Carlos Ghosn, cựu CEO Nissan, được rời nhà tù sau nhiều tháng ngồi sau song sắt

06/03/2019 04:59 PM | Thời sự

Carlos Ghosn vừa rời một nhà tù ở Tokyo hôm 6/3 sau khi bị bắt giam hơn 3 tháng trước với những cáo buộc vi phạm về tài chính.

Carlos Ghosn, cựu CEO Nissan, được rời nhà tù sau nhiều tháng ngồi sau song sắt

Ghosn, cựu giám đốc Nissan và Renault, đã rời một nhà giam ở Tokyo sau khi nộp tiền bảo lãnh 9 triệu USD. Theo hình ảnh trên truyền hình, Carlos Ghosn đội một chiếc mũ xanh nhạt, đeo mặt nạn khi rời khỏi nhà giam. Xung quanh ông có nhiều người đi cùng để bảo vệ.

Là một trong những nhân vật nổi bật nhất trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu, Ghosn đang chờ bị xét xử với những cáo buộc liên quan đến gian lận tài chính, cụ thể là chuyển những khoản thua lỗ từ việc đầu tư cá nhân sang cho Nissan.

Việc Ghosn bị bắt và bị giam tới hơn 3 tháng khiến ngành công nghiệp ô tô toàn cầu thực sự bị sốc, tạo ra căng thẳng giữa Nissan và Renault cũng như gây ra nhiều câu hỏi với hệ thống tư pháp hình sự của Nhật Bản.

Ghosn phủ nhận mọi cáo buộc nhưng nếu bị kết tội, mức án sẽ là 15 năm tù. Người đàn ông này tin rằng ông là nạn nhân của một âm mưu lật đổ và phản bội bởi các giám đốc điều hành của Nissan. "Tôi vô cùng biết ơn gia đình và bạn bè đã sát cánh bên tôi suốt thử thách khủng khiếp này", Ghosn nói trong tuyên bố hôm 5/3.

 Carlos Ghosn, cựu CEO Nissan, được rời nhà tù sau nhiều tháng ngồi sau song sắt - Ảnh 1.

Carlos Ghosn, mũ xanh, rời nhà giam trong sự bảo vệ.

Carlos Ghosn bị bắt tại Tokyo ngày 19/11. Một thời gian sau, ông bị loại khỏi vai trò người đứng đầu Nissan, Renault và Mitsubishi Motor. Đây được xem là liên minh sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, với 1 trong 9 chiếc xe được bán ra khắp toàn cầu là của họ.

Sau lần xin bảo lãnh đầu tiên không thành công hồi tháng trước, Ghosn đã thuê một đội luật sư khác. Trong khi đó, gia đình và luật sư của Ghosn nhiều lần chỉ trích những điều kiện giam giữ ông. Họ nói rằng Ghosn phải trải qua nhiều tháng biệt giam và sụt cân nhiều. Luật sư của Ghosn ở Pháp cho biết họ đã đệ trình báo cáo Liên Hợp Quốc, tuyên bố Ghosn bị xâm phạm những quyền cơ bản trong thời gian bị giam giữ kéo dài. Họ nói rằng thân chủ mình bị giam giữ trong điều kiện "mất nhân tính".

Trong khi đó, các công tố viên Nhật Bản cho biết Ghosn sẽ bị đối xử giống như các nghi phạm khác, điều đã được quy định trong luật pháp. Ghosn được theo dõi bởi hệt thống máy quay giám sát và đối mặt với những hạn chế trong việc sử dụng máy tính trong thời gian tại ngoại. Ghosn cũng không thể tìm được cách hủy bằng chứng của vụ án.

Ghosn được cho là người đã giúp Nissan tránh khỏi sự sụp đổ tài chính 20 năm trước và là một trong những nhà lãnh đạo kinh doanh mang tính biểu tượng ở Nhật Bản. Hồi tháng Giêng, ông tuyên bố vụ bắt giữ là một âm mưu lật đổ, những người phản đối kế hoạch tăng cường hội nhập của Nissan với Renault của Pháp.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ/CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm