Facebook, Ferrari và danh sách khách hàng đáng kinh ngạc của công ty bí mật nhất phố Wall

23/10/2015 08:24 AM | Kinh doanh

Hầu hết những tên tuổi lớn nhất trong công nghệ, viễn thông và các ngành truyền thông đều có một điểm chung. Đó là một công ty tư vấn tài chính nhỏ bé lặng lẽ điều phối những giao dịch đằng sau hậu trường: công ty Allen & Co.

Facebook, Ferrari và danh sách khách hàng đáng kinh ngạc của công ty bí mật nhất phố Wall
Herbert Allen Jr., người đứng đầu công ty Allen & Co

Công ty tư vấn tài chính Allen & Co chính là nhà bảo lãnh phát hành và cố vấn chính cho sự kiện phát hành cổ phiếu lần đầu của Ferrari (IPO) diễn ra vào tối thứ 3 vừa qua, đồng thời cũng chịu trách nhiệm cố vấn về việc thành lập của Match group – trang web và ứng dụng hẹn hò lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, những cái tên kể trên chỉ là các thương vụ gần đây nhất của Allen & Co. Thực chất công ty này đã hậu thuẫn cho Facebook hay Google trong mỗi kế hoạch quan trọng liên quan đến tài chính của họ.

Có một điều đặc biệt là Allen & Co luôn muốn tránh xa ánh đèn sân khấu. Công ty thậm chí không có trang web riêng và lượng nhân viên luôn dưới 200 người. Đại diện của công ty cũng rất hiếm khi phản hồi hay trả lời các cuộc gọi đến từ báo chí.

Herbert Allen Jr., người đứng đầu công ty Allen & Co trong nhiều năm, hiện đang giữ một ghế trong hội đồng quản trị của Coca-Cola. Con trai của ông Herb Allen III, hiện là Giám đốc điều hành tại công ty, được nêu tên trong danh sách các doanh nhân nổi bật năm 2012 của Vanity Fair.

Rất nhiều thương vụ của Allen & Co được ra đời một cách bí mật tại Sun Valley Conference – nơi thường được gọi là “Trại hè của các tỷ phú”, bao gồm cả những người nổi tiếng đến từ Hollywood và các tên tuổi hàng đầu như Bill Gates hay Elon Musk.

Dưới đây là danh sách các khách hàng nổi tiếng nhất của hãng:

Ferrari

Lĩnh vực: Ô tô

Allen & Co đứng đằng sau sự kiện IPO của hãng xe hạng sang Ferrari. Hãng sản xuất siêu xe Ý lần đầu ra công chúng vào thứ ba với mức giá 52 USD/cổ phiếu.

Allen & Co là nhà bảo lãnh phát hành chính của Ferrari.

Time Warner Cable

Lĩnh vực: Viễn thông

Allen & Co. đã tư vấn Time Warner Cable trong thương vụ sáp nhập trị giá 80 tỷ USD với Charter Communications, được công bố vào tháng năm 2015. Thỏa thuận này sẽ khiến họ trở thành nhà cung cấp viễn thông lớn thứ hai tại Mỹ.

Paypal

Lĩnh vực: Công nghệ

Allen & Co. giúp tư vấn về việc tách riêng PayPal và eBay vào tháng Bảy năm 2015, trong một thỏa thuận trị giá 49,16 tỷ USD.

Facebook

Lĩnh vực: Công nghệ

Allen & Co. đóng vai trò chủ chốt trong sự kiện IPO khủng của Facebook vào năm 2012, thương vụ mang lại 16 tỷ USD trên sàn Nasdaq.

Công ty sau đó cũng hậu thuận Facebook trong việc mua lại nền tảng ứng dụng nhắn tin WhatsApp với giá 21,94 tỷ USD trong năm 2014.

Hiện nay ứng dụng này có tới 900 triệu người sử dụng, trong khi Messenger của Facebook chỉ có 600 triệu người.

Twitter

Lĩnh vực: Công nghệ

Allen & Co. là nhà bảo lãnh phát hành cho IPO của Twitter, giúp hãng này huy động được 2.1 tỷ trong tháng 11 năm 2013.

Google

Lĩnh vực: Công nghệ

Allen & Co là một trong những cố vấn cho việc phát hành cổ phiếu lần đầu của Google trong năm 2004. Mức giá tại thời điểm đó là 85 USD/cổ phiếu và huy động được số vốn 1,67 tỷ USD – đây là con số dưới mức mong đợi của cả hai bên.

LinkedIn

Lĩnh vực: Công nghệ

Với sự hậu thuẫn của Allen & Co., LinkedIn đã huy động được 352,8 triệu USD trong năm 2011 khi lần đầu tiên phát hành cổ phiếu ra công chúng.

Coca-Cola Co.

Lĩnh vực: Đồ ăn và nước giải khát

Allen & Co. tư vấn Coca-Cola Co. trong thương vụ mua lại công ty đóng chai Coca-Cola Enterprises Inc vào tháng Hai năm 2010 với giá 13,6 tỷ USD.

Activision

Lĩnh vực: Viễn thông

Allen & Co. tư vấn cho Activision - công ty phát triển game trong thương vụ sáp nhập trị giá 12,4 tỷ USD với Vivendi trong năm 2007.

Trong năm 2013, Activision đã mua khoảng 8,2 tỷ USD cổ phần của Vivendi, cũng với sự cố vấn của Allen & Co.

JD.com

Lĩnh vực: Bán lẻ trực tuyến

JD.com là một trang web thương mại điện tử Trung Quốc được thành lập bởi CEO Liu Qiangdong.

Trong tháng 5 năm 2014, Allen & Co. trở thành nhà bảo lãnh phát hành chính cho sự kiện IPO của công ty này trên NASDAQ, giúp JD.com huy động được 2,05 tỷ USD – con số được coi là kỷ lục và đợt IPO lớn nhất Trung Quốc tại thời điểm đó.

Groupon

Lĩnh vực: Bán lẻ trực tuyến

Allen & Co. chịu trách nhiệm bảo lãnh phát hành cho công ty vào năm 2011, thương vụ này đạt tới 805 triệu USD trên sàn Nasdaq.

Mới đây, Groupon đã cắt giảm 10% lực lượng lao động.

Workday

Lĩnh vực: Công nghệ

Workday là một công ty sản xuất phần mềm điện toán đám mây nhằm tạo ra nền tảng quản lý bảng lương và các báo cáo tài chính cho các công ty lớn. Công ty này ra mắt công chúng vào năm 2012, huy động được 733 triệu USD với sự giúp đỡ của Allen & Co như một nhà bảo lãnh phát hành.

Allen & Co. một lần nữa hợp tác với Workday vào năm 2014 để giúp các công ty tiếp tục huy động vốn, lần này con số là 614 triệu USD.

Pure Storage Inc.

Lĩnh vực: Công nghệ

Pure Storage Inc. là một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, và được đánh giá là một trong những sự kiện IPO được trông đợi nhiều nhất trong năm 2015. Tuy nhiên, lại chỉ đạt chưa tới 17 USD/cổ phiếu.

Allen & Co là đóng vai trò là nhà bảo lãnh phát hành trong đợt chào bán đầu tiên.

Thư Anh

Theo Trí Thức Trẻ/B.I

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hàng trăm tài xế đình công phản đối chính sách của Go-Việt: “Chúng tôi làm 17-18h/ngày cũng không đủ điểm để đạt mức thưởng đưa ra”

“Bây giờ số điểm tích lũy nhân đôi nhưng mức thưởng nhân lên gấp 3 lận. Chính sách tiền thưởng bóp chặt, dù chúng tôi có cố gắng lắm cũng khó mà lấy được tiền thưởng…”, một tài xế Go-Viet trong số hàng trăm tài xế tập trung tại trụ sở công ty Go-Viet (Q.3, Tp.HCM) sáng ngày 19/7 tỏ ra bức xúc.

Singapore: Câu chuyện hồi sinh của thị trường trà sữa trân châu

Trà sữa vốn bị người tiêu dùng Singapore coi là món ăn lạ khi được giới thiệu lần đầu vào năm 1992. Thời kỳ đó, đồ uống này vẫn còn được phục vụ trong những cốc thủy tinh bình thường như mọi thức uống khác được phục vụ trong quán. Thương hiệu đầu tiên giới thiệu món này ra công chúng Singapore là Bubble Tea Garden với nhiều hương vị và màu sắc bắt mắt.

Câu chuyện kinh doanh

Đặt mục tiêu gọi 200.000 USD để mở lại The KAfe, sau 1 tháng Đào Chi Anh mới nhận về 1% con số đề ra

Nếu duy trì tốc độ hiện nay, cựu CEO The KAfe phải mất tới hơn 7 năm để gọi đủ số vốn gây dựng lại thương hiệu cũ.

Shark Tank Việt Nam

Deal "khủng" nhất Shark Tank Việt Nam chính thức được rót vốn: Shark Hưng thú nhận thuyết phục Mopo nhận 1 triệu USD thành công nhờ 15.000 nhân viên Sales và database khách hàng của CENGroup

Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào startup pin thông minh Mopo của chàng Việt kiều Mỹ Nguyễn Ngọc Minh. Rời Việt Nam từ năm lên 9, Minh đã sáng chế ra loại pin dân dụng có thể sử dụng lưu trữ cho hộ gia đình, dùng cho xe máy điện, ô tô điện, khiến 3 cá mập giành giật, và Shark Hưng phải mang cả 15.000 nhân viên Sales cùng database khách hàng của CENGroup ra câu dẫn…

Đọc thêm