Bitcoin không phải là mốt, nó đang được sử dụng rộng rãi tại Argentina

11/05/2015 08:17 AM | Kinh doanh

Khi Bitcoin có mặt trên toàn thế giới, nó sẽ cung cấp một mức sàn so sánh để thấy được hệ thống tài chính của một quốc gia tồi tệ ra sao.

Bitcoin không phải là mốt, nó đang được sử dụng rộng rãi tại Argentina

Nội dung nổi bật:

Chính phủ Argentina đã cố gắng đẩy lùi lạm phát bằng việc đặt ra một tỉ giá ngoại hối không tưởng, vốn sẽ đánh một lượng thuế lớn vào những giao dịch nước ngoài. Kết quả là, Bitcoin thu hút người dân ở Argentina. Chính phủ Argentina không thể áp đặt luật lệ phi lý của họ lên mạng lưới của Bitcoin, vốn hoạt động trên toàn thế giới.

Người dân ở những nước bị ảnh hưởng bởi lạm phát 2 con số sẽ muốn những cách không chính thống để gửi tiền đi nước ngoài, và họ sẽ muốn bảo vệ sự giàu có của mình khỏi lạm phát và xu hướng kiểm soát của chính phủ của họ. Những người dùng này sẽ tạo ra nguồn cầu cho bitcoin trong tương lai không xa.


Người Mỹ thích nói về họ, vì thế khi chúng tôi nói về Bitcoin chúng tôi thường tập trung vào cách công nghệ này có thể làm cuộc sống người tiêu dùng Mỹ tốt hơn. Nhưng một bài nghiên cứu của tờ New York Times cho thấy vì sao đơn vị tiền tệ này có thể có một tương lai tươi sáng hơn ở nước ngoài. Nathaniel Popper miêu tả một ngày anh dành cho việc đi chơi với một nhà buôn Bitcoin người Argentina.

Trưa hôm đó, một nhạc sĩ 48 tuổi là khách hàng ghé qua căn phòng đó. Một khách hàng người Đức đã trả tiền cho nhạc sĩ đó bằng Bitcoin cho vài tác phẩm, và vị nhạc sĩ đó cần chuyển chúng thành tiền USD. Castiglione nói đùa về việc tham nhũng của nền chính trị Argentina khi anh xòe ra 5 tờ 100 USD mà anh giao dịch với chỉ hơn 1.5 Bitcoin, và sau đó đưa cho khách hàng của anh ta. Vị nhạc sĩ kia không đưa lại bất kì thứ gì; trước khi đến, ông nhạc sĩ đã chuyển Bitcoin – những đồng tiền kỹ thuật số - từ địa chỉ Bitcoin của ông sang địa chỉ của Castiglione. Nếu như vị khách người Đức gửi tiền Euro đến ngân hàng ở Argentina, vị nhạc sĩ kia sẽ bị yêu cầu phải điền vào một bản mẫu để nhận khoản thanh toán, và với điều luật kiểm soát tiền tệ của Argentina, ông sẽ phải mất khoảng 30% giá trị thu được để đổi từ đồng Euro sang đồng Peso.

Nước Mỹ có một hệ thống tài chính khá ổn: đồng USD thường giữ giá trị của nó năm này qua năm khác, người dân thường thoải mái đổi tiền USD của họ sang ngoại tệ theo tỉ giá thị trường, và chúng ta không phải lo lắng về việc chính phủ hay ngân hàng đột ngột tịch thu một phần tiền của của chúng ta.

Nhưng vài quốc gia khác có hệ thống tài chính tệ hơn. Tiêu biểu là Argentina, quốc gia này đã đối mặt với chuỗi khủng hoảng tài chính khiến người dân Argentina thận trọng với hệ thống ngân hàng của nước họ. Như tờ NY Times giải thích, chính phủ Argentina đã cố gắng đẩy lùi lạm phát bằng việc đặt ra một tỉ giá ngoại hối không tưởng, vốn sẽ đánh một lượng thuế lớn vào những giao dịch nước ngoài.

Kết quả là, Bitcoin thu hút người dân ở Argentina. Chính phủ Argentina không thể áp đặt luật lệ phi lý của họ lên mạng lưới của Bitcoin, vốn hoạt động trên toàn thế giới. Và đặc tính biến đổi của Bitcoin có vẻ ít đáng báo động hơn trong một quốc gia mà lạm phát 2 con số xảy ra thường xuyên.

Khi Bitcoin có mặt trên toàn thế giới, nó sẽ cung cấp một mức sàn so sánh để thấy được hệ thống tài chính của một quốc gia tồi tệ ra sao. Trong quá khứ, khi một đất nước đối mặt với siêu lạm phát – như Argentina từng trải qua trong những năm 1980 – không nhiều người địa phương có thể làm gì với việc đó. Vào lúc đó, thực tế không thể sử dụng hệ thống tài chính của Mỹ hay Đức cho những mua bán hàng ngày ở Argentina, và lúc ấy có một giới hạn lượng tiền USD có thể đem vào Argentina.

Nhưng việc dùng mạng lưới Bitcoin khá là dễ dàng đối với người Argentina – tất cả những gì bạn cần là kết nối Internet. Vì thế nếu hệ thống tài chính Argentina càng trở nên không ổn định, Bitcoin sẽ càng trở nên phổ biến.

Và đây là lý do Bitcoin sẽ trụ vững tại Argentina. Ngay cả khi nó chưa từng đặt ra mối nguy hại nghiêm trọng nào tới mạng lưới tài chính trong những quốc gia giàu có, nhưng sẽ có một vài quốc gia trên thế giới có hệ thống tài chính gặp bất ổn.

Người dân ở những nước này sẽ muốn những cách không chính thống để gửi tiền đi nước ngoài, và họ sẽ muốn bảo vệ sự giàu có của mình khỏi lạm phát và xu hướng kiểm soát của chính phủ của họ. Những người dùng này sẽ tạo ra nguồn cầu cho bitcoin trong tương lai không xa.

>> Tại sao bitcoin sẽ đột phá trong năm 2015?

Theo Mai Trâm

CTV Thinh OrientVN

Theo Trí Thức Trẻ/VOX

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch TGDĐ Nguyễn Đức Tài: "Không cần phải đi học nhiều, kinh doanh sẽ đặt bài toán cho các bạn giải, chỉ là người Việt hay thích giải kiểu ngắn hạn, chộp giật"

"Đội ngũ của các bạn, dành 8-10 tiếng/ngày, thậm chí cả tuổi xuân đóng góp cho các bạn. Họ dành nửa đời người để đi làm với bạn, không lẽ bạn không lo được nhà, xe… cho người ta?", Chủ tịch HĐQT TGDĐ Nguyễn Đức Tài bày tỏ. Thế giới Di động khởi nguồn quản lý con người bằng Pháp trị, sau bổ sung Kỹ trị để nâng cao hiệu suất, và sau cùng dùng Nhân trị, lấy cái tâm đối đãi với người lao động để đưa doanh nghiệp hướng tới sự trường tồn…

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: "Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả"

Trước sức mạnh của thiên nhiên được tiếp tay bởi hành động ưu tiên lợi ích kinh tế, bất chấp môi trường của chính phủ Brazil, những người thổ dân sống dưới tán rừng Amazon đang lâm vào cảnh khốn cùng. Họ vẫn chống chọi từng phút để bảo vệ mảnh đất, ngôi nhà mà mình yêu thương nhưng ngày càng đuối sức trong cuộc chiến này.

Thảm họa của thế kỉ 21: Rừng Amazon có thể tự dập lửa nhưng bị chính con người “bức tử” và sự trả thù của thiên nhiên sẽ vô cùng tàn khốc

Nếu bảo vệ rừng thì rừng sẽ bảo vệ con người. Ngược lại, một khi người ta "bức tử" khu rừng lớn nhất hành tinh thì hậu quả đáng sợ sẽ diễn ra trên quy mô toàn cầu.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Umbala nói về TikTok: "Không chỉ Umbala.Tv mà cả Muvik cũng rất đau thương khi TikTok xuất hiện. Chúng tôi vừa phải nể, vừa phải học hỏi họ!”

"Và đúng là trên thực tế, sau chương trình, tôi đã gặp được rất nhiều Shark chìm và những người đó có thế lực và tiềm lực rất lớn".

Đọc thêm