Gần 3.300 điều kiện kinh doanh trái thẩm quyền đang “làm khó” DN

21/06/2015 06:03 PM | Kinh doanh

3.299 điều kiện kinh doanh tại các Thông tư, Quyết định của các Bộ sẽ bị bãi bỏ và hết hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2015.

Gần 3.300 điều kiện kinh doanh trái thẩm quyền đang “làm khó” DN

Tại hội thảo về tình hình triển khai Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh do Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương tổ chức mới đây, bà Nguyễn Minh Thảo, Phó Trưởng ban môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương - CIEM) cho biết, Bộ Kế hoạch Đầu tư đã triển khai rà soát và đã có báo cáo kiến nghị Thủ tướng Chính phủ bãi bỏ 3.299 điều kiện kinh doanh được ban hành trái thẩm quyền.

Cụ thể, theo bà Thảo, trong số 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện, có 98 ngành nghề yêu cầu phải có giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh; 69 loại ngành nghề cần có chứng chỉ hoặc thẻ hành nghề; 31 ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, tiền ký quỹ.

“Tương ứng với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện là 6.475 điều kiện kinh doanh thuộc các cấp độ khác nhau, trong đó 3.299 điều kiện hiện đang quy định tại 170 Thông tư, Quyết định của các Bộ” – bà Thảo cho biết.

Theo Luật đầu tư 2014, chỉ có ba cơ quan gồm Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ mới có quyền ban hành các quy định về điều kiện kinh doanh.

Do vậy, theo bà Thảo, 3.299 điều kiện kinh doanh tại các Thông tư, Quyết định của các Bộ sẽ bị bãi bỏ và hết hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2015.

Đại diện CIEM kiến nghị, các bộ, cơ quan chức năng có liên quan cần chấm dứt ngay việc soạn thảo và ban hành các quy định về điều kiện kinh doanh không đúng theo quy định. Đồng thời, bãi bỏ hoặc đình chỉ áp dụng các quy định về điều kiện kinh doanh tại các Thông tư, Quyết định của các bộ; Quyết định, Nghị quyết của các cấp chính quyền địa phương.

Cũng tại hội thảo, bà Đặng Phương Dung - Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may đã nêu một số khó khăn trong môi trường kinh doanh của Việt Nam hiện nay.

Bà Dung cho biết, theo tinh thần của Nghị quyết 19, nhiều quy định như đã giải tỏa các thủ tục nhưng chỉ mới dừng ở chặng đầu.

“Có doanh nghiệp gia công quân phục cho nước ngoài nhưng ở Việt Nam quân phục lại thuộc vào nhóm hàng cấm xuất nhập khẩu. Họ đã kiến nghị lên Bộ Công thương, rồi Bộ Quốc phòng... nhưng cuối cùng đối tác đã phải đem đơn hàng ra nước khác làm. Tại sao nước khác làm được mà ta lại không làm được?” - bà Dung băn khoăn.

Bên cạnh đó, bà Dung cũng cho biết, doanh nghiệp đang khó khăn vì các khoản thu phí, phụ phí ngày càng tăng.

“Có thời điểm xăng dầu xuống rất thấp nhưng doanh nghiệp vẫn bị thu phí xăng dầu. Đây là một quy định hết sức vô lý” - bà Dung chia sẻ.

Theo Hồng Lam

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lý Quý Trung: “Trong kinh doanh, mất hứng là mất hết”

“Buông tay để thua là dễ nhất, tiến tới chiến thắng mới là cái khó”. Đó là một trong những câu nói của các nhà khởi nghiệp “tiền bối” đã từng trải qua nhiều thất bại trên con đường startup ở tuổi đời còn trẻ. Thậm chí có người dùng cả thanh xuân để khởi nghiệp và đã gặt hái được thành công nhờ vào sự kiên định của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Vingroup mở “Siêu thị Vinmart 4.0” - Virtual Store đầu tiên tại Việt Nam: Khách chỉ cần nhìn áp phích và quét mã QR, 2 tiếng sau hàng đã tới cửa nhà

Vingroup vừa thông báo ra mắt siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store), mô phỏng hơn 100 nhóm sản phẩm chọn lọc bằng hình ảnh trên những tấm áp-phich khổ lớn. VinCommerce và VinID đặt kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong tiêu dùng bán lẻ tại Việt Nam...

"Made in USA" vs "Made in China": Khi chiến tranh thương mại nâng tầm thành Đại chiến công nghệ (P.1)

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, khi 1 thế lực mới bành trướng và đe dọa thế lực cũ, xung đột và chiến tranh là điều tất yếu phải xảy ra. Những cuộc đàm phán, thỏa thuận chỉ tạm làm dịu xung đột về lợi ích chứ không thể ngăn cản được xu thế đối đầu giữa các cường quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Chống đỡ chiến tranh thương mại, Trung Quốc ra sức phát triển hệ sinh thái blockchain: Chiến lược "ba chiếc lồng ấp" và "hộp cát sandbox"

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố trong một diễn văn tháng 2/2019 rằng chính phủ Mỹ không có chính sách tổng thể về blockchain. Tuy nhiên, Trung Quốc đã duy trì quan điểm ngược lại và đang trở thành quốc gia có nhiều dự án blockchain nhất thế giới

Đọc thêm