Đầu tư bất động sản: Đâu là chìa khóa sinh lời?

12/03/2016 07:09 PM | Kinh doanh

Có ba yếu tố quan trọng nhà đầu tư cần lưu ý khi đầu tư bất động sản...

Đầu tư bất động sản: Đâu là chìa khóa sinh lời?

Tại Hội thảo "Kịch bản Thị trường Bất động sản 2016" do báo điện tử BizLIVE tổ chức sáng nay (12/3), hầu hết các chuyên gia đều tỏ ra rất lạc quan về thị trường bất động sản trong năm nay.

Ông Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và môi trường cho biết năm 2016 là một năm triển vọng chắc chắc cao hơn 2015.

Theo ông Võ, giai đoạn từ cuối 2008 – 2013 là giai đoạn rất vất vả của thị trường bất động sản Việt Nam, cũng mang tính quy luật. Sau một thời gian phát triển nóng từ khi đổi mới tới 2008, thì một là thị trường giữ giá, hai là đi lên. Đây là điển hình của một giai đoạn thị trường bất động sản phát triển gắn với thị trường chuyển đổi.

Đến năm 2014, giai đoạn chờ giá xuống để mua đã hết, mọi người bắt đầu mua nhà. Năm 2015, đà này được đẩy lên tốt, thông qua tín hiệu giao dịch, tín dụng và hoạt động xây dựng tăng lên.

"Năm 2015, thị trường bất động sản đã bứt lên một bước, bất chấp sức ì lớn của một thị trường được cho là “nặng”, cho nên không có lý gì năm 2016 sẽ đi xuống”, ông khẳng định.

Cũng theo chuyên gia này, so sánh các kênh đầu tư, thì theo tính toán của các chuyên gia tài chính, thì chỉ còn 2 kênh đầu tư đủ sức hấp dẫn và có lãi, là chứng khoán và bất động sản, còn vàng và trái phiếu thì không còn.

"Nhưng chứng khoán để đầu tư cần phải thông thạo, còn thực ra bất động sản không cần thạo lắm đâu", ông Võ nói.

Theo ông, năm 2016, phân khúc hấp dẫn nhất, ban đầu vẫn sẽ là nhà ở, theo sau là đô thị vì nó gắn liền với quá trình đô thị hóa của Việt Nam.

“Còn phân khúc thứ 3 hấp dẫn nhất, theo tôi là bất động sản nghỉ dưỡng do khả năng sinh lời lớn, mặc dù đây được xem là lĩnh vực mới”, ông Đặng Hùng Võ dự báo.


Các diễn giả tại hội thảo.

Các diễn giả tại hội thảo.

Theo đánh giá của chuyên gia này, tại những dải biển ven miền Trung, từ Thanh Hóa tới Bình Thuận, tỷ lệ phòng nghỉ lấp đầy có thể đạt từ 80 – 90%, có nơi lên đến 99%, do đó, việc thu lợi từ bất động sản nghỉ dưỡng đạt rất lớn đối với nhà đầu tư.

Đồng quan điểm, chuyên gia ngân hàng, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, tiềm năng của bất động sản nghỉ dưỡng ở Việt Nam rất lớn.

Theo ông Hiếu, trong đầu tư bất động sản, vị trí của dự án chính là một trong những yếu tố có tính chất quyết định của sự thành bại.

"Có ba yếu tố quan trọng nhà đầu tư cần lưu ý khi đầu tư bất động sản, yếu tố đầu tiên là vị trí, thứ hai là vị trí, thứ ba cũng là vị trí”, chuyên gia nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, thực lực của chủ đầu tư cũng là điểm quan trọng không kém, chủ đầu tư có tiềm lực tài chính, thì phúc lợi sẽ về tay người đầu tư.

"Lấy trường hợp, nhà đầu tư nếu mua với mục đích kinh doanh, FLC cam kết sẽ cho thuê lại bất động sản của bạn với lợi nhuận 10% trong 10 năm. Nếu thực hiện được cam kết, tôi cho rằng đây là mức lợi nhuận quá tốt, vì ngân hàng cũng chỉ được 8%”, ông nói.

Ngoài ra, ông Hiếu cũng cho rằng, khi cân nhắc đầu tư, nhà đầu tư cần quan tâm đến vấn đề chủ đầu tư đó có thể liên hệ được với ngân hàng nào để người đầu tư có thể vay được với lãi suất thấp và lượng vốn vay lớn.

Với bất động sản nghỉ dưỡng theo tôi thì hãy dùng tiền của ngân hàng để đầu tư, tốt nhất là vay được 70%, 80%, thậm chí 90%. Tuy nhiên, phải chú ý đến các điều khoản trong hợp đồng tín dụng, nếu không am hiểu nên tham khảo với các chuyên gia pháp lý”, ông Hiếu nói.

Theo Linh Linh

Bizlive

Cùng chuyên mục
Cách phân bổ tiền bạc theo 4 rổ không phải ai cũng biết để áp dụng

Cách phân bổ tiền bạc theo 4 rổ không phải ai cũng biết để áp dụng

Nắm được cách phần bổ tiền của mình chính là bí quyết quan trọng nhất giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính.

XEM
Đọc thêm