Câu chuyện 2 chiếc lò sưởi với tên gọi "Những kẻ mộng mơ" và "Thợ xây" trong thư viện của Jeff Bezos và bài học cho những ai đang thấy bế tắc trong cuộc sống

07/06/2019 11:42 AM | Kinh doanh

Tại một trong những căn nhà xa hoa của Jeff Bezos có một thư viện với 2 lò sưởi đối diện nhau với tên gọi trái ngược. Mời các bạn cùng nghe lời giải thích đầy cảm hứng của vị tỷ phú giàu nhất thế giới về hai chiếc lò sưởi của mình.

Câu chuyện 2 chiếc lò sưởi với tên gọi "Những kẻ mộng mơ" và "Thợ xây" trong thư viện của Jeff Bezos và bài học cho những ai đang thấy bế tắc trong cuộc sống

Tuần này, thư viện với 2 chiếc lò sưởi của sáng lập Amazon Jeff Bezos, vị tỷ phú giàu nhất thế giới hiện tại, đã trở thành chủ đề thảo luận tại buổi khai mạc hội nghị Amazon re:MARS AI. Hội nghị này thường được Bezos tổ chức riêng tư và chỉ khách mời mới được tham dự. Tuy nhiên, năm nay lần đầu tiên re:MARS AI mở cửa cho công chúng.

Trong buổi chia sẻ hôm thứ tư giám đốc cao cấp Jeff Wilke, phụ trách mảng thương mại điện tử tiêu dùng của Amazon, đã mô tả về thư viện của Bezos như sau:

"Trong thư viện của Jeff, có hai lò sưởi đối diện nhau. Ở phía bên này, trên chiếc lò sưởi, anh ấy để tấm biển "Builders (Thợ xây)" và trên kệ phía sau tấm biển toàn là những cuối sách viết bởi các tác giả trong ngành xây dựng. Ở phía đối diện, trên chiếc lò sưởi còn lại anh ấy để tấm biển "Dreamers (Những kẻ mộng mơ)", và đương nhiên trên kệ toàn những cuốn sách của các tác giả hay mơ mộng. Thư viện đặc biệt này của Jeff đại diện cho những gì chúng tôi đang cố gắng làm ở Amazon, tập hợp những thợ xây và những kẻ mộng mơ với nhau nhằm tạo ra một tương lai tươi sáng".

Hôm thứ 5, Bezos xuất hiện trên sân khấu để chia sẻ các câu chuyện bên lề với Jenny Freshwater, giám đốc dự báo của Amazon. Ngay lập tức, Freshwater đã hỏi Bezos về hai chiếc lò sưởi với những cái tên đối lập.

Và lời giải thích của vị tỷ phú giàu nhất thế giới là cái nhìn đầy thú vị về cách nuôi dưỡng khả năng sáng tạo trong mỗi người.

"Những kẻ mộng mơ xuất hiện trước và truyền cảm hứng cho những người khác", Bezos nói. "Họ bao gồm cả các tác giả viết tiểu thuyết, truyện khoa học viễn tưởng. Ví dụ như Alexa được lấy cảm hứng từ máy tính trong Star Trek".

"Những kẻ mộng mơ xuất hiện và thợ xây lấy cảm hứng từ họ. Và những thợ xây sẽ xây dựng một nền tảng mới để từ đó những kẻ mộng mơ có thể mơ ước xa hơn nữa", sáng lập Amazon chia sẻ thêm. "Những kẻ mộng mơ sẽ không thể tiếp tục mơ mộng nếu các thợ xây không xây dựng nền tảng. Họ đứng trên đôi vai của nhau và thúc đẩy nhau cùng phát triển".

Tuy nhiên, quan trọng hơn cả, Bezos nói rằng thợ xây và những kẻ mộng mơ không phải 2 nhóm người khác nhau. "Mỗi người đều có thể đồng thời là kẻ mộng mơ và thợ xây", ông nói. "Tất cả chúng ta đều có những khả năng đó. Mơ ước và xây dựng là khả năng cơ bản của mỗi con người và chúng ta có thể luân chuyển giữa 2 khả năng đó".

Nhìn theo hướng ấy, triết lý của Jeff Bezos có thể trở thành "kim chỉ nam" cho những ai đang cảm thấy bế tắc trong cuộc sống.

Nếu cảm thấy quá khó để xây dựng một thứ mới mẻ trong cuộc đời, thay vì tốn công mày mò, bảo thủ, đã đến lúc bạn mơ một giấc mơ mới. Và nếu bạn gặp khó trong việc lên một kế hoạch mới thì đã đến lúc xắn tay áo lên để hiện thực hóa kế hoạch gần nhất đang còn dang dở của bạn.

Theo Chíp

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện đọc hết 3 tờ báo mới đi nổi từ Quận 7 đến Quận 3 của GĐ trường FulBright đến dự án dữ liệu lớn về giao thông đầu tiên được quỹ Vingroup rót tiền tỷ

"Cách đây 15 năm, đi từ nhà ở Quận 7 đến cơ quan ở Quận 3 tầm 10 cây số, tôi đọc hết một tờ Tuổi trẻ thì tới nơi. 3 - 4 năm sau đó, bên cạnh tờ Tuổi trẻ, tôi phải đọc hết tờ Thanh Niên mới tới nơi…", Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright Vũ Thành Tự Anh trải lòng. Đến thời điểm hiện tại, bên cạnh 2 tờ báo trên, ông Tự Anh phải đọc thêm một tờ Pháp luật TPHCM mới đi qua nổi quãng đường 10 cây số - chậm hơn cả tốc độ xe đạp.

Câu chuyện kinh doanh

'Thần chết' Amazon và bí mật đứng trên đỉnh vinh quang thế giới suốt 25 năm: Chọn ra những sản phẩm bán chạy nhất, copy lại và bán giá rẻ hơn 1 nửa

Với những hiểu biết sâu sắc về khách hàng, Amazon có thể gia nhập vào bất kỳ lĩnh vực nào họ muốn, là nỗi sợ hãi kinh hoàng của các đối thủ. Đáng sợ hơn là mọi thứ mới chỉ đang bắt đầu mà thôi!

Chân dung tập đoàn Singapore với 3.000 nhân viên đi lên từ xe thịt nướng bán rong vỉa hè

Làm thế nào mà từ một người bán thịt lợn nướng rong, ông Teo Swee Ee lại có thể xây dựng nên cả một đế chế hùng mạnh ở Châu Á?

Câu chuyện kinh doanh

Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam vươn lên top 3 trong 6 nước lớn nhất ASEAN, Tiki và VNPay là 2 đơn vị nhận đầu tư công nghệ lớn nhất

Theo Cento Ventures và ESP Capital, 2 năm qua đã tạo ra một làn sóng khởi nghiệp mới ở Việt Nam với những con số ấn tượng. Nếu xu hướng này tiếp tục phát triển, họ hy vọng sẽ có nhiều startup Việt được định giá từ 0,5 tỷ USD đến 1 tỷ USD trong những năm tới.

Đọc thêm