Choáng với 'đế chế kinh doanh' khổng lồ Harvard

19/08/2015 09:40 AM | Kinh doanh

Nếu coi Harvard là một đất nước, nó thậm chí nó còn lớn hơn 104 quốc gia khác trên thế giới.

Choáng với 'đế chế kinh doanh' khổng lồ Harvard

Harvard nổi tiếng thế giới không chỉ vì hệ thống giáo dục hoàn hảo với một đội ngũ giảng viên có uy tín và những sinh viên ưu tú, mà đây còn là ngôi trường giàu có với doanh thu lớn hơn GDP của nhiều nước trên thế giới.

Câu hỏi đặt ra là, nếu coi Harvard như một tập đoàn kinh doanh thì doanh thu của họ kiếm được chủ yếu từ đâu?

Nếu nhìn vào báo cáo tài chính năm 2014 của Harvard, có lẽ nhiều công ty trên thế giới phải thấy “hổ thẹn”. Cụ thể, tổng doanh thu hoạt động của trường trong năm tài chính 2014 tăng 5% lên mức 4,4 tỷ USD. Số tiền này đến chủ yếu từ những khoản quyên góp của các cá nhân và tổ chức, học phí…

Cụ thể, tổng số tiền quyên góp trường Harvard nhận được trong năm tài chính 2014 đã tăng 3% lên mức 1,5 tỷ USD. Lớn nhất phải kể đến món quà trị giá 150 triệu USD từ tỷ phú Kenneth Griffin. Đây cũng được coi là món quà từ thiện lớn nhất trong lịch sử ngôi trường này.

Cũng trong năm 2014, mỗi sinh viên Harvard phải nộp khoản học phí lên tới 43.928 USD/năm và đây chính là nguồn thu không hề nhỏ của trường. Tổng cộng doanh thu từ học phí đã tăng gần 7% lên mức 878 triệu USD trong năm tài chính 2014. Đây được cho là kết quả của việc mở rộng thêm chương trình đào tạo và tăng số lượng học viên nhập học tại Trường Kinh doanh Harvard và một số trường, viện trực thuộc khác.

Ngoài ra, bản thân Harvard cũng thực hiện được nhiều khoản đầu tư sinh lời. Ví dụ điển hình là số cổ phần trường đại học này nắm giữ ở General Investment Account đã tăng từ 1,5 tỷ USD vào ngày 30/6/2013 lên mức 2,1 tỷ USD vào ngày 30/6/2014.

Một “con cưng” khác sản sinh ra doanh thu khổng lồ cho Harvard là Trường Kinh doanh Harvard (HBP). Hàng năm, đơn vị này thu được gần 200 triệu USD nhờ bán case study cho các trường học, công ty và một số đơn vị khác. Riêng trong năm 2014, HBP bán được 12 triệu bản case study cho các trường học, công ty và một số đơn vị khác. Giá bán lẻ giao động từ 9 – 15 USD/case study cơ bản, riêng các trường học sẽ được giảm giá. Doanh số bán case study thậm chí tăng nhanh hơn cả doanh số thuê bao đọc Harvard Business Review (một tạp chí trực thuộc trường).

Chỉ riêng doanh thu từ những khoản từ thiện của chính quyền liên bang và phi liên bang giảm 13 triệu USD (tương đương 2%) xuống còn 819 triệu USD trong năm tài chính 2014.

Tất cả những điều kể trên đã khiến “đế chế kinh doanh” Harvard trở nên hùng mạnh hơn bao giờ hết. Cụ thể, theo thống kê của Forbes, giá trị tài sản thuần của Harvard lên tới 43,2 tỷ USD (tính đến ngày 30/6/2014) khiến nó trở thành trường đại học giàu có nhất nước Mỹ.

Như vậy, nếu coi Harvard là một đất nước, nó thậm chí còn giàu có hơn 104 quốc gia trên thế giới. Để đơn giản hơn, dưới đây là bảng so sánh của chúng tôi về một số chỉ số chính giữa Harvard và Time Warner – một công ty hoạt động trong lĩnh vực viễn thông và truyền thông của Mỹ:

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bỏ công việc kỹ sư để theo đuổi nghề Youtube bất ổn, nhiều người nói sinh ra ở vạch đích, travel vlogger Khoai Lang Thang cười: “Tôi không giàu, tôi thậm chí được sinh ra ở nông thôn”

Travel vlogger Đinh Võ Hoài Phương, hay còn được biết đến là “chủ nhân” kênh Youtube Khoai Lang Thang sở hữu hơn 800.000 lượt theo dõi. Chàng trai Bến Tre này từng là Á khoa tốt nghiệp khóa 14, chuyên ngành xây dựng, trường Đại học Tôn Đức Thắng. Mạnh dạn viết đơn xin nghỉ công việc kỹ sư ổn định, Phương vô cùng hứng khởi với lựa chọn hiện tại.

Câu chuyện kinh doanh

Dồn vốn buôn quần áo Trung Quốc để tự làm xưởng sản xuất, xây chuỗi 30 điểm bán nhưng rồi vỡ nợ, vị CEO này đã làm gì để vực dậy công ty, mở tiếp chuỗi 100 cửa hàng thời trang?

Cách thương hiệu thời trang Biluxury lật ngược tình thế là bài học nhiều startup hiện nay có thể áp dụng theo: Thay đổi phân phúc khách hàng, tuy sẽ thay đổi toàn bộ định hướng công ty, nhưng hoàn toàn có thể giúp doanh nghiệp “hái quả ngọt”.

Hết thời kỳ “trăng mật”, Go-Viet điều chỉnh chính sách thưởng khó khăn hơn, tài xế đồng loạt kéo đến trụ sở công ty biểu tình

Mức điểm thưởng trên mỗi cuốc xe tăng lên nhưng độ khó cũng tăng theo khiến không ít tài xế đồng loạt đình công để phản đối trong sáng ngày 18/7

Cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong

Theo nguồn tin của VietNamNet, ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV, đã tử vong sau hơn 7 tháng bị khởi tố, bắt tạm giam.

Đọc thêm