FPT sẽ bán cổ phần, không bán đứt FPT Shop

17/03/2016 10:29 PM | Kinh doanh

Trước các thông tin về việc FPT có ý định thoái vốn khỏi mảng bán lẻ và phân phối hàng công nghệ, một đại diện FPT Shop cho biết họ sẽ bán cổ phần chứ không bán đứt FPT Shop.

FPT sẽ bán cổ phần, không bán đứt FPT Shop
Một cửa hàng FPT Shop - Ảnh: fptshop.com.vn

Trao đổi với PV, một đại diện FPT Shop cho biết kế hoạch tìm nhà đầu tư cho chuỗi này đã có kế hoạch từ năm 2015, và chắc chắn sẽ tìm thêm vốn để mở rộng hoạt động. Tuy nhiên, nên hiểu rằng đây là hoạt động kêu gọi đầu tư chứ không phải mua bán/sáp nhập.

Trong khi đó, hôm nay trang tin Nikkei Asian (Nhật Bản) cho biết FPT lên kế hoạch bán mảng bán lẻ và phân phối để tập trung vào lĩnh vực công nghệ và viễn thông. Một nguồn tin từ FPT nói với trang Nikkei Asian rằng thương vụ này sẽ được chốt vào cuối năm 2016.

Trang Nikkei Asia dẫn lời của bà Lê Hồng Liên (Maybank Kim Eng Việt Nam) cho biết thương vụ có thể vào khoảng 2,3 ngàn tỷ đồng đến 2,7 ngàn tỷ đồng (103 triệu đến 121 triệu USD). Mảng bán lẻ của FPT hiện nay bao gồm FPT Shop và F.Studio, với khoảng 260 cửa hàng, và dự định mở thêm ít nhất 50 cửa hàng nữa trong năm nay.

Trước đây, trả lời ICTnews, đại diện FPT khẳng định đang kiếm nhà đầu tư. FPT Shop cho biết tập đoàn FPT dự kiến kêu gọi đầu tư từ các nhà đầu tư có tài chính mạnh, có năng lực, có kinh nghiệm trong lĩnh vực bán lẻ và trực tuyến… để giúp FPT Shop phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn tiếp theo.

FPT Shop cho biết trong năm 2015, FPT Shop là công ty tăng trưởng nhanh nhất tập đoàn FPT, đóng góp ngày càng quan trọng vào doanh thu, lợi nhuận của tập đoàn (19,6% doanh thu của tập đoàn). Tuy vậy, trong đại hội cổ đông của FPT năm ngoái, chủ tịch FPT Trương Gia Bình đã thông báo ý định thoái vốn khỏi mảng bán lẻ và phân phối.

Hiện chưa rõ FPT sẽ bán cổ phần của mình trong mảng bán lẻ, phân phối cho đối tác nào. Trong khi đó, trả lời ICTnews trước đây, chuỗi bán lẻ Thế Giới Di Động – một đối thủ của FPT Shop – cho biết đã lên kế hoạch mua bán/sáp nhập từ năm 2015 nhưng vẫn chưa tìm được đối tác phù hợp.

Ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch hội đồng quản trị Thế Giới Di Động, trả lời trên một trang báo trong hôm nay, cho biết nếu được định giá hơn 100 triệu USD như trên thì Thế Giới Di Động vẫn có thể mua lại FPT Shop. "Mới chỉ là có thể, chưa nói lên điều được điều gì", ông Tài nói.

Theo Hải Đăng

ICTNews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Lê Diệp Kiều Trang rời ghế CEO Go-Viet chỉ sau vỏn vẹn 5 tháng điều hành

Thông tin này xuất hiện được xem là khá đường đột. Bởi chỉ mới cách đây chưa đầy 1 tháng, vị cựu CEO Go-Viet còn gây sốt trên trang cá nhân của mình với đoạn video thử nghiệm làm tài xế xe 2 bánh của GoViet.

Founder kiêm CEO Be Group: Tôi khởi sự cùng “be” bởi lòng tự ái của một người Việt Nam và tin rằng “be” sẽ có một chỗ đứng xứng đáng!

Sự thành công đáng kinh ngạc của “be” sau 9 tháng khởi sự không chỉ bởi họ ra đời lúc thị trường gọi xe đã đủ lớn, mà còn nhờ những kinh nghiệm tích lũy được của founder và CEO Trần Thanh Hải sau hơn 20 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Từ ‘kẻ điên’ đổ toàn bộ tiền để ghép thận vào game đến người thuyết trình trong sự kiện ra mắt iPhone 11 của Apple: Nếu không có bên thận hỏng, tôi sẽ không có ngày hôm nay!

Công ty của Yang không thu hút được các nhà đầu tư vì cố tình đi theo một lối đi khác với con đường hứa hẹn thành công và có lãi ngay lập tức như các đối thủ.

Shark Tank Việt Nam

Bị hỏi "Shark có tham quá không khi đòi lợi suất 25%/năm trong 10 năm", Shark Bình thẳng thắn: "Cá mập thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hóa lợi nhuận!"

"Shark nghĩa là "cá mập" thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hoá lợi nhuận. Kinh doanh ra kinh doanh, từ thiện ra từ thiện", Shark Bình thẳng thắn lên tiếng sau nhiều inbox hỏi hạn "Shark đầu tư như vậy có tham lam quá không?" trong thương vụ rót vốn 1,2 triệu USD vào Perfect.

Đọc thêm