Ngày 4/4, ông Huỳnh Văn Tuấn - Chủ tịch Công đoàn các khu chế xuất và công nghiệp TP Cần Thơ - cho biết ông Trần Văn Trí, chồng bà Phạm Thị Diệu Hiền (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An - Bianfishco) đã có trao đổi về việc giải quyết chuyện việc làm và tiền lương của công nhân. Theo đó, ông Trí thống nhất phương án không níu kéo công nhân ở lại nhà máy, người nào có nhu cầu tìm việc khác thì “chia tay”.

Lý do chồng nữ đại gia thủy sản miền Tây quyết định như vậy vì hiện tại ông Trí không còn quyết định được chuyện lao động, sản xuất cũng như tiền lương của công ty.

Tuy nhiên, cần phải nhìn lại cục diện của Bianfishco cũng như những lời nói của ông Trí bởi trước đó người đàn ông này cho rằng “có năng lực” điều hành Bianfishco. Vì vậy ông Trí nói rằng công ty sẽ hoạt động trở lại vào ngày 2/4 với việc gia công cá hồi cho một đối tác. Tuy nhiên kế hoạch này vẫn không thực hiện được nên 2.431 công nhân tiếp tục nhận thông báo nghỉ việc không thời hạn, hưởng 70% lương tối thiểu.

Theo ông Tuấn, nhằm hỗ trợ Bianfishco giải quyết chuyện lao động không có việc làm, phía Công đoàn khu chế xuất và công nghiệp TP Cần Thơ đã liên hệ được với một số công ty chuyên về chế biến thủy sản ở Hậu Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long để nhận khoảng 2.000 công nhân có nhu cầu tìm việc.

Tại buổi làm việc với một số công nhân của Bianfishco, ông Tuấn nói người nào có nhu cầu làm việc tại khu công nghiệp Cần Thơ hoặc tại 3 tỉnh Hậu Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long thì đề đạt nguyện vọng để được xem xét hỗ trợ giới thiệu nơi làm việc mới. Tuy nhiên, hiện nay Bianfishco vẫn chưa đóng bảo hiểm xã hội nên việc giải quyết chế độ cho công nhân có nhu cầu tìm việc làm mới cũng đang nảy sinh nhiều phức tạp.

Vì vậy, ông Tuấn cho biết đang đề nghị phía Bianfishco ngoài việc tìm nguồn trả lương tháng 3/2012 cho công nhân khoảng trên 3 tỷ đồng, công ty phải lo tiền đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động vì nếu không đóng bảo hiểm xã hội thì công nhân không được hỗ trợ lương khi thất nghiệp.

Những vấn đề này sẽ được phóng viên “chất vấn” đại diện Bianfishco tại buổi họp giao ban báo chí ngày 5/4.

Theo HỒNG DÂN

Infonet