Cạnh tranh trong cuộc thi thiết kế phần mềm cho ô tô tự lái, sinh viên Việt Nam liệu “có cửa” để thắng sinh viên nước ngoài?

22/05/2019 05:30 PM | Công nghệ

Việt Nam từng được dự báo sẽ trở thành trung tâm gia công phần mềm thế giới sau Ấn Độ nhưng thực tế chứng minh người Việt Nam hoàn toàn có thể tự sáng tạo công nghệ của riêng mình.

Cạnh tranh trong cuộc thi thiết kế phần mềm cho ô tô tự lái, sinh viên Việt Nam liệu “có cửa” để thắng sinh viên nước ngoài?
Đại diện 4 trong số 10 đội thi sẽ tranh tài ở vòng chung kết Cuộc đua số.

Trong vòng chung kết Cuộc đua số mùa 3 diễn ra vào 25/5 tới đây, 8 đội thi đến từ các trường đại học hàng đầu Việt Nam cùng với 2 đội thi quốc tế sẽ có cơ hội tranh tài trong lĩnh vực thiết kế phần mềm cho xe tự lái, một trong những xu hướng công nghệ mới nhất hiện nay.

Cụ thể, các đội thi sẽ phải sáng tạo và ứng dụng công nghệ xử lý ảnh, trí tuệ nhân tạo để lập trình cho xe tự định vị, tìm đường đi ngắn nhất, vượt qua các chướng ngại vật với tốc độ cao nhất trong điều kiện ánh sáng thay đổi.

Đây không chỉ là sân chơi công nghệ dành cho sinh viên Việt Nam thỏa chí chứng tỏ bản lĩnh mà còn là dịp để trí tuệ Việt Nam cạnh tranh với trí tuệ thế giới ở một trong những lĩnh vực công nghệ hàng đầu hiện nay.

Nhà vô địch của Cuộc đua số sẽ nhận được tổng giá trị giải thường là 1,2 tỷ đồng, (trong đó có 1 chuyến trải nghiệm tìm hiểu công nghệ thực tế tại Mỹ hoặc Nhật Bản trong thời gian 1 tuần, 15 triệu đồng tiền mặt và 1 suất học bổng Tiến sĩ về ngành trí tuệ nhân tạo với trị giá 700 triệu đồng).

Theo tiết lộ từ ban tổ chức, những chiếc xe tự lái mô hình chỉ có kích thước bằng 1/7 so với sản phẩm thực tế nhưng tốc độ tối đa lên tới 50km/h. Nếu nhân với tỷ lệ thực tế (gấp 7 lần) thì xe tự hành của cuộc đua số có thể đạt tốc độ tối đa lên tới 350km/h, gần bằng tốc độ cao nhất của xe đua công thức 1, khoảng 360km/h.

Ông Lê Hồng Việt, Giám đốc công nghệ FPT cho biết mục tiêu của FPT khi tổ chức Cuộc đua số không chỉ là tạo sân chơi công nghệ cho giới trẻ Việt Nam mà còn tạo ra một môi trường toàn cầu, trang bị kỹ năng cần thiết cho người trẻ trước khi bước vào cuộc chuyển đổi số đang diễn ra trên thực tế. Các thí sinh tham gia ngoài việc cọ xát với đối thủ nước ngoài còn còn cơ hội trải nghiệm, tiềm hiểu công nghệ mới tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật Bản,...

"Đó cũng chính là tham vọng của FPT: Mang trí tuệ Việt ra biển lớn, ghi dấu ấn Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới".

Sau 3 mùa tổ chức Cuộc đua số, đã có hàng nghìn bạn trẻ được tiếp cận và thực hành nền tảng công nghệ mới nhất hiện nay như xử lý ảnh, trí tuệ nhân tạo,...Đã có nhiều câu lạc bộ nghiên cứu về robot, xe tự hành được thành lập tại các trường đại học. Một số trường thậm chí còn mạnh dạn đầu tư, trang bị xe mô hình và tự chức cuộc thi ở phạm vi cấp trường để giúp sinh viên nâng cao khả năng học tập, phát triển công nghệ.

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khui" bí mật hậu trường đám cưới Đông Nhi - Ông Cao Thắng và xu hướng nghề hot - wedding planner: 1000 nhân sự chuẩn bị trong 4 ngày, Phú Quốc “suýt nữa thì” không phải địa điểm tổ chức

Tình yêu 10 năm của Đông Nhi và Ông Cao Thắng "đơm hoa kết trái" bằng một đám cưới trong mơ được tổ chức ở Phú Quốc với sự ngưỡng mộ vượt bậc của rất nhiều bạn bè đôi bên. Nhưng trong thâm tâm của những người “đứng mũi chịu sào” sự kiện này, đã không ít lần, họ phải thay đổi quyết định trong thời gian rất ngắn.

Show nội y hoành tráng nhất hành tinh Victoria's Secret chính thức bị hủy bỏ trong năm nay, tương lai vô định!

Năm ngoái, ước tính có khoảng 3,3 triệu người theo dõi Victoria's Secret Fashion Show so với 9,7 triệu người xem trong năm 2013.

Hơn 2 triệu thông tin tài khoản của ngân hàng MSB bị lộ trên diễn đàn hacker?

Một tài khoản trên diễn đàn Raidf... vừa đăng tải thông tin chi tiết của 2 triệu khách hàng tại ngân hàng MSB. Tài khoản này cho biết có dữ liệu đầy đủ của ngân hàng, và thậm chí còn có dữ liệu của nhiều ngân hàng Việt Nam khác.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch ĐH Fulbright Vienam Đàm Bích Thủy: “Nếu không ép mình nhảy vào, chấp nhận rủi ro làm sao chúng ta biết mình thay đổi như thế nào”

“Thế hệ trẻ bây giờ khác lắm. Các bạn trẻ ở độ tuổi 30-40 đang là lực lượng lao động chiếm đa số trong các doanh nghiệp. Khác với thế hệ xưa, các bạn trẻ làm vì mục đích cuộc sống nhiều hơn là thuần túy vật chất, trong khi chúng ta lại cứ ngồi bàn tán mãi về lương bổng…Nếu CEO không tìm cách thay đổi, “ép mình” thay đổi, chấp nhận rủi ro thì rất khó để đi lên…”

Đọc thêm