CEO Volkswagen từ chức, bỏ túi khoản thù lao 32 triệu USD

24/09/2015 09:36 AM | Kinh doanh

Ông Winterkorn cho biết tùy bản thân không làm gì sai, nhưng ông vô cùng choáng váng và hổ thẹn khi sự việc tồi tệ như vậy lại xảy ra ở Volkswagen.

CEO Volkswagen từ chức, bỏ túi khoản thù lao 32 triệu USD

Ngày hôm qua, CEO của Volkswagen (VW), ông Martin Winterkorn đã tuyên bố từ chức sau bê bối gian lận lượng khí thải của nhà sản xuất xe hơi danh tiếng này tại Mỹ. Theo Bloomberg, người đàn ông này trước khi quyết định rời vị trí CEO đã tích lũy được cho mình một khoản tiền là 32 triệu USD. Thậm chí, số tiền này có thể lớn hơn tùy thuộc vào việc Hội đồng quản trị đánh giá việc ra đi của ông Winterkorn như thế nào.

Ông Winterkorn cho biết tùy bản thân không làm gì sai, nhưng ông vô cùng choáng váng và hổ thẹn khi sự việc tồi tệ như vậy lại xảy ra ở Volkswagen. Phát biểu trước báo giới, Martin Winterkorn cho biết: “Với tư cách là CEO của Volkswagen, tôi xin nhận trách nhiệm về mình trong vụ scandal xử lý khí thải đồng thời đề nghị Ban kiếm soát chấm dứt chức vụ. Hành động của tôi là vì lợi ích của công ty, dù tôi ý thức được mình không làm gì sai trái cả.”

Sau khi cựu CEO (VW) thông báo việc từ chức, người phát ngôn của công ty, ông Clauss – Peter Tiemann từ chối bình luận về khoản lương hưu mà ông Wintekorn sẽ nhận được. Tuy vậy, từ báo cáo thường niên mới nhất của Volkswagen, chúng ta có thể nhìn ra chút manh mối về việc này.

Theo đó, ông Martin Winterkorn, CEO của hãng xe này từ năm 2007, gần như sẽ nhận được số tiền là 28,6 triệu euro (tương đương 32 triệu USD) vào cuối năm nay, đồng thời không nêu ra bất cứ điều kiện nào giúp công ty này có thể giữ lại khoản tiền đó.

Như vậy, trong bất cứ hoàn cảnh nào, ông Winterkorn cũng sẽ nhận được khoản hưu bằng 2 năm tiền lương khi tại vị. Năm ngoái, ông là CEO được trả lương cao thứ 2 tại Đức, nhận được 16,6 triệu euro từ công ty và các cổ đông lớn của Porsche.

Hiện nay việc từ chức của ông Winterkorn đang được hội đồng xem xét, đặc biệt về các vấn đề liên quan đến hợp đồng. Nếu ông Winterkorn bị chính công ty sa thải do lỗi mà ông chịu trách nhiệm, thậm chí việc ông tự ý từ chức sẽ khiến Winterkorn bị phạt.

Tuy nhiên, hội đồng kiểm soát khẳng định ông Winterkorn không hề hay biết về sự việc này cho đến khi nó xảy ra, cũng như không có bằng chứng chứng minh cựu CEO này nắm được thông tin về phần mềm gian lận, do đó ông không có lỗi. Hội đồng sẽ cân nhắc mong muốn từ chức của ông Winterkorn, đồng thời giành cho ông sự biết ơn và tôn trọng vì những đóng góp to lớn của mình với Volkswagen.

Winterkorn năm nay 68 tuổi, đã dẫn dắt hãng xe từ năm 2007. Ông học hóa học kim loại và luyện kim tại Đại học Stuttgart, sau đó lấy bằng tiến sĩ năm 1977 tại Viện nghiên cứu Kim loại Max-Planck. Ông đã nắm giữ vài vị trí quản lý chất lượng cho Volkswagen và thương hiệu Audi, trước khi được cất nhắc làm lãnh đạo cấp cao nhất.

Ngoài việc lên tiếng xin lỗi, ông Winterkorn cũng cam kết lấy lại niềm tin của công chúng. Winterkorn còn đề nghị điều tra thêm, ngoài cuộc điều tra của EPA, Bộ Tư pháp Mỹ và một số quốc gia châu Âu khác.

Thư Anh

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tham vọng to lớn cùng Vinfast: Chấp nhận lỗ trong 5 năm, sẽ đặt cược 2 tỷ USD tiền túi để bán xe cho cả người Mỹ vào năm 2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định rằng kế hoạch của Vinfast sẽ là xuất khẩu xe ô tô tới Mỹ, châu Âu và Nga vào năm 2021.

Câu chuyện kinh doanh

Đàn ông ư? Dễ đến, dễ đi! Phụ nữ mới là 'vũ khí' giúp Jack Ma sống sót qua 20 năm kinh khủng xây dựng Alibaba và cũng đang được tỷ phú Phạm Nhật Vượng đặc biệt tin dùng!

Jack Ma cho rằng phụ nữ là thứ nước sốt bí mật tạo nên sự thành công của Alibaba. Còn tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho rằng phụ nữ ổn định, chăm chỉ, chỉn chu hơn nam giới.

Sếp ngân hàng tỷ USD Goldman Sachs: Ngày là CEO, tối về làm DJ part-time lấy tiền đi từ thiện

Solomon còn được biết đến với tư cách là một DJ nhạc rock cổ điển cùng biệt danh “D-Sol” tại các câu lạc bộ đêm ở thành phố New York, Miami và Bahamas

Diêm Thống Nhất chính thức ngừng bán diêm

Đại hội cổ đông công ty Diêm Thống Nhất đã chính thức thông qua việc dừng sản xuất sản phẩm diêm kể từ năm 2020. Như vậy, thương hiệu gắn liền với người Việt hàng chục thập kỷ qua sẽ chính thức biến mất trong thời gian tới.

Đọc thêm