Đó là một yếu tố mà không xảy ra ở tất cả các công ty ô tô khác trên thế giới khi họ phải mất một thời gian dài để giao tiếp với nhau". Von Holzhausen đã có thể thiết kế phần thưởng cho chiến thắng- Tesla S với một đội ngũ 3 nhà thiết kế ngồi bên cạnh các đối tác kỹ thuật của họ. Những nhà sản xuất ô tô lớn thường có 10-12 nhà thiết kế làm việc trên mỗi mô hình mới.

Ngay cả chiếc xe cũng được thiết kế dành cho tiến độ học tập. Khách hàng được kết nối liên tục Tesla thông qua kết nối 4G không dây của chiếc xe và màn hình 17-inch cảm ứng bảng điều khiển, sẽ gửi dữ liệu sử dụng cho các nhà sản xuất trong thời gian ngắn. Tesla sẽ phát hành bản sửa lỗi qua phần mềm tải về hoặc làm thay đổi vật lý tại thời điểm thông báo. Vào năm 2013, sau khi nhận được thông tin phản hồi rằng chỗ ngồi sau trong Tesla S là không thoải mái, nhân viên dịch vụ Tesla thay đổi chỗ ngồi của mỗi người sở hữu chiếc xe trong một vài tuần.

Người lãnh đạo tài ba- Musk

Gần đây Musk kể về câu chuyện sau khi yêu cầu người lao động đã làm việc quá sức để tiếp tục kéo thêm giờ trước khi ra mắt bản gốc Tesla Roadster, một nhân viên đã nói rằng, "Nhưng chúng tôi đã không nhìn thấy gia đình của chúng tôi trong vài tuần". Musk đã trả lời: "Các bạn sẽ có nhiều thời gian để ở với gia đình khi chúng ta bị phá sản".

Tesla là thành công trong việc đạt được mục tiêu tưởng chừng như không thể, không chỉ vì họ làm việc chăm chỉ hơn bất cứ ai khác. Nó có một quá trình hiệu quả để giải quyết các vấn đề phức tạp. "Tôi hoạt động trên việc tiếp cận vật lý để phân tích," Musk nói. "Bạn nhung nấu các nguyên tắc đầu tiên hoặc những chân lý cơ bản trong một lĩnh vực cụ thể và sau đó bạn có lý do để phát triển lên từ đó. Sau đó, bạn áp dụng lý luận của mình với những nguyên tắc tiên đề đó để đánh giá những gì là thực sự có thể và những gì chỉ đơn giản là được nhìn nhận là có thể”. Phương pháp này dẫn đến các giải pháp sáng tạo mà ngay cả giám đốc điều hành Tesla đã không nghĩ là có thể.

Straubel nói: "Elon thách thức tất cả mọi người làm việc vô cùng khó khăn. Tôi biết rằng nó nghe có vẻ khuôn mẫu, nhưng tôi nghĩ anh ấy làm nó với một mức độ khá đặc biệt, và nó gây khó chịu cho hầu hết mọi người, nhưng kết quả là không thể phủ nhận. Nếu bạn thử thách mọi người làm việc chăm chỉ, họ đạt được nhiều hơn họ nghĩ. Hầu hết các nhà lãnh đạo không muốn làm điều đó." Doug Field, phó chủ tịch kỹ thuật nói.

Đó là cách tiếp cận cần thiết khi bạn đang thực hiện quá trình chuyển đổi từ một công ty làm về một chiếc xe cho một công ty đa-xe, và làm việc đó ở quy mô lớn. Đó là chính là Way Musk.

Vũ Duyên

Theo Trí Thức Trẻ/Forbes

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia Nhật: Giai đoạn người người bán hàng trên Facebook như ở Việt Nam sắp hết thời!

"Ở Việt Nam, xét về mô hình thương mại điện tử B2C, có thể nói số 1 là Lazada thì số 2 là Facebook", ông Shohei Fujita nhìn nhận. Nhìn xa hơn, giai đoạn bán hàng online trên Facebook sẽ chỉ là giai đoạn sơ khởi. Các doanh nghiệp Nhật Bản cũng chỉ bán hàng online trên nền tảng một bên thứ 3 trong khoảng 2 - 3 năm đầu…

Tính kỉ luật "số 1" của người Nhật: Động đất 6,1 độ richter, người dân vẫn bình tĩnh xếp hàng để di chuyển về nhà

Ít nhất 3 người được xác nhận đã thiệt mạng sau khi quận Osaka (phía Tây Nhật Bản) phải hứng chịu một trận động đất mạnh 6,1 độ richter.

ABER Bike sẽ chính thức có mặt tại Hà Nội trong tuần này

Dịch vụ ABER Bike sẽ chính thức triển khai tại Hà Nội trong tuần này bằng việc mở đăng ký cho đối tác chạy xe hai bánh.

Đọc thêm