CEO Rikkeisoft: “Vốn dĩ trong từ nghề nghiệp, cần có nghề mới có nghiệp”

02/11/2015 04:28 PM | Kinh doanh

Không phải ai làm chủ ngay cũng thành công như Bill Gates với Microsoft. Lời khuyên của các doanh nhân đưa ra là "Hãy làm thuê trước đã! Khi làm thuê, bạn sẽ nhìn ra cơ hội thị trường".

CEO Rikkeisoft: “Vốn dĩ trong từ nghề nghiệp, cần có nghề mới có nghiệp”
Ảnh: Business World.

Nội dung nổi bật:

- Các bạn trẻ nên đi làm thuê trước, bởi “vốn dĩ trong từ nghề nghiệp – cần có nghề mới có nghiệp”

- Nếu bạn muốn sau này khởi nghiệp một doanh nghiệp lớn thì nên xin vào làm việc tại một doanh nghiệp lớn. Còn nếu chỉ muốn sau này lập một công ty để kiếm lời thì bạn có thể đến bất cứ một công ty nào có thương hiệu


Có “nghề” mới có “nghiệp”

“Cá nhân tôi đi làm thuê trước. Sau khi nhìn thấy cơ hội trong lúc làm việc, tôi ra ngoài để làm những gì mà công ty tôi làm thuê còn thiếu. Và chính công ty ấy đã trở thành khách hàng đầu tiên của tôi”, ông Nguyễn Thanh Mỹ - Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Tập đoàn Mỹ Lan - chia sẻ tại diễn đàn Khởi nghiệp Quốc gia chủ đề "Ngày sáng tạo" diễn ra cuối tuần trước.

“Với băn khoăn của các bạn trẻ nên Khởi nghiệp trước hay Làm thuê trước, tôi cho rằng nên làm thuê trước. Xu hướng những người không làm thuê mà rất thành công như Steve Jobs rất hiếm. Đa số những người khởi nghiệp đều đi làm trước. Đi làm để học hỏi kinh nghiệm, nhìn thấy cơ hội, thấy cái chưa tốt chỗ mình làm, và có được những mối quan hệ… thì sẽ có lợi hơn”.

Đồng quan điểm với ông Mỹ, CEO của Rikkeisoft Tạ Sơn Tùng (nằm trong danh sách Forbes 30 Under 30 - danh sách 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật trong nhiều lĩnh vực khác nhau tại Việt Nam do Tạp chí Forbes bình chọn) cũng khuyên các bạn trẻ nên đi làm trước, bởi “vốn dĩ trong từ nghề nghiệp, cần có nghề mới có nghiệp”.

Tạ Sơn Tùng là minh chứng cho luận điểm “có nghề mới có nghiệp”. Anh tốt nghiệp đại học năm 2011, sau đó vào làm việc tại FPT 1 năm rồi khởi nghiệp với Rikkeisoft.

“Vừa ra trường khởi nghiệp ngay rất khó. Mình khuyên các bạn hãy apply vào 1 công ty để làm thuê, và nên làm ở các công ty lớn”, anh Tùng khuyên.

Nếu bạn muốn sau này khởi nghiệp một doanh nghiệp lớn thì nên xin vào làm việc tại một doanh nghiệp lớn. Còn nếu chỉ muốn sau này lập một công ty để kiếm lời thì bạn có thể đến bất cứ một công ty nào có thương hiệu”.

“Khi đi làm và thấy được cơ hội thị trường, góc nhìn của bạn sẽ rõ nét hơn”.

Ông Trần Hữu Đức - Giám đốc FPT Ventures – cho rằng: Câu hỏi Làm thuê hay Khởi nghiệp hơi mang tính triết học, và nghĩ sâu thì như hỏi Founder được Made (tạo ra) hay Born to be (sinh ra).

“Tôi cho rằng dù bất kể làm gì, bước đầu tiên phải xem lĩnh vực kinh doanh ấy có thị trường không. CEO Rikkeisoft đã làm ở FPT một thời gian và nhìn thấy cơ hội thị trường rất lớn về mảng xuất khẩu phần mềm là một ví dụ”, ông Đức nói.

“Khi tích lũy kinh nghiệm đủ lâu và phát hiện ra những vấn đề mà công ty này giải quyết chưa tốt, mà mình có thể giải quyết tốt hơn, lúc đó bạn có thể “nhảy” ra ngoài khởi nghiệp”.

Nguyên Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu tăng nghìn tỷ mỗi năm, hãng lữ hành Vietravel sắp lên sàn chứng khoán với định giá 500 tỷ đồng

Vietravel sẽ lên sàn UPCoM từ ngày 27/9 với giá tham chiếu 40.000 đồng/cổ phiếu.

Phong cách làm việc Đức: Làm ít, hiệu quả cao, chơi hết mình và không coi trọng tấm bằng đại học

Lao động Đức làm việc ngắn nhất thế giới với bình quân 26,3 tiếng/tuần, nghĩa là nếu mỗi ngày làm 8 tiếng thì người Đức chỉ làm 3 ngày và 2,3 tiếng mỗi tuần. Tuy nhiên, lao động Đức lại đứng thứ 8 thế giới về hiệu năng với GDP bình quân 65,5 USD/người/giờ.

Định rót 100.000 USD cho startup nhưng cuối cùng lại thôi, Shark Bình nhấn mạnh: Thái độ quan trọng hơn trình độ!

Trong quan điểm của Shark Bình, mô hình chưa hoàn thiện thì Shark mới có cơ hội hỗ trợ startup, nhưng vấn đề quan trọng nhất vẫn nắm ở phía con người của founder.

Bách Hóa Xanh vừa có tháng mở rộng mạnh nhất từ trước đến nay: Mỗi ngày mở 2 cửa hàng, ngang ngửa thời kỳ bùng nổ của chuỗi Thegioididong.com

Trong cả năm 2018, Bách Hóa Xanh có thêm 122 cửa hàng, nhưng chỉ trong 8 tháng năm 2019, Bách Hóa Xanh đã có thêm 320 cửa hàng.

Đọc thêm