9 câu hỏi của nhà đầu tư trước thềm Đại hội cổ đông của Thế giới di động

26/02/2016 09:24 AM | Kinh doanh

Chiều ngày 26/02/2016, CTCP Đầu tư Thế giới di động sẽ tổ chức ĐHCĐ thường niên 2016. Trước thềm Đại hội này, nhà đầu tư có một số câu hỏi gửi đến Ban lãnh đạo của công ty

9 câu hỏi của nhà đầu tư trước thềm Đại hội cổ đông của Thế giới di động

Trong năm 2015, trong khi cả doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng 60% thì cổ phiếu Thế giới di động lại giảm, đây là vấn đề khiến khá nhiều cổ đông của công ty bức xúc.

Việc cổ phiếu Thế giới Di động có thành tích kém có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như hoạt động kinh doanh điện máy sẽ sớm bước vào giai đoạn bão hòa; các cổ đông lớn và cổ đông nội bộ luôn tìm cách bán ra chốt lãi sau khi cổ phiếu đã tăng gấp đôi gấp ba so với thời điểm niêm yết.

Tại đại hội lần này, HĐQT trình đại hội cổ đông kế hoạch 34.166 tỷ doanh thu, tăng 35% và 1.388 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 29% so với năm 2015. Công ty dự kiến sẽ mở thêm 100 siêu thị thegioididong.com và 50 siêu thị Điện máy Xanh trong năm 2016.

Dưới đây là một số câu hỏi chính mà cổ đông của Thế giới Di động dành cho ban lãnh đạo công ty:

1. Tại sao giá cổ phiếu giảm liên tục dù kết quả kinh doanh tốt lên? Ban lãnh đạo và người nhà bán ra quá nhiều, vậy làm sao để có thể tạo tin tưởng cho cổ đông?

2. Doanh thu năm 2015 tăng trưởng 60% thì bao nhiêu đến từ tăng trưởng doanh số trên mỗi cửa hàng và bao nhiêu đến từ mở mới địa điểm?

3. Thị trường bán lẻ điện thoại điện máy sẽ tăng trưởng 2 con số đến khi nào? Công ty dự trù thế nào một khi thị trường bước vào thời kỳ bão hòa?

4. Công ty có biện pháp nào để đạt được kế hoạch doanh thu online năm 2016 là 3.000 tỷ - tăng 80% so với năm 2015?

5. Gần đây công ty bắt đầu mở cửa hàng ở trong trung tâm thương mại. Phải chăng các địa điểm thuận lợi ở các thành phố lớn đã hết?

6. Chủ trương của HĐQT đối với việc nới room? Quy định hiện hành về sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đối với lĩnh vực bán lẻ?

7. Mảng kinh doanh hàng bách hóa đã triển khai được gì và mục tiêu phát triển mảng này trong năm 2016?

8. Tại đại hội cổ đông thường niên 2015, ban lãnh đạo FPT đã đề cập đến kế hoạch bán đi FPT Trading và FPT Retail. Liệu Thế giới di động có ý định mua lại mảng này của FPT khi mà tài liệu trình ĐHCĐ đã đề cập đến khả năng M&A?

9. Vừa qua siêu thị thegioididong.com Cống Quỳnh bị cháy, sau thiệt hại ước tính lên đến gần 10 tỉ đồng. Điều này có thể xảy ra tại các cửa hàng khác. Công ty ứng phó với những vụ cháy cửa hàng ra sao?

 

Biến động giá cổ phiếu MWG trong 1 năm qua
Biến động giá cổ phiếu MWG trong 1 năm qua

Theo Tú Linh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

Tuyển nữ Việt Nam được thưởng hơn 10 tỷ đồng cùng nhiều hiện vật sau khi giành huy chương vàng SEA Games 30

Chiến thắng 1-0 trước Thái Lan trong trận chung kết môn bóng đá nữ SEA Games 30 đã giúp đội tuyển nữ Việt Nam lần thứ 6 giành được tấm huy chương vàng SEA Games. Ngay sau chiến tích này, đã có nhiều cá nhân, tổ chức công bố những khoản tiền thưởng dành cho các cô gái của chúng ta.

Shark Thái Vân Linh chỉ ra chìa khóa giúp marketing hiệu quả: Không cần cố gắng làm hài lòng tất cả, chỉ cần tập trung vào những người yêu thích mình là đủ

"Chìa khóa để marketing hiệu quả là tìm ra khách hàng mục tiêu, và sau đó tạo ra thông điệp chỉ dành riêng cho họ. Đừng ngại chọn một quan điểm", Shark Linh chia sẻ.

Đầu tư 1.000 USD vào quán lẩu chỉ có 4 bàn cùng ông chủ không xu dính túi, người phụ nữ ‘lãi’ được người chồng là tỷ phú giàu nhất Singapore sau 25 năm

Tỷ phú Zhang Yong chia sẻ ông cảm thấy vô cùng may mắn khi tìm được bạn đời là một trong những nhà đầu tư đầu tiên và cũng là người luôn sát cánh bên ông từ khi mới thành lập Haidilao.

Đọc thêm