Cho thuê máy cày: "Dịch vụ kiểu Uber" trong ngành nông nghiệp Mỹ

02/09/2015 04:34 PM | Kinh doanh

Farmlink – một công ty có trụ sở tại Kansas đã tạo ra nền tảng giúp các nông dân có thể cho thuê thiết bị không sử dụng trong lúc nhàn rỗi.

Cho thuê máy cày: "Dịch vụ kiểu Uber" trong ngành nông nghiệp Mỹ

Cứ khoảng 3 tháng trong năm, 5.500 thành viên của Hợp tác xã Heartland lại sử dụng hết công suất của những bình phun và máy móc phục vụ việc trồng trọt. Mục đích cuối cùng của họ là thu hoạch được nhiều nhất có thể trên hàng triệu mẫu đất của trang trại Iowa chủ yếu trồng ngô và đậu.

Thời gian còn lại trong năm, hầu hết các loại máy móc này nằm trong kho chứa, “thất nghiệp” và chờ đến vụ mùa tiếp theo. Theo thống kê, toàn bộ những trang thiết bị máy móc được sở hữu bởi nông dân trên toàn nước Mỹ trị giá khoảng 248 tỷ USD.

Trước thực trạng như vậy, Farmlink – một công ty có trụ sở tại Kansas đã tìm ra giải pháp cho bài toàn này.

Được điều hành bởi Ron LeMay – người đứng đầu mảng kinh doanh mạng không dây của Sprint cho đến năm 2003, công ty đã tạo ra nền tảng giúp các nông dân có thể cho thuê thiết bị không sử dụng trong lúc nhàn rỗi. Điều này thực sự cần thiết với những nông dân ở cách xa đó hàng trăm dặm vào vụ mùa cao điểm.

Các hợp tác xã và đơn vị cho thuê thiết bị hiện đang phải đăng ký trực tuyến, tuy nhiên, FarmLink cho biết đã có ý định ra mắt ứng dụng di động vào cuối năm nay.

“Mô hình này giống như dịch vụ Airbnb trong nông nghiệp vậy”, Jeff Dema – chủ tịch mảng dịch vụ của FarmLink nói. “Không ít nông dân băn khoăn liệu có cách nào để số trang thiết bị trị giá tới 500.000 USD của họ có thể được sử dụng hết công suất và hiệu quả hơn không”.

Hiện Farmlink chỉ đóng vai trò làm cầu nối và để các hợp tác xã và nhà bán lẻ sản phẩm nông nghiệp tự tạo ra các điều khoản thuê mướn trang thiết bị. Ngoài ra, họ cung cấp thêm dịch vụ vận chuyển những thiết bị nặng và giúp nông dân cả vấn đề bảo hiểm nếu cần.

“Cơ hội cải thiện năng suất trong lĩnh vực nông nghiệp là rất lớn. Ví dụ nếu các loại máy móc thiết bị hiện chỉ đang được sử dụng 7% thời gian nhưng sau đó được tăng gấp đôi, chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả vô cùng lớn”.

Ngoài ra, hiện nay giá hàng hóa đang ngày càng giảm và lợi nhuận của các trang trại cũng giảm so với kỷ lục 124 tỷ USD được thiết lập vào năm 2013. Chính vì vậy, người nông dân đang “ngại” đầu tư vào các trang thiết bị vốn trị giá tới hàng trăm nghìn USD.

Trong khi đó, Phòng nông nghiệp Mỹ dự đoán rằng lợi nhuận của các trang trại trong năm nay sẽ đạt 58,3 tỷ USD – mức thấp nhất kể từ năm 2006. Tuy nhiên, các khoản thu liên quan đến trang trại –bao gồm cả việc cho thuê lại các trang thiết bị, máy móc sẽ tăng gần 1/3. “Việc chia sẻ các thiết bị làm nông sẽ tăng lên nhanh chóng”, theo chuyên gia Tom Vilsack.

Tuy nhiên, ý tưởng để một người lạ thuê lại các trang thiết bị máy móc đắt tiền vẫn còn nhiều hạn chế. “Đây là ý tưởng khôn ngoan nhưng tôi không xem đó là đề xuất hay”, Martin Richenhagen – CEO của Agco – nhà sản xuất máy móc nông nghiệp lớn thứ 2 thế giới nói.

Đại diện hợp tác xã Heartland là Marc Melhus thì nói rằng áp lực lợi nhuận khiến mô hình này thật sự rất hấp dẫn. Heartland là một trong những hợp tác xã đầu tiên đăng ký chương trình chia sẻ của FarmLink. “Bạn sẽ không nghĩ mình cần một dịch vụ như vậy trong khoảng 10, 15 hoặc 20 năm trước. Tuy nhiên, nếu mô hình này hoạt động hiệu quả, nó thật sự đáng để thử”.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Startup giày ShoeX hậu Shark Tank mùa 2: Làm giày từ bã cà phê và chai nhựa tái chế, giúp khử mùi, kháng khuẩn, chặn tia UV, không thấm nước, cạnh tranh sòng phẳng với Nike, Adidas...

Với những lợi thế cạnh tranh đang có cùng mức giá tối ưu - gần 2 triệu đồng, startup từng thành công gọi được 4 tỷ đồng trên chương trình Shark Tank mùa 2 - ShoeX, hy vọng sẽ chen chân được vào thị trường sneaker tầm trung đang bị thống trị bởi các thương hiệu quốc tế như Adidas, Converse, Reebok…

WSJ: Chiến tranh thương mại leo thang mở cơ hội cho Việt Nam trở thành công xưởng thế giới, nhưng vẫn cần thêm thời gian

Tờ WSJ nhận định, việc các nhà máy chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam còn cần rất nhiều thời gian nữa.

6 năm du học, chỉ 2 tháng làm đúng ngành, Giám đốc nhân sự Linda Nguyễn: “Nhiều bạn trẻ bây giờ dễ dãi, không quá quý trọng công việc…”

Trở về nước sau 6 năm đi học ở Ukraina cộng thêm nửa năm học tập củng cố trau dồi thêm kiến thức về kế toán tại Việt Nam, ấy vậy mà, thời gian chị Linda Nguyễn – Giám đốc nhân sự TA Holdings – gắn bó với chuyên ngành mình theo đuổi cả thanh xuân chỉ vỏn vẹn 2 tháng. Đối với chị, hiện tại, làm việc trái ngành không chỉ là một cơ hội, mà còn là định mệnh “mình né cũng không được”…

Shark Tank Việt Nam

Gọi vốn 5 triệu USD để xây dựng công ty tầm cỡ Facebook, Amazon nhưng lại "nói không sách, mách không chứng", CEO LASS Group bị các Shark đồng loạt từ chối vì không đáng tin

"NASA, Airbus, Mercedes… là những công ty đã từng dùng công nghệ của chúng tôi", CEO Việt kiều Tommy Phạm tuyên bố đầy ấn tượng. Tuy nhiên, màn gọi vốn này khiến các Sharks nghi ngờ tính chân thực khi startup không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào liên quan đến việc sở hữu công nghệ, hay có mối quan hệ ràng buộc với người được cho là sở hữu, khi ngay cả một cuộc điện thoại gọi cho co-founder cũng không thực hiện được.

Đọc thêm