Chân dung đại gia ngân hàng mới góp 30% vốn vào khách sạn Thắng Lợi

15/12/2014 03:08 PM | Kinh doanh

Dân Hà Nội đang xôn xao về một thương vụ khiến cho một khách sạn nổi tiếng nhất nhì Hà Nội - khách sạn Thắng lợi sẽ thuộc sở hữu một đại gia ngân hàng sau khi cổ phần hóa.

Chân dung đại gia ngân hàng mới góp 30% vốn vào khách sạn Thắng Lợi

Từ tuần trước, giới đầu tư và dân kinh doanh du lịch đã lan truyền thông tin: Tập đoàn BRG - một đại gia nổi tiếng đã mua lại cổ phần ở Thắng Lợi - một trong những khách sạn đẹp và nổi tiếng nhất Hà Nội.

Tập đoàn kín tiếng BRG

Thông tin từ báo điện tử VTC, ông Nguyễn Kim Hà, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Khách sạn Du lịch Thắng Lợi đã xác nhận, theo Quyết định của Thủ tướng cho phép sắp xếp đổi mới doanh nghiệp, nên công ty tiến hành kêu gọi vốn vào khách sạn Thắng Lợi.

Ông Hà cũng xác nhận, hiện Tập đoàn BRG đã góp 30% vốn vào khách sạn này. "Thực tế đây chỉ là sắp xếp đổi mới doanh nghiệp để đầu tư hiệu quả hơn, chứ không phải Cổ phần hóa và Tập đoàn BRG có góp vốn vào khách sạn Thắng Lợi", ông Hà trả lời phỏng vấn trên VTC.

BRG được lập ra để đầu tư vào các công ty khác nên có phần ít được biết đến. Tuy nhiên, bà chủ của BRG là bà Nguyễn Thị Nga lại khá nổi tiếng trong vai trò chủ tịch ngân hàng Seabank. Bà Nga chỉ sở hữu 5% trên vốn điều lệ 768 tỷ đồng của BRG. Phần còn lại do 2 công ty liên quan đến chồng và con bà Nga sở hữu.

Chức vụ chủ tịch BRG hiện do ông Lê Hữu Báu, chồng bà Nga làm chủ tịch.

Tập đoàn BRG đầu tư và hoạt động tập trung chủ đạo vào lĩnh vực Tài Chính - Ngân hàng và Kinh doanh sân golf.

Các công ty thành viên và các đơn vị liên kết với BRG hiện đang sở hữu nhiều sân golf như Kings’ Island Golf Resort (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Đồ Sơn Seaside Golf Resort (Đồ Sơn, Hải Phòng), Legend Hill Golf Resort (Sóc Sơn, Hà Nội), cũng như có cổ phần trong Khách sạn Hitlton Hà Nội, Ngân hàng Seabank…

Trước khi thâu tóm khách sạn Thắng Lợi, tập đoàn BRG cũng từng thâu tóm hàng loạt khách sạn nổi tiếng như Hilton Hà Nội Opera hay khách sạn Sông Nhuệ.

[Xem thêm: BRG - Doanh nghiệp tư nhân khủng kín tiếng ở Việt Nam]

 

Sân golf Đồ Sơn.

Lịch sử phát triển của Khách sạn Thắng Lợi

Khách sạn Thắng Lợi có tổng diện tích 4,5 ha, cách trung tâm Hà Nội 5 km về phía Tây Bắc thành phố. Đây là một khách sạn có vị trí đẹp bậc nhất Hà Nội, nằm trên đường Yên Phụ, bao trọn một góc Hồ Tây. Khách sạn Thắng Lợi được Cu Ba xây tặng Việt Nam từ năm 1973 và được khánh thành vào 1975.

Khách sạn Thắng Lợi được thiết kế xây dựng với mục đích ban đầu là một khu nhà nghỉ cao cấp với tổng số phòng lúc đầu là 156 phòng, bao gồm khu nhà A, khu nhà B, khu nhà C (khu C gồm có dịch vụ ăn uống, dịch vụ bổ sung, một số phòng ban quản lý khách sạn). Kiến trúc xây dựng của khách sạn mang dáng dấp mô phỏng theo hình máy bay B52.

Khi đi vào hoạt động, khách chủ yếu của khách sạn là các đoàn khách của Chính phủ và Nhà nước do các nghị định thư, được ký kết giữa các nước XHCN. Cùng với sự tăng lên về nhu cầu lưu trú của khách du lịch vào những năm 1986, khách sạn đã xây dựng thêm các khu biệt thự bên Hồ, đó là khu Salê với 15 phòng và đến năm 1989 xây dựng thêm 4 nhà luồng (Bungalow) theo kiểu dân tộc nâng tổng số phòng trong khách sạn lên tới 175 phòng.

Đầu năm 1997, để chuẩn bị đón khách của hội nghị của các nước nói tiếng Pháp. Khách sạn Thắng Lợi đã cải tạo nâng cấp khu nhà C, khu vực nhà buồng B, phòng marketing, xây dựng khu Beauty Salon, sảnh, khu nhà buồng Sale, nâng số phòng khu nhà buồng Salê từ 15 lên 18 phòng đạt tiêu chuẩn 3 sao. Đến tháng 11/1997 nâng tổng số phòng trong khách sạn lên tới 178 phòng.

Những năm 2000, khách sạn nâng cấp và sửa chữa và đưa vào hoạt động thêm một số dịch vụ bổ sung như sauna-massage trong đó có 12 phòng massage, 2 phòng sauna, và các phòng karaoke, dancing làm phong phú hơn các dịch vụ bổ sung cho khách sạn nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng phong phú và đa dạng của khách.

Đến đầu năm 2003 để chuẩn bị cho việc phục vụ Seagame 22, Asean paragames 2 và chuẩn bị khách sạn nâng tiêu chuẩn lên 4 sao. Khách sạn đã cải tạo và nâng cấp khu nhà buồng A từ 72 phòng lên 73 phòng và cơ sơ vật chất khu nhà này theo đánh giá chủ quan của khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 sao.

Kiều Anh

Kỳ Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đây là cách Vingroup "Make in Vietnam": Bắt tay với 54 trường ĐH công nghệ theo mô hình "3 in 1", tạo cơ hội cho sinh viên khởi nghiệp ngay trên ghế nhà trường

VinTech City - mô hình Thung lũng Silicon Việt Nam của Vingroup - hiện đã ký kết với 54 trường ĐH công nghệ hàng đầu Việt Nam, lập VinTech Fund tài trợ tới 10 tỷ đồng/dự án nghiên cứu với mong muốn góp phần tạo ra chất xúc tác cho những sản phẩm công nghệ "Make in Vietnam".

Câu chuyện kinh doanh

17 năm trước, P&G và Unilever 'tung đòn' giảm giá gần 50% để hạ gục doanh nghiệp nội địa, nhưng thương hiệu Việt này vẫn sống tốt đến tận hôm nay

"Vì Dân" là một trong những nhãn hàng thuộc công ty TNHH Vico, tiền thân trước đây là Công ty TNHH Sao Biển. Theo thông tin từ công ty này, tại thị trường nội địa thị phần Vico chiếm khoảng 12%.

Trẻ em, máu và nước mắt: Bí mật đen tối ẩn chứa đằng sau những thỏi son bóng bẩy của L'Oreal hay Maybeline

Báo cáo của tổ chức DanWatch cho thấy hàng chục nghìn lao động trẻ em tại Ấn Độ đang bị bóc lột sức lao động để tìm kiếm, khai thác Mica bán cho các công ty trung gian rồi được tuồn cho những hãng mỹ phẩm nổi tiếng như L’Oreal hay Estee Lauder.

Câu chuyện kinh doanh

Bị cướp công trắng trợn, chịu chèn ép từ chính công ty cũ và chính phủ, phải nghiên cứu trong bí mật, nhà khoa học này đã tạo ra phát minh vĩ đại, trở thành ông tổ ngành kim cương nhân tạo

Vào cuối đời, ông Tracy Hall nghỉ hưu và trở về quê làm vườn. Khi được hỏi phát minh nào là vĩ đại nhất trong cuộc đời mình, nhà khoa học ở tuổi gần đất xa trời đã nói: “Gia đình và người thân mới là những thứ quý giá nhất trong cuộc đời tôi”.

Đọc thêm