Apple mới là người vui hơn cả khi Sharp bị Foxconn thâu tóm

25/02/2016 02:59 PM | Kinh doanh

Với việc mua lại Sharp, Foxconn sẽ mở rộng mảng sản xuất thiết bị cho iPhone. Apple cũng được lợi khi mua màn hình từ một đối tác lâu năm hơn là phải mua từ những công ty đối thủ như LG.

Apple mới là người vui hơn cả khi Sharp bị Foxconn thâu tóm

Theo hãng tin Bloomberg, nhà sản xuất điện tử Nhật Bản Sharp đã chính thức bán mình cho tập đoàn Foxconn của Đài Loan với giá 700 tỷ Yên.

Tuy nhiên, thương vụ này đã gây nhiều tranh cãi tại Nhật Bản khi một tập đoàn công nghệ lớn lâu đời bị một hãng nước ngoài mua lại là điều hiếm khi xảy ra. Dẫu vậy, thương vụ mua lại thành công này là một chiến thắng lớn cho Foxconn...và cả Apple.

Tập đoàn Foxconn là hãng lắp ráp iPhone cho Apple, sản phẩm chủ lực của quả táo khuyết, đồng thời sản xuất và cung cấp dịch vụ sửa chữa cho một số thiết bị mà hãng bán cho Apple.

Nếu nhìn vào giá thành sản xuất các thiết bị cho iPhone, màn hình có lẽ là thứ giá trị nhất. Thật không may, cho đến trước thương vụ Sharp, Foxconn không hề sản xuất màn hình cho smarphone hay máy tính bảng, vốn là thế mạnh của nhà sản xuất Nhật Bản.


Chi phí sản xuất màn hình iPhone đắt nhất với 52,5 USD

Chi phí sản xuất màn hình iPhone đắt nhất với 52,5 USD

Với việc mua lại Sharp, Foxconn sẽ mở rộng mảng sản xuất thiết bị cho iPhone. Trong khi đó, Apple cũng được lợi khi mua màn hình từ một đối tác lâu năm hơn là phải mua từ những công ty đối thủ như LG.

Hơn nữa, việc mua màn hình từ Foxconn có thể tiết kiệm chi phí cho Apple khi hai hãng là đối tác và cùng có lợi nếu doanh số iPhone tăng cao.

Mặc dù động thái sáp nhập trên có thể khiến chi phí sản xuất iPhone đi xuống nhưng không có nghĩa giá bán sản phẩm này sẽ hạ. Mức giá cao cũng là một trong những chiến lược kinh doanh của Apple và không nhất thiết quả táo khuyết phải hạ giá bán khi chi phí giảm.

Hoàng Nam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau thương vụ bom tấn với Vingroup, ông chủ Masan không còn là tỷ phú đôla

Tài sản của ông chủ tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang vừa rơi xuống dưới ngưỡng 1 tỷ USD, chỉ còn 986,1 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Rời Go-Viet, cựu CEO Lê Diệp Kiều Trang tự lập quỹ đầu tư vào startup

Như vậy, sau 3 lần rời ghế CEO tại các công ty công nghệ trong vòng 2 năm gần đây, Lê Diệp Kiều Trang đã chọn một hướng đi mới cho bản thân mình.

Câu chuyện kinh doanh

Màn "đá xéo" giữa 2 sếp hàng không: Vietnam Airlines tuyên bố "một hãng hàng không lấy phi công của hãng khác không tạo ra gì mới cho xã hội", VietJet phản bác "8 năm hoạt động chúng tôi không một tấc đất cắm dùi"

CEO Vietnam Airlines Dương Trí Thành được sắp xếp ngồi kế Phó TGĐ VietJet Đinh Việt Phương tại cả 2 phiên tọa đàm về hàng không do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức. Câu chuyện dần nóng lên với vấn đề cạnh tranh, áp lực trong tăng trưởng, và đặc biệt là câu chuyện nguồn nhân lực, khi Vietnam Airlines đào tạo một phi công mất 5 - 6 năm, và thường xuyên "mất người" khi có một hãng hàng không mới ra đời…

Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp

Cách đây không lâu, HAGL của Bầu Đức đã thoái hết vốn khỏi bất động sản và mới đây đã thoái tiếp vốn tại công ty thủy điện.

Đọc thêm