Điểm danh những doanh nghiệp Việt đầu tư vào 'đất vàng' Myanmar

14/11/2014 02:05 PM | Kinh doanh

Hiện có 7 dự án đầu tư của Việt Nam vào Myanmar đã được phê duyệt với số vốn đăng ký đầu tư lên tới gần 600 triệu USD.

Điểm danh những doanh nghiệp Việt đầu tư vào 'đất vàng' Myanmar

Được mệnh danh là "vùng đất vàng" của châu Á, Myanmar sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào mà quốc gia nào cũng phải mơ ước như dầu khí, đồng, đá quý, gỗ,... Cơ sở hạ tầng còn hạn chế nơi đây càng là yếu tố thu hút mạnh các nhà đầu tư nước ngoài tìm đến khai thác và kiếm lời.

(Xem phần trước: Tương lai của Myanmar: Chọn Thái Lan hay Bangladesh?)

Hơn 10 năm tham gia thị trường Myanmar, các doanh nghiệp Việt Nam đang bước vào giai đoạn đầu của quá trình khai thác đầu tư. Vốn đầu tư từ Việt Nam đã chảy mạnh vào Myanmar từ năm 2012. Việt Nam là nhà đầu tư lớn thứ 2 của Myanmar (sau Trung Quốc) vào năm tài chính 2012-2013, và đứng vị trí thứ 5 trong năm ngoái.

Hiện có 7 dự án đầu tư của Việt Nam vào Myanmar đã được phê duyệt với số vốn đăng ký đầu tư lên tới gần 600 triệu USD.

Trong số những doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Myanmar, đầu tiên chắc chắn phải nhắc đến Hoàng Anh Gia Lai (HAGL). Tập đoàn này đang phát triển Khu phức hợp Khách sạn - Văn phòng & Nhà ở cao cấp có tổng vốn lên đến 440 triệu USD.

Tính đến hết năm 2012, HAGL là nhà đầu tư Việt Nam đầu tiên rót vốn vào lĩnh vực khách sạn và du lịch Myanmar; đồng thời trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất, chiếm đến 26% tổng vốn FDI vào lĩnh vực khách sạn và trung tâm thương mại nước này.

 

Là một trong hai doanh nghiệp có dự án nằm trong tuyên bố chung giữa Việt Nam và Myanmar, Công ty cổ phần Cung ứng nhân lực quốc tế và Thương mại Sông Đà (SIMCO) với dự án mỏ đá cẩm thạch trắng tại Nay Pu Taung sau khi đi vào hoạt động đã và đang thu được những kết quả khả quan. Ngoài ra, dự án thăm dò, khai thác dầu khí có vốn đầu tư 136 triệu USD của Tổng công ty thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP) cũng đã cho kết quả thử vỉa thành công với phát hiện khí ở giếng khoan đầu tiên tại Lô M2.

Bên cạnh các dự án đầu tư đã được phê duyệt, có khoảng 60 doanh nghiệp  Việt Nam đã được cấp giấy phép hoạt động tại Myanmar, trong đó có rất nhiều tập đoàn lớn của Việt Nam như Vietnam Airlines, Viettel và Viglacera.

Tất nhiên, không phải DN nào cũng thành công. Chẳng hạn Dược Hậu Giang (DHG) đã quyết định ngừng dự án xây dựng nhà máy mới tại Myanmar vì rủi ro đầu tư cao. BIDV cũng thất bại trong cuộc tuyển chọn xin cấp giấy phép hoạt động tại xứ chùa vàng.

Tuy nhiên trong mắt nhà đầu tư Việt Nam nói riêng và quốc tế nói chung, Myanmar đang trở thành “mảnh đất vàng cuối cùng” ở châu Á.

Trang Lam

Quốc Dũng

Theo Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Tài xế mua VinFast Fadil chạy taxi tố "FastGo lừa đảo", FastGo nói hợp đồng minh bạch nhưng sẽ hỗ trợ doanh thu cho các tài xế

Một vài chiếc xe VinFast Fadil dán dòng chữ chữ “FastGo lừa đảo mua xe Fadil làm cho tài xế vỡ nợ”. Tuy nhiên, FastGo khẳng định thoả thuận hợp tác với các đối tác lái xe là tự nguyện, minh bạch và dành các quyền lợi tốt nhất cho các đối tác sử dụng xe Fadil để phục vụ khách hàng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base: Không có công ty nào chỉ toàn nhân sự xuất sắc! Lãnh đạo giỏi phải là người dẫn dắt nhân sự bình thường làm xuất sắc công việc của mình

Trong quan điểm của CEO Base Phạm Kim Hùng, vai trò của người lãnh đạo được thể hiện khi họ giúp những nhân viên bình thường phát triển tốt hơn, chứ không chỉ là tuyển người xuất sắc về để làm việc.

Đọc thêm