Đây là lý do khiến giá xăng dầu càng giảm sâu, Petrolimex càng lãi khủng

01/03/2016 11:24 AM | Kinh doanh

Petrolimex vừa báo lãi hơn 2 nghìn tỷ đồng nhờ giá vốn đầu vào giảm mạnh, trong khi giá xăng bán lẻ lại không giảm tương xứng.

Đây là lý do khiến giá xăng dầu càng giảm sâu, Petrolimex càng lãi khủng

Sau một thời gian thua lỗ, Petrolimex bất ngờ công bố mức lãi 1.130 tỷ đồng trong quý cuối cùng của năm 2015. Lũy kế cả năm 2015, Petrolimex đạt 3.766 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng hơn 3.400 tỷ so với năm 2014.

Trừ đi thuế thu nhập và lợi ích cổ đông thiểu số, Petrolimex đạt lợi nhuận ròng hơn 2.800 tỷ đồng.

Với mức lãi này, 2015 được coi là năm thắng đậm của Petrolimex, bất chấp giá xăng dầu thế giới liên tục bắt đáy. Trong khi năm 2014 trước đó, giá dầu giảm sâu khiến Tập đoàn này lỗ ròng 365 tỷ.

Câu hỏi đặt ra là: Giá xăng dầu liên tục giảm sâu trong năm 2015, tại sao Petrolimex vẫn lãi khủng?

Lý giải về mức lãi này, ông Trần Ngọc Năm, Phó TGĐ Petrolimex cho hay, có rất nhiều nguyên nhân giúp Tập đoàn lãi lớn.

Mặc dù giá xăng dầu thế giới quý IV - 2015 tuy vẫn cùng xu hướng giảm như quý IV - 2014 nhưng mức giảm giữa các tháng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ. Vì vậy, yếu tố ảnh hưởng bởi tồn kho không tác động trầm trọng như quý IV - 2014.

Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế trong nước năm 2015 đạt trên 6,68%, các doanh nghiệp đã hoạt động sản xuất - kinh doanh với mức tăng trưởng tích cực hơn.

Kết quả kinh doanh của một số công ty con, công ty liên kết của Tập đoàn kinh doanh trong các ngành nghề, lĩnh vực như hoá dầu, bảo hiểm, nhiên liệu bay, vận tải, dịch vụ... tăng so với cùng kỳ 2014.

"Đối với Tập đoàn, kinh doanh xăng dầu chỉ là một lĩnh vực còn có nhiều lĩnh vực khác kinh doanh hiệu quả. Chẳng qua, mọi lần Petrolimex lỗ là lỗ ở khoản xăng dầu thôi. Mà đã kinh doanh thì phải có lợi nhuận chứ không thể nào nói mãi không có lợi nhuận được.

Mọi người cứ nói nay kêu lỗ mai kêu lãi nhưng sao không hiểu là xăng dầu được nằm trong cơ chế lỗ được bù đắp nên có lỗ thì phải báo cáo là lỗ để được bù đắp. Chứ còn các lĩnh vực khác không nằm trong cơ chế bù lỗ thì lại khác...", ông Năm trần tình.

Ngoài ra theo người đại diện Petrolimex, sản lượng xuất bán xăng dầu tại thị trường trong nước năm 2015 của toàn Tập đoàn tăng trưởng trên 8% so với cùng kỳ cũng giúp lợi nhuận tập đoàn tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ 2014.

Báo cáo tài chính 2015 của Petrolimex cho biết, do giá bán xăng, dầu thành phẩm giảm mạnh theo giá dầu thô nên doanh thu của tập đoàn đã giảm 30% (60.000 tỷ) xuống còn xấp xỉ 147.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, giá xăng ở Singapore đã giảm mạnh hơn, kéo theo giá vốn giảm mạnh gần 66.000 tỷ khiến cho lãi gộp của Petrolimex tăng vọt từ 7.200 tỷ lên trên 12.400 tỷ đồng.

Trong thực tế, mặc dù liên tục điều chỉnh giảm giá xăng, nhưng tốc độ giảm giá bán chậm hơn rất nhiều so với mức độ giảm giá đầu vào khiến cho lợi nhuận 2015 của Petrolimex tăng vọt.

An Nhiên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

U22 Việt Nam vào chung kết: Mười năm thắp lại mộng vàng

Tối 7/12, đội tuyển U22 Việt Nam đã đánh bại Campuchia 4-0 để giành quyền vào Chung kết môn bóng đá nam SEA Games 30. Mười năm sau kỳ SEA Games 25 trên đất Lào, bóng đá Việt Nam lại đứng trước cơ hội tranh đoạt tấm HCV.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Đọc thêm