Câu chuyện cảm động về chú chim có đến... 10 cái chân đang gây bão mạng xã hội

05/02/2019 02:46 PM | Sống

Sự thật đằng sau tấm hình này là gì? Tại sao con chim này nhiều chân thế?

Câu chuyện cảm động về chú chim có đến... 10 cái chân đang gây bão mạng xã hội

Gần đây, cư dân mạng đang lan truyền tấm hình về một con chim kỳ lạ. Như bạn thấy trong hình dưới đấy, con chim này bên cạnh đôi chân để đứng vững, còn có đến 4 đôi chân khác mọc ra từ 2 bên cánh.

Câu chuyện cảm động về chú chim có đến... 10 cái chân đang gây bão mạng xã hội - Ảnh 1.

Bức hình nhanh chóng nhận được hàng chục ngàn lượt chia sẻ, nhưng không phải bởi vẻ ngoài quái dị của chú chim trong hình, mà là vì sự thật đằng sau đó.

Hóa ra đây không phải là một con chim bị đột biến, cũng không phải trò đùa nghịch ngợm Photoshop của ai, mà là một ông bố đang bảo vệ đàn con của mình.

Những ông bố vĩ đại của tự nhiên

Chú chim trong hình là chim Jacana mào đỏ (Comb-crested Jacanas) với danh pháp khoa học Irediparra gallinacea - một loài chim bản địa của nước Úc. Loài vật này đặc biệt ở chỗ có khả năng đi bộ trên mặt nước, nhờ cấu tạo đôi chân của chúng gồm những ngón dài, cho phép phân bổ trọng lượng đều hơn khi giẫm lên các loài thực vật nổi trên nước.

Câu chuyện cảm động về chú chim có đến... 10 cái chân đang gây bão mạng xã hội - Ảnh 2.

Chim Jacana của Úc

Được biết, bức hình đầu bài do nhiếp ảnh gia Sally Corte từ Queensland (Úc) thực hiện. Cô cho biết mình tình cờ nhìn thấy chú chim Jacana đang dắt đàn con theo sau khi đang ngồi trên một chiếc thuyền.

Loài chim này vốn rất nhát, nên việc chụp ảnh chúng ngoài tự nhiên là tương đối khó. Vậy mà khi Corte tìm được chiếc máy ảnh của mình, lũ chim non không biết đã biến mất từ úc nào, chỉ còn lại con chim trưởng thành. Cực chẳng đã, cô đành chụp đại một tấm.

Bẵng đi một thời gian, Corte ngồi lục lại những bức hình đã chụp và chợt nhận ra mình may mắn đến mức nào. Bởi lẽ, con chim trong hình có thêm 8 cái chân lơ lửng nữa.

Hóa ra, con chim Jacana đực kia đã ôm trọn 4 chim non vào trong cánh. Đây là một tập tính hình thành từ quá trình tiến hóa, bởi 80% tổ của chim Jacana sẽ bị mất sau khi trứng nở.

Bởi vậy, chúng sẽ làm mọi thứ để bảo vệ con mỗi khi thấy có đe dọa. Một số báo cáo chỉ ra rằng loài chim này còn biết đổi chỗ giấu trứng khi cần, bằng cách nhét trứng dưới cằm.

Tìm hiểu sâu hơn một chút, đây là loài chim bản địa của vùng Borneo, và cũng được tìm thấy tại New Guinea và Úc.

Năm 2000, nhà nghiên cứu Terrence Mace phát hiện ra rằng đây không phải là một loài chim chung thủy mà theo chế độ "mẫu hệ". Tức là, một con chim jacana cái cỡ lớn sẽ "cưới" nhiều hơn 1 con đực.

Sau khi đẻ trứng, con cái tiếp tục đi tìm tình yêu mới, để nguyên tổ trứng lại cho ông chồng "gấp đôi canxi" chăm bẵm, ấp nở. Chim trống cứ lẳng lặng nuôi con một mình mà không ai trợ giúp cả, và nó thương con thực sự.

"Tôi đã chứng kiến cảnh chim trống dang cánh che chở đàn con khi trời mưa," - Corte chia sẻ.

Câu chuyện cảm động về chú chim có đến... 10 cái chân đang gây bão mạng xã hội - Ảnh 3.

Ở thời điểm hiện tại, chim Jacana mào đỏ đang chịu nhiều rủi ro, như tàn phá môi trường sống và sự xuất hiện của các loài ngoại lai. Chúng hiện đang được liệt vào danh sách lâm nguy tại khu vực New South Wales (Úc).

Câu chuyện cảm động về chú chim có đến... 10 cái chân đang gây bão mạng xã hội - Ảnh 4.

Tham khảo: Science Alert

Theo J.D

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Món Huế trần tình vì "không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán", cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết?

Gần 1 tháng kể từ khi 200 chuỗi cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, văn phòng trong tình cảnh "vườn không, nhà trống", nhà sáng lập Huy Việt Nam mới xuất hiện trước báo giới. Tuy nhiên, lời trần tình của ông chủ Huy Nhật có rất nhiều mâu thuẫn với thông tin từ phía nhóm nhà đầu tư cũng như phía nhà cung cấp đang tố Huy Việt Nam nợ đọng hàng chục tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

TPBank đang kinh doanh thế nào trước khi để 'nữ PGĐ chi nhánh xinh đẹp' tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng?

Nhờ lợi thế công nghệ, 3 năm gần đây, lợi nhuận TPBank đang tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, đi cùng với đó là nợ xấu cũng đang liên tục tăng.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo vừa xin xử công khai, ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại gửi đơn xin xử kín!

Liên tục có những mâu thuẫn bất ngờ trong vụ ly hôn giữa hai vợ chồng Trung Nguyên.

Đọc thêm