Cuba là quốc gia đầu tiên trên thế giới loại bỏ nhiễm HIV từ mẹ sang con

02/07/2015 11:40 AM | Kinh doanh

Cuba một lần nữa lại cho cả thế giới thấy hệ thống chăm sóc sức khỏe của mình đáng để khâm phục và học hỏi như thế nào, khi trở thành quốc gia đầu tiên được Tổ chức y tế thế giới (WHO) công nhận đã loại bỏ nhiễm HIV và bệnh giang mai từ mẹ sang con.

Cuba là quốc gia đầu tiên trên thế giới loại bỏ nhiễm HIV từ mẹ sang con

Để được công nhận là đã "loại bỏ" được căn bệnh, một quốc gia phải đáp ứng được tiêu chí sau: Dưới 50 ca nhiễm bệnh trên 100.000 trẻ mới sinh trong vòng ít nhất 1 năm. Trên thực tế, Cuba đưa ra một kết quả đáng kinh ngạc: Năm 2013, chỉ có 2 trẻ em sinh ra bị nhiễm HIV, và chỉ có 5 ca nhiễm giang mai.

"Loại bỏ thành công một loại virus là thành quảng vĩ đại nhất mà hệ thống y tế công cộng luôn mong đạt được. Đây là chiến thắng lớn lao của chúng ta trong cuộc chiến trường kỳ với HIV và những bệnh lây qua đường tình dục, và là một bước quan trọng để tiến tới một thế hệ không có bệnh AIDS", bà Magaret Chan, người đứng đầu WHO phát biểu.

Trên thế giới hiện có khoảng 16 triệu phụ nữ bị nhiễm HIV, và mỗi năm có 1,4 triệu người trong số này mang thai. Tỉ lệ trẻ em lây nhiễm HIV từ người mẹ chỉ khoảng 1% nếu người mẹ dùng thuốc và điều trị đúng cách. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, khả năng đứa trẻ bị lây nhiễm HIV là rất cao.

Bệnh giang mai ít được quan tâm hơn, nhưng lại gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng như tử vong ngay từ trong bụng mẹ vì không thể điều trị kháng sinh.

Để giảm tỉ lệ lây nhiễm từ người mẹ bị nhiễm HIV lẫn giang mai, một sáng kiến đã được đưa ra vào năm 2010 để cải thiện quá trình xét nghiệm và điều trị những người nhiễm bệnh, giai đoạn mang thai và các sản phẩm thay thế sữa mẹ. Những dịch vụ này đều là một phần của hệ thống chăm sóc sức khỏe của Cuba, đã được học tập và triển khai ở một số quốc gia khác. Mục tiêu đặt ra là xuống dưới 40.000 ca nhiễm mới mỗi năm trên toàn cầu.

Hoàng Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

MPC - Công ty điện thoại bí ẩn và nguy hiểm bậc nhất thế giới, được điều hành bởi những tên tội phạm máu lạnh

Từ một vụ ám sát tưởng như không liên quan, bức màn bí mật che phủ một trong những công ty điện thoại bí ẩn nhất thế giới dần mở ra.

Forbes: Việt Nam đã tự sản xuất điện thoại thông minh, thế tại sao họ vẫn chưa bán được?

Tác giả Ralph Jening đã có bài phân tích khá sâu sắc trên tờ Forbes về những doanh nghiệp Việt Nam đã sản xuất được điện thoại thông minh, nhưng lại chưa thể thành công.

Đọc thêm