ANZ dự báo gì về kinh tế Việt Nam năm 2016?

10/07/2015 07:29 PM | Kinh doanh

Hiện tại, ANZ duy trì nhận định cho rằng thâm hụt tài khoản vãng lai không thể tránh khỏi trong vòng vài năm tới là “tích cực”.

ANZ dự báo gì về kinh tế Việt Nam năm 2016?

Trong báo cáo triển vọng kinh tế mới nhất vừa được Bộ phận nghiên cứu của ngân hàng ANZ công bố, các chỉ số gần đây cho thấy kinh tế Việt Nam tiếp tục trên đà hồi phục.

Ngân hàng ghi nhận nhu cầu nội địa đang được củng cố. Chỉ số niềm tin người tiêu dùng của ANZ-Roy Morgan tăng chạm mức cao kỷ lục 143,1 trong tháng Sáu. Phần lớn người trả lời khảo sát kỳ vọng tích cực vào triển vọng tài chính cá nhân nói chung và toàn quốc nói riêng.

 

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng của ANZ-Roy Morgan tăng chạm mức cao kỷ lục 143,1 trong tháng Sáu.

Tỷ lệ lạm phát duy trì ở mức thấp tiếp sức cho doanh số bán lẻ nở rộ, đạt tỷ lệ tăng trưởng trung bình 8,4% trong nửa đầu năm 2015. Doanh số ô tô – chỉ số đại diện cho hoạt động mua sắm trang thiết bị cao cấp của các hộ gia đình – tăng hơn 60% trong 6 tháng đầu năm so với cùng kỳ.

Trong khi đó tăng trưởng sản xuất công nghiệp tăng tốc lên chạm mức 11,3% trong 2 quý đầu, gần gấp đôi so với mức cùng kỳ năm 2014.

Tính đến quý 2, tăng trưởng GDP tăng 6,3% so với đầu năm, vượt kỳ vọng của thị trường tài 6,2%.

So với cùng kỳ năm ngoái, số liệu tăng trưởng trong quý I được điều chỉnh lên 6,08%, tỷ lệ này tăng tốc chạm 6,44% trong quý II.

ANZ đánh giá sự nở rộ trong hoạt động của ngành công nghiệp kết hợp với phân khúc xây dựng hồi phục đã bù đắp tăng trưởng giảm tốc trong ngành công nghiệp.

Dựa trên các chỉ số trên, ANZ tái khẳng định rằng mức tăng trưởng kinh tế 6,5% cho cả 2015 và 2016 là hoàn toàn trong tầm tay của Việt Nam.

 

Dự đoán tăng trưởng GDP Việt Nam của ANZ. 

 

Dự đoán tăng trưởng GDP Việt Nam của ANZ cao hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng phát triển châu Á (ADB). 

Bên cạnh kinh tế hồi phục, kim ngạch nhập khẩu cũng sẽ tăng để hỗ trợ tăng trưởng đầu tư và mở rộng sản xuất. Do đó Việt Nam có thể phải đối mặt với một mức thâm hụt cán cân thanh toán nhỏ trong trung hạn.

Thâm hụt thương mại đang giãn rộng.

Tuy nhiên mức thâm hụt này được đánh giá không gây nhiều “đau đớn”. Nếu Việt Nam cho phép cân chỉnh tỷ giá hối đoái khi cần thiết để phản ánh thực tế thanh toán quốc tế, điều này sẽ bình ổn thương mại quốc tế theo một hướng đi bền vững hơn, ANZ nhận xét.

Với bộ luật mới cho phép 100% sở hữu nước ngoài trong một số ngành công nghiệp, ANZ dự đoán các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tìm đến Việt Nam nhiều hơn, từ đó đẩy nhập khẩu tăng.

Tuy nhiên nếu tỷ lệ phá giá VND bị giới hạn ở mức 2% một năm khi tài khoản vãng lai thâm hụt, thì nguy cơ cạn kiệt nguồn dự trữ ngoại hối sẽ nhen nhóm.

Hiện tại, ANZ duy trì nhận định cho rằng thâm hụt tài khoản vãng lai không thể tránh khỏi trong vòng vài năm tới là “tích cực”. Cụ thể,  tỷ lệ thâm hụt sẽ ở mức 0,5% GDP trong 2015, mở rộng ra 1% GDP trong 2016. 

Theo THẢO MAI

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Vingroup sắp sở hữu 100% công ty phát triển các dự án Vinhomes Riverside, Vinhomes Gardenia, Vinhomes Skylakes

CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng sẽ trở thành công ty do Vingroup sở hữu 100% vốn, đồng thời hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm