Câu chuyện cà phê: Quốc gia nào trồng, tiêu thụ và trả tiền nhiều nhất cho loại đồ uống này?

14/05/2018 02:34 PM | Thời sự

Bạn thích cà phê vào buổi sáng như thế nào? Từ một ly espresso của Ý đến cà phê trứng của Việt Nam, được làm từ lòng đỏ trứng và sữa đặc, phong cách uống cà phê phụ thuộc rất nhiều vào nơi bạn tỉnh dậy.

Câu chuyện cà phê: Quốc gia nào trồng, tiêu thụ và trả tiền nhiều nhất cho loại đồ uống này?

Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc, số người uống cà phê đang nhiều hơn bao giờ hết. Vậy quốc gia nào đang sản xuất ra nhiều cà phê nhất thế giới? Quốc gia nào tiêu thụ nhiều nhất, và đất nước nào chi nhiều tiền nhất cho cà phê?

Những nhà sản xuất cà phê hàng đầu

Cà phê là một trong những thức uống phổ biến nhất, và nó được sản xuất ở hơn 50 quốc gia.

Câu chuyện cà phê: Quốc gia nào trồng, tiêu thụ và trả tiền nhiều nhất cho loại đồ uống này? - Ảnh 1.

 Brazil là quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới. Trong năm 2017 – 2018, đất nước này sản xuất hơn 51 triệu bao hạt cà phê. Quốc gia sản xuất lớn thứ hai thế giới là Việt Nam.

Một số quốc gia có diện tích nhỏ bé cũng có thể một đất nước sản xuất cà phê quan trọng. Ví dụ, Honduras sản xuất hơn 8,3 triệu bao cà phê năm ngoái, và cà phê cũng chính là một trong những mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của quốc gia này.

Theo Fairtrade Foundation, hơn 125 triệu người trên thế giới phụ thuộc vào cà phê cho sinh kế của họ, với khoảng 25 triệu trang trại sản xuất khoảng 80% cà phê của thế giới. Dù có khoảng hơn 100 loại cà phê khác nhau, Arabica và Robusta được sản xuất và bán rộng rãi nhất.

Quốc gia tiêu thụ cà phê nhiều nhất

Khi nói đến tiêu thụ cà phê, chỉ có 2 quốc gia đứng đầu với hơn 10kg/người/năm là Phần Lan và Thụy Điển, theo thống kê của Tổ chức Cà phê Quốc tế. Người Phần Lan uống nhiều cà phê nhất mỗi năm (12,5kg/người).

Các quốc gia Bắc Âu chiếm phần còn lại của top 5 nước đứng đầu, có lẽ do họ cần một tách cà phê ấm nóng để vượt qua những ngày lạnh giá.

Câu chuyện cà phê: Quốc gia nào trồng, tiêu thụ và trả tiền nhiều nhất cho loại đồ uống này? - Ảnh 2.

 10 quốc gia tiêu thụ cà phê hàng đầu đều ở châu Âu, trong khi hầu hết các quốc gia sản xuất nhiều cà phê nhất lại là các nước đang phát triển với thời tiết thích hợp để trồng loại cây này. Các điều kiện lý tưởng để trồng cà phê nằm trong vùng “vành đai đậu” ở 2 bên đường xích đạo.

Cả Mỹ và Anh đều không nằm trong danh sách 20 nước tiêu thụ cà phê hàng đầu, xếp sau các quốc gia như Croatia, Pháp và Lithuania.

Quốc gia chi trả nhiều nhất cho cà phê

Chuỗi cung ứng cà phê rất phức tạp. Hạt cà phê qua tay người trồng đến thương nhân, từ công ty chế biến đến các nhà xuất khẩu, và cuối cùng là từ tay người rang cà phê đến các nhà bán lẻ. Do đó, sự thay đổi về giá của cà phê có thể tác động lớn đến giá cả chi trả cho nông dân, các nhà sản xuất và khách hàng.

Theo Tổ chức Cà phê Quốc tế, khách hàng ở Vương quốc Anh chi trả nhiều hơn bất kỳ quốc gia cho mỗi pound cà phê hòa tan trong năm 2016 (16,29 USD/pound).

Câu chuyện cà phê: Quốc gia nào trồng, tiêu thụ và trả tiền nhiều nhất cho loại đồ uống này? - Ảnh 3.

 Theo sau là Malta với giá 13,33 USD và Ý ở mức 7,45 USD cho mỗi pound cà phê rang. Những người yêu thích cà phê ở Ba Lan trả ít nhất 3,17 USD cho đồ uống này mỗi ngày.

Các thương hiệu lớn nhất

Mua một tách cà phê trên đường đến văn phòng đã trở thành một thói quen hằng ngày cho nhiều người lao động trên khắp thế giới. Theo nhóm nghiên cứu Allegra Strategies, có hơn 22.700 cửa hàng cà phê có thương hiệu ở châu Âu trong năm 2017 và còn số này là hơn 27.900 ở Mỹ.

Câu chuyện cà phê: Quốc gia nào trồng, tiêu thụ và trả tiền nhiều nhất cho loại đồ uống này? - Ảnh 4.

 Công ty cà phê Starbucks có trụ sở tại Seattle là thương hiệu nổi tiếng nhất ở Mỹ với hơn 13.500 cửa hàng. Costa Coffee là chuỗi cà phê lớn nhất ở châu Âu với 2.755 cửa hàng, theo sau là Starbucks với 2.406 cửa hàng.

Dù được biết đến là một quốc gia với truyền thóng uống trà, Vương quốc Anh là nhà của 7.421 cửa hàng cà phê có thương hiệu trong năm 2017. Số lượng cửa hàng cà phê tại Anh tăng 643 so vào năm ngoái, con số gia tăng lớn nhất ở châu Âu.

Loại cà phê phổ biến nhất tại Anh

Những người sành cà phê có thể tự hào về khả năng uống cà phê đặc của họ, nhưng những loại cà phê phổ biến nhất được mua tại Vương quốc Anh lại có sữa.

Câu chuyện cà phê: Quốc gia nào trồng, tiêu thụ và trả tiền nhiều nhất cho loại đồ uống này? - Ảnh 5.

 Latte là sản phẩm cà phê phổ biến nhất tại Anh với hơn 930 triệu cốc được bán trong năm đến ngày 25 tháng 2 năm 2018. Theo sau là cappuccino với 800 triệu cốc, theo công ty nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel. Flat white đang ngày càng phổ biến. Chi tiêu cho loại đồ uống này đã tăng 56% từ tháng 2 năm 2017 đến năm 2018.

Tổng cộng, người Anh chi 6,3 tỷ bảng (8,97 tỷ USD) cho cà phê từ năm 2017 đến 25 tháng 2 năm 2018. Trong khi đó, chi tiêu cho trà ở Anh trong năm 2017 chỉ đạt 2,1 tỷ USD. Có vẻ như người dân Anh sẽ còn tận hưởng văn hóa cà phê trong một thời gian dài nữa.  

K Nguyễn

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Grabpay by Moca vs Momo: Cuộc chiến "bỏng rát" của hai đại gia mảng payment trên từng trận địa trà sữa, bánh mỳ, chè, ốc vỉa hè

Bàn thanh toán tại Soya Garden Vũ Trọng Phụng có tới 4 góc có sự hiện diện của Grab: Một miếng dán quảng cáo Grabfood, một miếng dán quảng cáo Grabpay by Moca, một quảng cáo khuyến mãi giảm 30% nếu thanh toán Grabpay by Moca và một biển nhỏ cố định đặt mã QR của ứng dụng thanh toán này, che một phần biển đặt mã QR của Momo phía sau.

Chân dung streamer giàu nhất thế giới: 27 tuổi lọt top Forbes 30 Under 30, kiếm 500.000 USD/tháng nhờ chơi game trên giường ngủ

Game thủ 27 tuổi này đã trở thành tay chơi video chuyên nghiệp đầu tiên được xuất hiện trên trang bìa của tạp chí ESPN, cùng giúp thả bóng trên Quảng trường Thời đại vào đêm giao thừa và trở thành streamer đầu tiên trên nền tảng Twitch đạt 10 triệu người theo dõi.

Case study

Giá vé rẻ, tiếp viên “mát mẻ”: Hãng hàng không Hooters Air “ngã chổng vó” sau 3 năm với khoản lỗ 40 triệu USD!

Tưởng chừng như nắm chắc được công thức thành công khi vừa sở hữu giá vé cạnh tranh, vừa cung cấp dịch vụ “đỉnh cao” cho khách hàng, nhưng Hooters Air lại trở thành một bài học đau đớn về “tự tin quá đà”.

Câu chuyện kinh doanh

Không phải "Rich kid" nhưng ăn tiêu như Rich kid, không thuộc Showbiz nhưng hot chẳng kém ngôi sao, các streamer game đang kiếm tiền từ đâu?

Nguồn thu lên tới hàng trăm triệu một tháng của các streamer top đầu thị trường là mức thu nhập đáng mơ ước với rất nhiều người hiện nay.

Đọc thêm