Đây là công cụ sẽ giúp Google ăn hết cả phần SMS, OTT, Chat

23/02/2016 08:30 PM | Kinh doanh

SMS từ lâu đã tỏ ra hụt hơi trước các đối thủ mới như Whatsapp, iMessages, Viber. ... nhưng không dễ thay thế một thói quen lâu đời như vậy, liệu lần này Google có tạo nên sự khác biệt ?

Đây là công cụ sẽ giúp Google ăn hết cả phần SMS, OTT, Chat

Tin nhắn văn bản là phương tiện quá cũ để có thể tân trang lại. Các tiêu chí đơn giản, tiện dụng của SMS (Short Message Service) đã phục vụ nhu cầu nhắn tin của chúng từ hơn một thập kỷ nay, nhưng các tin nhắn văn bản này ngày càng trở nên lỗi thời so với hiện tại, khi nó không hỗ trợ ảnh, video và nhiều tính năng khác. Rõ ràng SMS không còn đáp ứng được các nhu cầu trung bình của người dùng smartphone. Đó là lúc tin nhắn RCS (Rich Communication Service) tiếp cận: đó là nền tảng tốt hơn nhiều mà Google muốn mang đến điện thoại của bạn.

Google giờ đang làm việc với một danh sách dài dằng dặc các nhà cung cấp dịch vụ mạng để đưa RCS trở thành tiêu chuẩn cho các thiết bị Android. Trong một động thái thông báo ngày hôm nay của GSMA, một tập đoàn toàn cầu với 800 nhà mạng, Google sẽ giúp tạo ra một ứng dụng nhắn tin RCS thông dụng trên các thiết bị Android (được gọi là Jibe), được chấp nhận bởi tất cả các nhà mạng của GSMA.


Ứng dụng nhắn tin RCS, JIbe.

Ứng dụng nhắn tin RCS, JIbe.

Vậy điều gì làm RCS tốt hơn so với SMS ? Một ứng dụng nhắn tin RCS trên nền Android sẽ mang lại các tính năng như chat nhóm, chia sẻ ảnh độ phân giải cao, và đọc hóa đơn. Trong tương lai gần, các cuộc thoại video cũng có thể được hỗ trợ bởi RCS. Và tất nhiên, RCS vẫn hỗ trợ các chuẩn tin nhắn thấp hơn như SMS và MMS.

Việc tăng tốc triển khai RCS là động thái đáp trả trực tiếp của các nhà mạng đến những dịch vụ nhắn tin phổ biến hiện nay như Whatsapp, đã thu hút được một tỷ người dùng trên toàn thế giới và đang được sở hữu bởi Facebook, đối thủ của Google. Tập đoàn GSMA đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang RCS từ gần một thập kỷ nay, nhưng sự khởi đầu chậm chạp của dịch vụ này rõ ràng đã làm nó mất lợi thế so với các ứng dụng và dịch vụ khác. Nếu bạn có một chiếc iPhone, điều này sẽ không thành vấn đề với bạn, bởi Apple đã phát triển nền tảng tin nhắn của riêng mình, iMessage, vốn không dùng RCS.

Vì vậy, RCS sẽ giúp Google và các đối tác nhà mạng cũng như các nhà sản xuất thiết bị có khả năng giành chiến thắng trong cuộc chiến tin nhắn, khi Android hiện đang được cài đặt trong hơn 80% điện thoại trên toàn cầu. Nhưng tin tốt là việc nâng cấp này sẽ tốt hơn cho người dùng – bởi vì bạn sẽ có một nền tảng tin nhắn hoạt động trên nhiều nhà mạng tại nhiều quốc gia. Có được sự tham gia của Google có thể làm một bước tiến lớn mà RCS cần để trở thành một tiêu chuẩn thực sự phổ thông.

Tham khảo Gizmodo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện du lịch 4.0 của Thiên Minh Group: Từ đội quân 35 người vật vã cầm bảng đón 1.000 khách/ngày, nghe khách "chửi" như cơm bữa, nay giảm xuống còn 1 người, doanh thu tăng 10 triệu USD

Để giải quyết bài toán đón 1.000 khách/ngày tại Sân bay quốc tế Phuket (Thái Lan), Thiên Minh Group cắt cử một đội gồm 35 người, ngồi trước một tấm bảng lớn, dò từng tên khách và chuyến bay, sau đó liên hệ với lái xe. Chỉ cần một chuyến bay đến muộn, đội này lại phải nhắn tin lại cho tất cả lái xe đón các khách trên chuyến bay đó. Tỷ lệ miss là 5%, tức cứ 1.000 người, có 50 người không được đón. Họ lên TripAdvisor, thậm chí đến cả văn phòng chửi…

Câu chuyện kinh doanh

Nỗi lòng của Shark Dzung Nguyễn: Chọn nhà đầu tư cũng như chọn chồng, startup nếu vì tiền mà dính "thính" hạng nặng từ các quỹ ngoại có thể sẽ phải hối hận trong tương lai

Theo Shark Dzung Nguyễn, nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ hết sức nghiêm trọng, nó có thể biến một startup từ 100 triệu USD thành con số 0.

Có gì bên trong công ty chuyên "bán cơm" cho Vietnam Airlines độc quyền tại sân bay Tân Sơn Nhất?

Sự tăng trưởng đáng kể của thị trường hàng không Việt Nam trong các năm qua đã tạo nên động lực tăng trưởng cho nhiều ngành dịch vụ liên quan, trong đó có dịch vụ cung ứng suất ăn hàng không.

Đọc thêm