Đây là lí do ai cũng biết phải cắt giảm công chức nhưng không làm được

13/11/2015 02:40 PM | Kinh doanh

Có một sự thực ai cũng biết đó là bộ máy công chức, viên chức Nhà nước của Việt Nam quá cồng kềnh, nhưng lại rất khó để cắt giảm.

Đây là lí do ai cũng biết phải cắt giảm công chức nhưng không làm được

Lý do chính nằm ở đâu?

Ông Nguyễn Sỹ Cường, Ủy viên thường trực ủy ban Pháp luật Quốc Hội (nguyên Chánh thanh tra Bộ Nội vụ) có lẽ đã đưa ra câu trả lời sát thực nhất.

Ông Cường đánh giá, mục tiêu tinh giản biên chế 10% số lượng cán bộ ngành, địa phương là rất khó vì “thực tế bấy lâu nay nhận những trường hợp thông qua quan hệ, quen biết vào quá nhiều nên không dễ cho nghỉ được”.

Vấn đề thứ hai nữa đó là cơ chế. Lâu nay chúng ta vẫn biết tới câu nói đã vào biên chế rồi thì không thể bị đuổi. Hiện tại, chỉ việc tái cơ cấu bộ máy, xây dựng vị trí làm việc theo quy định của Luật công chức, các cơ quan chủ trì cũng không thể làm nổi.

“Nếu có chăng thì lại đẩy những người không quen biết, vì khi anh đã nhận vào bằng mối quan hệ quen biết, đến lúc đặt vấn đề nghỉ thì cũng lại điện thoại, cũng loại thư nọ, thư kia, thì làm sao chúng ta giải quyết được. Cuối cùng lại chỉ những người gọi là “thân cô thế cô” bị loại ra khỏi bộ máy”, ông Cường nhận xét.Ông Nguyễn Sĩ Cường

Ông Nguyễn Sĩ Cường

Việc có nhiều mối quen hệ mới vào được cho thấy những tiêu cực trong việc thi tuyển công chức. Ông Cường cho rằng, tiêu cực thì ở đâu cũng có. Trong khi số lượng sinh viên ra trường thất nghiệp ngày càng nhiều thì chủ trương tinh giảm biên chế sẽ gây ra tình trạng thừa cung, nảy sinh tiêu cực là điều tất nhiên. Vì vậy phải có biện pháp.

"Biện pháp gì thì người đứng đầu, thực sự muốn tuyển người có năng lực, thì không khó gì để có thể tuyển được. Nhưng thông thường, ai cũng vậy đều có mối quan hệ. Khi có tuyển dụng thì biết bao mối quan hệ, nay người này gửi thư, mai người kia viết giấy, gọi điện thì cuối cùng, nếu không thực sự công minh, sẽ lại ngả theo việc đó thôi", ông Cường chia sẻ.

Đọc toàn bộ bài phỏng vấn ông Nguyễn Sỹ Cường tại đây

Hoàng Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Không mất tiền mua đồ, có thể đem đi tặng hoặc bán lại vừa nhận tiền của Amazon: Ngành công nghiệp 'review giả mạo' đang sôi động cỡ nào?

Đánh giá 5 sao cho sản phẩm và nhận món đồ đó miễn phí là cách mà những người đi "review giả mạo" hoạt động trên Amazon.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói gì sau khi giành quyền điều hành Trung Nguyên?

Cấp phúc thẩm tuyên ông Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần chung tại Trung Nguyên tương đương tổng số tiền hơn 5.000 tỷ đồng.

Đọc thêm