Công nghệ này sẽ khiến các ngân hàng mất tới 400 triệu USD

18/12/2015 02:28 PM | Kinh doanh

Nghiên cứu mới đây của Aite Group cho thấy ngành ngân hàng đang đầu tư lớn vào công nghệ lưu trữ số liệu Blockchain với khoảng 75 triệu USD và ước tính số tiền này sẽ tăng lên 400 triệu USD vào năm 2019.

Công nghệ này sẽ khiến các ngân hàng mất tới 400 triệu USD

Hiện nay, hầu hết các tổ chức tài chính đều tuyên bố không quan tâm đến loại kỹ thuật lưu trữ số liệu mà đồng tiền ảo Bitcoin đang sử dụng này.

Tuy nhiên, số liệu thực tế cho thấy ngày càng nhiều ngân hàng quan tâm đến tính hiệu quả của công nghệ Blockchain cho các hoạt động thanh toán, một nghiệp vụ quan trọng của ngành này.

Hoạt động giao dịch và thanh toán đang ngày một nhiều lên, cùng với đó là nhu cầu gia tăng tốc độ tính toán. Tuy vậy, hệ thống máy tính mà ngân hàng sử dụng hiện nay vẫn phải mất vài ngày để thực hiện xong tất cả các giao dịch.

Điều này gia tăng rủi ro đối với các ngân hàng khi đối tác thực hiện giao dịch có thể mất khả năng thanh toán trước khi ngân hàng thực hiện xong tính toán. Nói cách khác, rủi ro thanh toán của ngân hàng có thể được giảm xuống với công nghệ mới Blockchain này.

Nhiều tổ chức tài chính hiện đã tăng cường đầu tư cho kỹ thuật này. Hãng Goldman Sachs đã phát triển hệ thống Blockchain của riêng mình cho giao dịch chứng khoán cũng như các tài sản khác.


Chi tiêu đầu tư của các ngân hàng cho kỹ thuật Blockchain (triệu USD).

Chi tiêu đầu tư của các ngân hàng cho kỹ thuật Blockchain (triệu USD).

Không chịu kém cạnh, JP Morgan Chase, Tập đoàn London Stock Exchange Group, Well Fargo và State Street đã tuyên bố hợp tác với IBM, Intel, Cisco cũng như Hyperledger để phát triển công nghệ Blockchain.

Trong khi đó, một startup công nghệ là R3 đã hợp tác với HSBC, Citi, và Bank of America để xây dựng hệ thống Blockchain, qua đó cho phép các ngân hàng giao dịch với nhau dễ dàng hơn.

Mặc dù vậy, việc phát triển công nghệ Blockchain vẫn còn một số rủi ro, như một số kỹ thuật bảo mất số liệu trong công nghệ Blockchain không phù hợp với quy định minh bạch tài chính tại Mỹ.

Báo cáo của Aite nhận định trừ khi công nghệ Blockchain được phát triển hoàn toàn phù hợp với các quy định hiện hành thì việc các ngân hàng áp dụng đồng loạt hệ thống này là không khả thi.

Tuy nhiên, các nhân viên ngân hàng vẫn sẽ phải coi chừng bởi với số tiền đầu tư ngày một tăng như hiện nay, công nghệ Blockchain hay những kỹ thuật khác có thể khiến nhiều người mất việc.

Hoàng Nam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu tăng nghìn tỷ mỗi năm, hãng lữ hành Vietravel sắp lên sàn chứng khoán với định giá 500 tỷ đồng

Vietravel sẽ lên sàn UPCoM từ ngày 27/9 với giá tham chiếu 40.000 đồng/cổ phiếu.

Phong cách làm việc Đức: Làm ít, hiệu quả cao, chơi hết mình và không coi trọng tấm bằng đại học

Lao động Đức làm việc ngắn nhất thế giới với bình quân 26,3 tiếng/tuần, nghĩa là nếu mỗi ngày làm 8 tiếng thì người Đức chỉ làm 3 ngày và 2,3 tiếng mỗi tuần. Tuy nhiên, lao động Đức lại đứng thứ 8 thế giới về hiệu năng với GDP bình quân 65,5 USD/người/giờ.

Định rót 100.000 USD cho startup nhưng cuối cùng lại thôi, Shark Bình nhấn mạnh: Thái độ quan trọng hơn trình độ!

Trong quan điểm của Shark Bình, mô hình chưa hoàn thiện thì Shark mới có cơ hội hỗ trợ startup, nhưng vấn đề quan trọng nhất vẫn nắm ở phía con người của founder.

Bách Hóa Xanh vừa có tháng mở rộng mạnh nhất từ trước đến nay: Mỗi ngày mở 2 cửa hàng, ngang ngửa thời kỳ bùng nổ của chuỗi Thegioididong.com

Trong cả năm 2018, Bách Hóa Xanh có thêm 122 cửa hàng, nhưng chỉ trong 8 tháng năm 2019, Bách Hóa Xanh đã có thêm 320 cửa hàng.

Đọc thêm