Cảnh báo: một nền tảng cho vay tiền ảo online cực lớn đã có ở Việt Nam vừa bị Ủy ban Chứng khoán Texas đình chỉ hoạt động khẩn cấp

08/01/2018 09:02 PM | Thời sự

Đây cũng không phải lần đầu tiên BitConnect nhận được các thông báo về những rắc rối pháp lý liên quan đến hoạt động của mình.

Cảnh báo: một nền tảng cho vay tiền ảo online cực lớn đã có ở Việt Nam vừa bị Ủy ban Chứng khoán Texas đình chỉ hoạt động khẩn cấp

Với BitConnect, dường như mọi chuyện đã sắp đến hồi kết. Mới đây, ủy ban chứng khoán bang Texas đã trao cho nền tảng đầu tư cho vay tiền mã hóa một bức thư thông báo, yêu cầu họ dừng mọi hoạt động và đồng BitConnect Coin (BCC) của mình trong vòng 30 ngày kể từ khi nhận được thông báo.

Bức thư này được gửi tới địa chỉ một chi nhánh của công ty đăng ký tại London do Cơ quan đăng ký kinh doanh Anh quan lý. Về cơ bản, bức thư yêu cầu BitConnect dừng bán tài sản BCC ở Texas “cho đến khi chứng khoán được đăng ký với Ủy ban Chứng khoán” hay được cấp cho các tài liệu miễn trừ cần thiết.

Bức thư cũng buộc tội BitConnect gian lận trong hàng loạt lĩnh vực khác nhau, bao gồm không tiết lộ chính xác danh tính của những người đứng đầu, địa chỉ thực của mình và lĩnh vực kinh doanh, tài sản và trách nhiệm pháp lý, cũng như các rủi ro thực sự liên quan đến những mô hình đầu tư như vậy.

Cảnh báo: một nền tảng cho vay tiền ảo online cực lớn đã có ở Việt Nam vừa bị Ủy ban Chứng khoán Texas đình chỉ hoạt động khẩn cấp - Ảnh 1.

Thông báo còn cáo buộc rằng BitConnect đã tuyển dụng “các đại diện bán hàng” – hay còn được gọi là “các hội viên” – để dẫn dắt cư dân Texas tới website của họ và thu hút họ đầu tư vào BCC.

Họ mô tả cho các nhà đầu tư rằng họ có thể kiếm được lãi suất tới 40% mỗi tháng trong một thời hạn nhất định và một lãi suất bổ sung được tính toán trên cơ sở hàng ngày.” Thông báo cho biết. Sau đó ủy ban còn lên án nền tảng đầu tư này vì lời hứa hẹn hão huyền về một “cách an toàn để kiếm được tỷ lệ thu hồi cao trên vốn đầu tư”.

Thông qua cảnh báo của mình, Ủy ban của Texas cũng ám chỉ thực tế rằng BitConnect đang xúc tiến cho một đợt ICO với một lĩnh vực kinh doanh mới, còn có tên BitConnectX. Đợt chào bán token này đã được lên lịch diễn ra vào tuần tới, từ ngày 10 tháng Một.

Vì vậy trong trường hợp bạn đang suy nghĩ về việc ném tiền của mình vào đây, giờ là lúc thích hợp để cân nhắc lại lựa chọn của mình.

Theo một bài viết trong bức thư yêu cầu đình chỉ, BitConnect có quyền “yêu cầu một phiên điều trần” trong vòng 30 ngày sau khi họ bị tống lệnh cấm. Thông báo cho biết, việc “không yêu cầu một phiên điều trần sẽ dẫn đến kết quả là Lệnh cấm nói trên sẽ trở thành quyết định cuối cùng và không được kháng cáo.”

Việc từ chối thực thi các điều khoản trong lệnh cấm này sẽ bị coi là phạm tội hình sự, có thể bị phạt tiền số tiền không quá 5.000 USD hay bị phạt tù không quá hai năm (hay cả hai hình thức này cùng lúc.)

Cảnh báo: một nền tảng cho vay tiền ảo online cực lớn đã có ở Việt Nam vừa bị Ủy ban Chứng khoán Texas đình chỉ hoạt động khẩn cấp - Ảnh 2.

Trong hồ sơ của mình, đây không phải lần đầu tiên BitConnect vướng vào rắc rối với một thông báo pháp lý.

Tháng Mười Một năm ngoái, Phòng đăng ký các công ty Anh từng đe dọa đóng cửa nền tảng đầu tư quỷ quyệt này, tịch thu tài sản, và giải thể hoạt động của nó trừ khi công ty có thể chứng minh “lý do cho những điều ngược lại”. Trong khi giấy phép đăng ký của công ty vẫn còn hoạt động, các quan chức cho biết, BitConnect đã không đệ trình được các tài liệu cần thiết trong khung thời gian chỉ định.

Điều quan trọng được làm rõ ở đây là, cùng với Companies House, Ủy ban chứng khoán Texas đã nhắm đến cùng một công ty được đăng ký dưới tên BitConnect trong lệnh cấm hoạt động và giao dịch của mình. Tuy nhiên, như hồ sơ trước đây cho thấy, BitConnect cho thấy rằng dường như họ có hàng loạt đăng ký kinh doanh ở Phòng đăng ký của Anh.

Trong khi đó, một số người tiên phong về tiền mã hóa và blockchain, trong đó có cả đồng sáng lập của Ethereum, Vitalik Buterin và nhà sáng lập Litecoin, Charlie Lee, đã lưu ý các nhà đầu tư tiềm năng vê BitConnect, khi cho rằng nền tảng này hoạt động như một mô hình tháp Ponzi.

Ở thời điểm vài ngày trước, BitConnect được giao dịch ở mức giá 427 USD một token, với tổng mức giá trị thị trường hơn 2,5 tỷ USD. Nhưng giờ khi các nhà chức trách đã bắt đầu tìm đến các hành vi kỳ lạ của nền tảng này, mức giá trị trên có thể thay đổi trong chốc lát.

Theo Nguyễn Hải

Trí thức trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huấn luyện viên sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam: “Người trẻ cứ trải nghiệm đi, sân si đi nhưng nên biết tới tâm linh càng sớm càng tốt để không ngã quỵ”

Từng kinh qua các ngành nghề như: nhân viên quỹ đầu tư thuộc ngành tài chính, chuyên viên kinh tế của Tổng lãnh sự quán Mỹ, Giám đốc một quỹ đầu tư SEAF, giám đốc đầu tư phát triển dự án bệnh viện, tư vấn độc lập cho ngành ngân hàng… tưởng như tiền tài danh vọng đều đã đủ cả, vậy mà, sau 7 lần nhảy việc, chị Trần Lan Hương đã quyết định nghỉ việc để chuyên tâm theo học yoga và thiền. Cơ duyên đến, chị trở thành Huấn luyện sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam.

Shark Tank Việt Nam

Shark Linh nói về bình đẳng giới: Sao sếp nam khó tính thì gọi "Xuất sắc", sếp nữ khó tính thì kêu "Người đàn bà thép"? Các bạn có dám nhận thách thức mua cho bé trai một búp bê mặc váy hồng?

Shark Linh cho rằng việc gọi một sếp nam khó tính là "xuất sắc", gọi sếp nữ khó tính là "người đàn bà thép" đã là một khuôn mẫu được hình thành từ thuở nhỏ. Với những đứa trẻ con, người lớn thường mua cho bé trai đồ chơi màu xanh, búa, vít để tự xây dựng, mua cho bé gái búp bê mặc váy hồng để rèn bé gái tính dịu dàng, học cách chăm sóc người khác…

Nữ tướng FPT Retail Nguyễn Bạch Điệp: Nếu sau lưng một người đàn ông thành công là một người phụ nữ âm thầm hy sinh, thì sau lưng một người phụ nữ thành đạt là một nhóm người âm thầm hy sinh

Là người dẫn dắt công ty, bà Điệp thừa nhận suốt 6 năm qua bà đặt nặng công việc hơn gia đình. Rằng mình "không hoàn hảo" trong thiên chức của một người phụ nữ.

Báo Úc vạch trần thực trạng người 'tây' thi nhau tràn vào các quốc gia như Việt Nam dạy tiếng Anh vì lương cao mà chẳng cần bất kỳ bằng cấp, kinh nghiệm sư phạm nào

"Bạn thậm chí chẳng cần phải phát âm tốt tiếng Anh, tất cả những gì bạn cần là một làn da trắng của người Phương Tây", giáo viên tiếng Anh Nathaniel Kempster nói.

Đọc thêm