Cảnh sát Anh lần đầu tiên bắt đúng nghi phạm nhờ công nghệ tự động nhận diện khuôn mặt, trước đó thì bắt nhầm

09/06/2017 04:37 PM | Công nghệ

Lần đầu tiên, chiếc xe cảnh sát được trang bị camera ở vùng phía Nam xứ Wales đã phát hiện chính xác một nghi phạm nhờ cơ sở dữ liệu có chứa thông tin về khuôn mặt.

Cảnh sát Anh lần đầu tiên bắt đúng nghi phạm nhờ công nghệ tự động nhận diện khuôn mặt, trước đó thì bắt nhầm

Theo thông tin mà cảnh sát vùng phía Nam xứ Wales đã chia sẻ với trang tin tức Ars Technica, công nghệ nhận dạng khuôn mặt tự động (AFR) đã được sử dụng để bắt giữ một nghi phạm. Công nghệ AFR đã từng được thử nghiệm bởi một số lực lượng Cảnh sát Anh, nhưng đây là lần đầu tiên thành công trong việc hỗ trợ việc bắt giữ đối tượng tình nghi. Cảnh sát vùng phía Nam xứ Wales đã không cung cấp thêm bất cứ chi tiết nào về vụ bắt giữ với lí do đưa ra là vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra.

Từ tháng Tư, cảnh sát vùng phía Nam xứ Wales đã lên kế hoạch quét khuôn mặt của "những người ở các điểm nóng và xung quanh trung tâm thành phố", để tăng cường an ninh trước trận chung kết UEFA Champions League. Trận đấu được tổ chức tại sân vận động Thiên Niên Kỷ ở Cardiff vào ngày 3 tháng 6.

Vào ngày 31 tháng 5, một người đàn ông đã bị bắt qua AFR, tuy nhiên đó chỉ là một sự nhầm lẫn của công nghệ này. Một người phát ngôn của Cảnh sát vùng phía Nam xứ Wales chia sẻ với Ars Technica: "Đó là một người đàn ông địa phương bình thường và không làm ảnh hưởng gì tới an ninh của trận chung kết Champions League”. Đây có thể là những trục trặc do công nghệ tiên tiến này mới được áp dụng lần đầu.

Khi được hỏi về việc bắt giữ người đàn ông, người phát ngôn từ chối cung cấp thêm chi tiết về nghi phạm. Từ những nguồn tin do cảnh sát vùng phía Nam xứ Wales công bố, khuôn mặt của người đàn ông đã được đưa vào trong "Hệ thống quản lý hồ sơ Niche Record" có chứa "500.000 hình ảnh lưu ký."

Các thiết bị phần cứng lẫn phần mềm của công nghệ AFR được cung cấp bởi NEC một vài năm gần đây. Công ty này hoạt động chính trong lĩnh vực nghiên cứu công nghệ nhận dạng khuôn mặt thời gian thực và đã là đối tác công nghệ cho các cuộc thử nghiệm khác của cảnh sát Anh.

Hiện tại vẫn không rõ công nghệ AFR đã được thiết lập như thế nào, liệu tất cả cơ sở dữ liệu và hình ảnh được lưu trữ trực tiếp trong xe tuần tra hay có một máy chủ kết nối với tất cả các xe tuần tra cũng như camera?

Cảnh sát trước đây đã phát biểu rằng họ nghiêm túc về việc triển khai công nghệ nhận dạng khuôn mặt tự động trên quy mô rộng. "Thế giới chúng ta đang không ngừng thay đổi và ngành cảnh sát cũng phải thay đổi để phục vụ mọi nhu cầu. Chúng tôi đang đầu tư để đảm bảo các nhân viên có những công cụ và công nghệ cần thiết để việc bảo vệ đạt hiệu quả tối đa cho cộng đồng. Và đây chính là là phương thức hoạt động mà chúng tôi hướng đến" - Trợ lý trưởng cảnh sát trưởng Richard Lewis cho biết.

Trong một tuyên bố khác, Đại diện sở cảnh sát vùng phía Nam xứ Wales, Alun Michael phát biểu: "Cách tiếp cận của chúng tôi trong công tác an ninh là tập trung vào việc can thiệp sớm và hành động nhanh chóng hiệu quả. Việc áp dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt giúp hỗ trợ điều tra bằng cách cho phép chúng tôi xác định các nghi phạm, các hành vi đáng ngờ trong phạm vi mà công nghệ được triển khai."

Theo Hàn Dương Spiderum

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không cạnh tranh được với taxi công nghệ, Vinasun sống theo kiểu "khéo co vừa ấm", lợi nhuận hồi phục trở lại

Doanh thu 2 năm trở lại đây của Vinasun đi ngang, không tăng trưởng. Tuy nhiên, lợi nhuận của công ty lại đi lên do cắt giảm được giá vốn và các loại chi phí.

Việt Nam vừa có giao dịch ngân hàng đầu tiên sử dụng Blockchain, thanh toán L/C giảm từ 10 ngày xuống còn 24 giờ

Nhựa Duy Tân vừa thực hiện giao dịch Tín dụng thư (L/C) sử dụng công nghệ Blockchain đầu tiên tại Việt Nam, để mua một đơn hàng nhựa nguyên liệu từ INEOS Styrolution phía Hàn Quốc. Trong giao dịch thử nghiệm này, toàn bộ thời gian để trao đổi chứng từ được tiến hành trong vòng 24 giờ, thay vì 5 - 10 ngày như phương thức truyền thống.

Công ty của Shark Hưng mỗi tháng thu hơn trăm tỷ từ môi giới bất động sản

6 tháng đầu năm, doanh thu CenLand tăng trưởng tới 74% so với cùng kỳ năm trước nhờ doanh thu chuyển nhượng bất động sản tăng mạnh. Tuy nhiên, lợi nhuận chỉ tăng khoảng 27%. So với kế hoạch cả năm, công ty hiện đang hoàn thành khoảng hơn 40%.

Câu chuyện kinh doanh

Một loạt cửa hàng trà sữa Ten Ren nay mang tên Toocha, The Coffee House chính thức "buông súng" trên trận địa trà sữa?

Ngay sau khi thay CEO thì The Coffee House đưa ra thông báo ngưng hoạt động thương hiệu trà sữa Ten Ren. Chưa đầy một tuần kể từ ngày phát đi thông báo ngưng hoạt động, nay các cửa hàng Ten Ren đã mang bảng hiệu của một thương hiệu trà sữa khác là Toocha...

Đọc thêm