FPT: Lợi nhuận từ viễn thông chiếm áp đảo, tích hợp hệ thống sụt giảm mạnh

05/11/2012 12:50 PM | Kinh doanh

Trong 9 tháng đầu năm nay, FPT Telecom và FPT Online đóng góp hơn 40% tổng lợi nhuận của FPT.

FPT: Lợi nhuận từ viễn thông chiếm áp đảo, tích hợp hệ thống sụt giảm mạnh

Cuối tuần trước, CTCP FPT đã công bố kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm 2012 với doanh thu và lợi nhuận hợp nhất giảm hơn 6% so với cùng kỳ.

Theo đó, doanh thu thuần đạt 17.180 tỷ đồng, giảm 1.237 tỷ. Lợi nhuận trước thuế đạt 1.755 tỷ đồng, giảm 111 tỷ.

Trên đây là kết quả hợp nhất của cả Tập đoàn. Tính theo từng mảng hoạt động thì sự tăng giảm rất khác biệt.
 

Về doanh thu

Mảng thương mại do FPT Trading làm nòng cốt – vốn chiếm phần lớn doanh thu – giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái, tương ứng giảm 1.767 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Mảng tích hợp hệ thống của FPT IS cũng giảm 481 tỷ đồng, tương ứng giảm 25%.
 
Theo FPT, doanh thu của 2 mảng trên sụt giảm do chịu ảnh hưởng mạnh từ nhu cầu nội địa giảm do kinh tế trong nước chưa có nhiều dấu hiệu khởi sắc kèm theo xu hướng thắt chặt chi tiêu của khu vực Chính phủ, doanh nghiệp cũng như người dân.

Các mảng hoạt động kinh doanh chính khác đều tăng trưởng.

Mảng nội dung số của FPT Online ghi nhận mức tăng trưởng tới 56%, từ 849 tỷ lên 1.324 tỷ đồng, chiếm 8% tổng doanh thu của nhóm Tin học & Viễn thông.
 

Dịch vụ tin học tăng 30% và giáo dịch tăng 28%, tuy nhiên, doanh thu của 2 mảng này vẫn còn khá bé, mỗi mảng mới chỉ chiế 3% tổng doanh thu.

Phần mềm và Viễn thông tăng trưởng lần lượt là 20% và 17%. Doanh thu của viễn thông đã vượt qua doanh thu của tích hợp hệ thống.
 

Về lợi nhuận

Mặc dù doanh thu tăng 56% nhưng lợi nhuận của mảng Nội dung số lại giảm 3%, từ 181 tỷ xuống 175 tỷ đồng.

Tương tự là phần mềm dù doanh thu tăng nhưng lợi nhuận vẫn giảm 7%.

Với doanh thu giảm mạnh thì lợi nhuận của mảng Thương mại và Tích hợp hệ thống giảm 19% và 36%.

Lợi nhuận mảng viễn thông (FPT Telecom) tăng 29% từ 413 tỷ lên 532 tỷ đồng, chiếm 30% tổng lợi nhuận trước thuế của Tập đoàn.

Mảng đóng góp nhiều thứ 2 là Thương mại cũng chỉ chiếm 19% tổng lợi nhuận.
 

Tính chung FPT Telecom và FPT Online thì 2 công ty này đang chiếm tới 40% tổng lợi nhuận của FPT.

Tuy nhiên, FPT chỉ nắm 42,51% lợi ích tại FPT Telecom và 48,76% lợi ích tại FPT Online, do vậy, phần đóng góp vào lợi nhuận sau thuế không nhiều bằng những công ty mà FPT đang sở hữu 100% như FPT Software hay FPT Trading.
 
KAL

duchai

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa: 

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Số phận của các startup sau khi đóng máy Shark Tank Việt Nam: Chỉ 1/3 được rót vốn, rất nhiều startup chờ nhiều tháng ròng rồi nhận về cái lắc đầu của cá mập

Chỉ 8/22 Startup chúng tôi liên hệ cho biết đã hoặc sẽ nhận được rót vốn từ các cá mập sau chương trình Shark Tank Việt Nam. 4 Startup cho biết sẽ không nhận được vốn từ các cá mập. Một Startup khác từng được truyền thông là sắp nhận được khoản rót vốn, nhưng vào thời điểm chúng tôi liên hệ chiều 18/6, Startup này vẫn đang trong quá trình Due Dil và chưa nhận được đồng nào.

Lời nhắn của Startup từng nhận lời hứa rót vốn 4,4 tỷ đồng từ cá mập VN: “Các Startup nên tiếp cận Shark Tank như một gameshow, đừng quá trông chờ!"

Farmtech Vietnam được Shark Vương và Shark Hưng cam kết rót vốn 4,4 tỷ đồng đổi lấy 44% cổ phần trên Shark Tank Việt Nam, nhưng chính thức nhận được thông báo Fail vòng thẩm định vào tháng trước. Lý do CEO Farmtech Vietnam cho biết nội dung về doanh thu công ty chia sẻ trong thời gian quay Shark Tank đã bị cắt khi lên sóng, và giờ thì các cá mập không đồng ý với số doanh thu 1,4 tỷ đồng anh đưa ra.

[Case Study] Du lịch Thái - “có muốn cũng không sao chép được”: Chính phủ nhanh nhạy, dân bản địa tuyệt vời, hết giờ chứ không hết chỗ chơi!

Tính đến năm 2017, mỗi năm Thái Lan đón nhận hơn 35 triệu lượt khách quốc tế, gần bằng một nửa dân số của quốc gia này.

Ông Kiên "chống gù”: Vị bác sĩ nhi khoa làm cặp siêu nhẹ - chống gù cho học sinh thành ông chủ công ty túi xách doanh thu hơn 300 tỷ đồng

Tốt nghiệp y khoa nhưng ông Nguyễn Trí Kiên lại rẽ ngang sang ngành sản xuất túi xách với quyết tâm theo đuổi nghề nghiệp của gia đình.

Đọc thêm