Ảnh hưởng bão khủng hoảng, Volkswagen cắt giảm 1 tỷ USD đầu tư hàng năm

15/10/2015 07:36 AM | Kinh doanh

Công ty cũng lên kế hoạch thay thế tất cả động cơ diesel trên 11 triệu xe bị cáo buộc gian lận của hãng.

Ảnh hưởng bão khủng hoảng, Volkswagen cắt giảm 1 tỷ USD đầu tư hàng năm
Dây chuyền sản xuất xe tự động tại nhà máy Wolfsburg của Volkswagen. Ảnh: REUTERS

Volkswagen AG vừa cho biết họ sẽ chi 1 tỷ Euro (tương đương 1,14 tỷ USD) được lấy từ các khoản đầu tư đã được lên kế hoạch từ trước để thực hiện thay thế các động cơ diesel trong các xe đã được bán ra từ trước nhằm khắc phục hậu quả vụ gian lận khí thải xe vừa bùng nổ trong vài tuần gần đây.

Hội đồng quản trị mới của Volkswagen (toàn bộ hội đồng quản trị trước đây của Volkswagen đã bị sa thải sau khi bùng nổ khủng hoảng khí thải) quyết định các xe sử dụng động cơ diesel sẽ được trang bị các hệ thống kiểm soát khí thải đáp ứng những yêu cầu bảo vệ môi trường khắt khe nhất. Các động cơ được trang bị công nghệ AdBlue và SCR sẽ được trang bị cho các xe ở Châu Âu và Bắc Mỹ sớm nhất có thể.

Công ty cũng cho biết họ sẽ phát triển hệ thống điện tiêu chuẩn thế hệ mới trang bị trên ghế hành khách và xe khách thương mại hạng nhẹ. Thế hệ Phaeton mới sẽ được nâng cấp hoàn toàn hệ thống điện. Ngoài ra, VW cũng cho biết họ sẽ tăng tốc các chương trình quản lý hiệu quả sản xuất tốt hơn.

Nhà sản xuất ô tô Đức đã bị lôi vào cuộc bê bối gian lận khí thải vào tháng trước khi một nhóm nhà nghiên cứu đã phát hiện ra xe sử dụng động cơ diesel của hãng được trang bị phần mềm để đánh lừa các bài kiểm tra khí thải. Tiết lộ này đã gây chấn động toàn bộ Tập đoàn và làm công ty mất hơn 20% giá trị thị trường.

Giờ đây, Volkswagen cho biết họ đã kiểm soát được thiệt hại sau khi triển khai hàng lượt chương trình khắc phục sự cố và xử lý khủng hoảng. Thế nhưng, các nhà đánh giá tín dụng như Standard & Poor’s vẫn hạ bậc tín nhiệm nhà sản xuất xe hơi Đức vì lo ngại các chi phí tài chính phát sinh khi xử lý khủng hoảng sẽ vượt quá sức chịu đựng của công ty. Đó là còn chưa kể đến niềm tin người tiêu dùng chưa biết khi nào mới được khôi phục trở lại.

Mai Nguyễn

Theo Trí Thức Trẻ/WSJ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau thương vụ bom tấn với Vingroup, ông chủ Masan không còn là tỷ phú đôla

Tài sản của ông chủ tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang vừa rơi xuống dưới ngưỡng 1 tỷ USD, chỉ còn 986,1 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Rời Go-Viet, cựu CEO Lê Diệp Kiều Trang tự lập quỹ đầu tư vào startup

Như vậy, sau 3 lần rời ghế CEO tại các công ty công nghệ trong vòng 2 năm gần đây, Lê Diệp Kiều Trang đã chọn một hướng đi mới cho bản thân mình.

Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp

Cách đây không lâu, HAGL của Bầu Đức đã thoái hết vốn khỏi bất động sản và mới đây đã thoái tiếp vốn tại công ty thủy điện.

Đọc thêm