Câu chuyện kinh doanh

Cargill - Tập đoàn thực phẩm lớn nhất thế giới: Kinh doanh trì trệ vì thương chiến, 4 "công chúa" giàu nhất gia tộc bị loại ra khỏi danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ năm 2019

07/10/2019 03:18 PM | Kinh doanh

Mặc dù Tập đoàn Cargill vẫn là doanh nghiệp tư nhất lớn nhất trong ngành sản xuất và kinh doanh thực phẩm trên thế giới nhưng tình hình kinh doanh bắt đầu sút kém so với năm 2018 khiến tổng tài sản của bốn nữ tướng trong gia tộc Cargill suy giảm theo

Cargill - Tập đoàn thực phẩm lớn nhất thế giới: Kinh doanh trì trệ vì thương chiến, 4 "công chúa" giàu nhất gia tộc bị loại ra khỏi danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ năm 2019

Để góp mặt trong danh sách 400 người giàu nhất Hoa Kỳ năm 2019, tài sản của các tỷ phú phải đạt mức trên 2,1 tỷ USD. Với tiêu chí này, bốn người phụ nữ đang nắm giữ số cổ phần lớn nhất của Cargill là Alexandra Daitch, Sarah MacMillan, Lucy Stizer và Katherine Tanner phải rời khỏi danh sách vì tài sản của mỗi người chỉ còn 1,7 tỷ USD. 

Cả bốn người giàu nhất gia tộc Cargill đều là con gái của ông William Duncan MacMillan – thành viên ban điều hành tập đoàn suốt từ thập niên 1970 đến năm 2006. Ông là chắt của nhà sáng lập William Wallace Cargill và là người giàu thứ 26 ở Hoa Kỳ.

Cargill được thành lập năm 1865 sau cuộc Nội chiến Hoa Kỳ (1861-1865). Ban đầu, nó chỉ là một nhà kho dự trữ ngũ cốc và xưởng mộc ở Conover, bang Iowa. Đến năm 1875, Cargill dời trụ sở đến La Crosse, Wisconsin và thực hiện chiến lược kinh doanh ngũ cốc dọc theo sông Mississipi. 

Chiến lược mới đã đem lại thành công vang dội cho Cargill. Trong thế kỷ XX, Cargill mở rộng mảng kinh doanh của mình và trở thành nhà sản xuất và phân phối các sản phẩm nông nghiệp trên quy mô toàn cầu. 

Những lĩnh vực nông sản chính hãng đang thống trị bao gồm ngũ cốc, mía đường, dầu thực vật và động vật, sô-cô-la, chăn nuôi. Cargill còn cung cấp các dịch vụ quản trị rủi ro, thương mại hàng hóa và vận chuyển.

Cargill - Tập đoàn thực phẩm lớn nhất thế giới: Kinh doanh trì trệ vì thương chiến, 4 công chúa giàu nhất gia tộc bị loại ra khỏi danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ năm 2019 - Ảnh 1.

Mười bốn thành viên của gia tộc Cargill hiện nay đang nắm giữ hơn 90% cổ phần của tập đoàn, biến Cargill thành công ty tư nhân lớn nhất Hoa Kỳ với tổng doanh thu năm 2018 là 114,7 tỷ USD và đạt lợi nhuận ròng hơn 3,1 tỷ USD. 

Cargill hiện có hơn 155.000 nhân viên trên toàn cầu, cung cấp 25% ngũ cốc xuất khẩu của Hoa Kỳ và đáp ứng 22% nhu cầu thịt của riêng thị trường xứ sở cờ hoa. 

Trong danh sách dài những hoạt động kinh doanh trọng điểm của Cargill, có thể kể đến việc hợp tác của hãng với McDonald’s, khi toàn bộ số trứng gà của chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh McDonald’s là do Cargill cung cấp.

Chiến tranh thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh doanh của Cargill trong hai năm qua. Vào tháng 7/2019, Cargill báo cáo lợi nhuận sau điều chỉnh sụt giảm đến 41%, chỉ còn 476 triệu USD so với 809 triệu USD cùng kỳ năm trước.

Lũ lụt ở miền trung Hoa Kỳ và các biện pháp trả đũa giữa Washington và Bắc Kinh khiến thị trường chao đảo, nguồn cung cấp ngũ cốc của Cargill cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, theo Bussiness Insider.

Báo cáo của chuyên gia Jacob Bunge từ Wall Street Journal cho biết thêm, đòn áp thuế trong chiến tranh thương mại khiến dòng chảy xuất khẩu đậu nành bị chậm lại và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các trang trại của Hoa Kỳ. Giá cả giảm xuống và nông dân không muốn tiếp tục các hợp đồng cung ứng thông qua Cargill.

Theo ước đoán của chuyên gia Forbes, đà kinh doanh xuống dốc của Cargill khiến tài sản của toàn bộ 14 thành viên gia tộc Cargill thu nhỏ lại, không riêng gì bốn "công chúa" đứng đầu. Tuy vậy, không ai biết chính xác lượng tài sản của toàn bộ gia tộc Cargill là bao nhiêu, vì đây là một trong những gia tộc kín tiến nhất thế giới.

Ứng Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện khởi nghiệp của startup tỉnh lẻ TayTa: Vấp ngã ngay tại vạch xuất phát, thức tỉnh sau chương trình Shark Tank và nỗi giằng xé trong lòng luôn đau đáu hướng về quê hương

Với những người hay lang thang ở những quận trung tâm hay khu phố Tây ở TP. HCM và Hà Nội hẳn là đã không ít lần thấy những mô hình giấy xếp tinh xảo để làm đồ lưu niệm, được rất nhiều người bán rong mang đi chào mời khắp nơi. Và nếu bạn ấn tượng với những mô hình kiến trúc bằng giấy đó 1, thì bạn sẽ ấn tượng 10 khi thấy những sản phẩm tương tự của TayTa.

‘Cá mập’ Shark Tank Mỹ Mark Cuban: Startup mà đi gọi vốn đầu tư bên ngoài là ‘sai quá sai'!

"Tự lực cánh sinh" là yếu tố được Mark Cuban cho rằng sẽ giúp các doanh nhân sáng lập công ty khởi nghiệp đi được một chặng đường dài.

Cha đẻ ‘Gã hề ma quái’ - Stephen King: Ông vua truyện kinh dị phải bật đèn lúc ngủ, thành công nhờ bị cha bỏ rơi và tờ bản thảo ‘ghê tởm’ bị ném vào thùng rác

Tác giả chia sẻ: "Trí tưởng tượng phong phú khiến tôi thiếu ngủ nhưng cũng chính vì thế mà thế giới trở nên muôn hình vạn trạng, tràn ngập những sắc màu mà tôi sẽ không bao giờ chịu đánh mất để đổi lấy cả một đời người được yên ngủ mỗi đêm".

CEO Viettel Post Trần Trung Hưng: Hành trình từ nhân viên kinh doanh đến sếp tổng của 22.000 nhân sự

Trong suốt quãng đường 16 năm gắn bó với Viettel Post, đi từ những ngày đầu nhọc nhằn, qua những năm tháng xông pha trên thương trường gian khó, cho đến lúc ngồi vào chiếc ghế quyền lực cao nhất, CEO Viettel Post Trần Trung Hưng luôn giữ trong mình hai nguyên tắc làm việc bất di bất dịch: Không chạy đua với người khác và không đặt lộ trình thăng tiến cụ thể. Với anh, đích đến duy nhất là “làm gì thì phải làm hết năng lực bản thân”, để những khách hàng đến với Viettel Post sẽ không muốn và không cần phải rời đi nữa.

Đọc thêm