Chuyện lạ ở FPT: Công ty công nghệ nổi tiếng trẻ trung nhưng ban lãnh đạo đều gần... 60 tuổi

15/02/2016 03:48 PM | Kinh doanh

Độ tuổi trung bình của ban lãnh đạo FPT đã "ngót nghét" 60 - một độ tuổi khiến người ta liên tưởng tới lãnh đạo tập đoàn, tổng công ty Nhà nước hơn là một công ty công nghệ.

Chuyện lạ ở FPT: Công ty công nghệ nổi tiếng trẻ trung nhưng ban lãnh đạo đều gần... 60 tuổi

Trong ngành công nghệ thông tin Việt Nam, nếu nói vê quy mô các doanh nghiệp lớn, FPT chắc chắn phải nằm trong top đầu.

Không chỉ lớn, FPT còn được biết đến là một công ty năng động với văn hóa lạ nhưng gần gũi, trọng nhân tài, thu hút được nhiều nhân tài trẻ tuổi “đầu quân” để phát triển công ty, hứa hẹn sẽ trở thành đội ngũ lãnh đạo kế cận trong tương lai.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào đội ngũ những nhà lãnh đạo lớn nhất của tập đoàn này, chúng ta có thể thấy một sự lạ.

Đó là độ tuổi trung bình của ban lãnh đạo đã "ngót nghét" 60 - một độ tuổi khiến người ta liên tưởng tới lãnh đạo tập đoàn, tổng công ty Nhà nước hơn là một công ty công nghệ.


Các thành viên HĐQT hiện nay của FPT

Các thành viên HĐQT hiện nay của FPT

"Cặp bài trùng" nổi tiếng nhất FPT: Chủ tịch Trương Gia Bình và Tổng giám đốc Bùi Quang Ngọc năm nay đều đã 60 tuổi. Cũng giống như ông Bình và ông Ngọc, 13 công thần đời đầu của FPT còn làm việc tới ngày nay cũng đã rất "lớn tuổi".

Dù nhiều tuổi đồng nghĩa với việc nhiều kinh nghiệm hơn, nhưng việc một công ty công nghệ lại được lãnh đạo bởi một đội ngũ trung bình 60 tuổi như FPT rất khác biệt với các công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Facebook hay Google.

Việc tìm kiếm đội ngũ kế cận thay thế đã từng được ban lãnh đạo FPT triển khai. Năm 2010, ông Trương Đình Anh, khi đó 40 tuổi, từng được bổ nhiệm chức Tổng giám đốc để thử sức với vị trí lèo lái con thuyền FPT. Tuy nhiên, sau 18 tháng, ông Trương Đình Anh đã rời bỏ khỏi HĐQT công ty, lý do chủ yếu được đưa ra đó là ông Đình Anh không thể "thống nhất được ý chí của FPT".

Sau khi ông Trương Đình Anh ra đi, ông Trương Gia Bình quay trở lại điều hành và đến tận bây giờ, FPT vẫn chưa thể tìm được một gương mặt trẻ tuổi sáng giá nào khác để thay thế. Dù trong số những gương mặt kế cận, cũng có một vài cái tên nổi bật như ông Hoàng Nam Tiến (Chủ tịch FPT Software) hay bà Nguyễn Bạch Điệp (Tổng giám đốc FPT Retail).

Khánh Hòa

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch TGDĐ Nguyễn Đức Tài: "Không cần phải đi học nhiều, kinh doanh sẽ đặt bài toán cho các bạn giải, chỉ là người Việt hay thích giải kiểu ngắn hạn, chộp giật"

"Đội ngũ của các bạn, dành 8-10 tiếng/ngày, thậm chí cả tuổi xuân đóng góp cho các bạn. Họ dành nửa đời người để đi làm với bạn, không lẽ bạn không lo được nhà, xe… cho người ta?", Chủ tịch HĐQT TGDĐ Nguyễn Đức Tài bày tỏ. Thế giới Di động khởi nguồn quản lý con người bằng Pháp trị, sau bổ sung Kỹ trị để nâng cao hiệu suất, và sau cùng dùng Nhân trị, lấy cái tâm đối đãi với người lao động để đưa doanh nghiệp hướng tới sự trường tồn…

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: "Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả"

Trước sức mạnh của thiên nhiên được tiếp tay bởi hành động ưu tiên lợi ích kinh tế, bất chấp môi trường của chính phủ Brazil, những người thổ dân sống dưới tán rừng Amazon đang lâm vào cảnh khốn cùng. Họ vẫn chống chọi từng phút để bảo vệ mảnh đất, ngôi nhà mà mình yêu thương nhưng ngày càng đuối sức trong cuộc chiến này.

Thảm họa của thế kỉ 21: Rừng Amazon có thể tự dập lửa nhưng bị chính con người “bức tử” và sự trả thù của thiên nhiên sẽ vô cùng tàn khốc

Nếu bảo vệ rừng thì rừng sẽ bảo vệ con người. Ngược lại, một khi người ta "bức tử" khu rừng lớn nhất hành tinh thì hậu quả đáng sợ sẽ diễn ra trên quy mô toàn cầu.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Umbala nói về TikTok: "Không chỉ Umbala.Tv mà cả Muvik cũng rất đau thương khi TikTok xuất hiện. Chúng tôi vừa phải nể, vừa phải học hỏi họ!”

"Và đúng là trên thực tế, sau chương trình, tôi đã gặp được rất nhiều Shark chìm và những người đó có thế lực và tiềm lực rất lớn".

Đọc thêm