Các chi nhánh ngân hàng sẽ dần biến mất trong tương lai, và đây là lý do tại sao

05/01/2016 11:09 AM | Kinh doanh

Một nghiên cứu của BI Intelligence cho thấy những khách hàng sinh sau năm 1980 đang ngày càng ưa chuộng sử dụng hệ thống ngân hàng điện tử hơn là phải đến các chi nhánh.

Các chi nhánh ngân hàng sẽ dần biến mất trong tương lai, và đây là lý do tại sao

Vì thế hệ sinh sau năm 1980 chiếm tỷ lệ lớn trong tổng dân số Mỹ cũng như lực lượng lao động của thị trường nên theo BI, xu thế này sẽ khiến ngành ngân hàng có thay đổi lớn trong các năm tiếp theo, đặc biệt là mảng quan hệ khách hàng.

Ngoài ra, BI dự đoán các chi nhánh ngân hàng sẽ trở nên lỗi thời. Việc dịch vụ thanh toán online ngày càng gia tăng sẽ khiến khách hàng ít tới chi nhánh ngân hàng hơn, trong khi chi phí hoạt động của các chi nhánh này sẽ khiến những nhà quản lý quyết định đóng cửa bớt văn phòng cũng như sa thải bớt nhân viên.

Bên cạnh đó, những ngân hàng không kịp thay đổi để thích ứng với xu thế mới này sẽ mất nhiều mối quan hệ với khách hàng cũng như bị ảnh hưởng về doanh thu. Hiện ngày càng nhiều khách hàng ưa chuộng những dịch vụ tài chính điện tử được cung cấp bởi bên thứ 3, như thanh toán qua Wechat hay Facebook Messenger.

Điều này khiến các ngân hàng chịu thiệt khi tạo mối quan hệ với khách hàng cũng như định hình thương hiệu trên thị trường. Hơn nữa, xu thế này khiến ngân hàng gặp khó trong việc quảng bá cũng như tiêu thụ những sản phẩm và dịch vụ đi kèm, như cho vay hay gửi tiết kiệm với lãi suất ưu đãi.

Trái ngược lại, BI cho rằng các máy rút tiền tự động (ATM) sẽ ngày càng phổ biến do chi phí hoạt động thấp hơn so với chi nhánh ngân hàng, đặc biệt là những ATM có liên thông với nhiều ngân hàng.

Mặc dù vậy, xu thế này cũng chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định do nhu cầu tiền mặt tại nhiều thị trường đang có chiều hướng đi xuống, qua đó khiến ATM cũng dần trở nên không thực sự cần thiết.

Thay vào đó, những chiếc smartphone sẽ tạo ra một cuộc cách mạng mới trong ngành ngân hàng. Do là một trong những thiết bị điện tử không dây chủ yếu được con người sử dụng nên nhiều khả năng smartphone có nhiều thông tin về khách hàng hơn là các ngân hàng.

Thiết bị này đi theo người tiêu dùng mọi lúc mọi nơi và có thể thu thập được nhiều thông tin khách hàng, đồng thời cũng được dùng làm thiết bị giao dịch thanh toán. Vì vậy, chắc chắn các ngân hàng sẽ tăng cường dịch vụ tài chính điện tử qua smartphone.

Hoàng Nam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Không mất tiền mua đồ, có thể đem đi tặng hoặc bán lại vừa nhận tiền của Amazon: Ngành công nghiệp 'review giả mạo' đang sôi động cỡ nào?

Đánh giá 5 sao cho sản phẩm và nhận món đồ đó miễn phí là cách mà những người đi "review giả mạo" hoạt động trên Amazon.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói gì sau khi giành quyền điều hành Trung Nguyên?

Cấp phúc thẩm tuyên ông Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần chung tại Trung Nguyên tương đương tổng số tiền hơn 5.000 tỷ đồng.

Đọc thêm