Căng thẳng chính trị tại Venezuela có thể đẩy giá dầu tăng vọt trong thời gian tới

27/01/2019 03:08 PM | Thời sự

Với các biện pháp trừng phạt đã áp dụng chống Iran, thêm các biện pháp trừng phạt chống lại Venezuela, trong thời gian ngắn giá dầu sẽ có thể tăng rất nhanh chóng, chuyên gia nhận định.

Căng thẳng chính trị tại Venezuela có thể đẩy giá dầu tăng vọt trong thời gian tới
Ảnh: GettyImages

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu giao kỳ hạn đóng cửa tăng điểm phiên thứ 2 liên tiếp, nguyên nhân chính bởi những lo lắng về nguồn cung tại Venezuela, cùng lúc đó, thông tin dự trữ nguồn cung dầu tại Mỹ tăng hạn chế đà tăng của giá dầu.

Hiện tại, thị trường đang chú ý rất nhiều đến Venezuela, thị trường đang quan tâm nhiều đến những bước tiếp theo mà đảng đối lập tiến hành, cùng lúc đó, quân đội Venezuela dâng cao sự ủng hộ với Tổng thống đang gặp khó, ông Nicolas Maduro.

Trong ngày thứ Sáu, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tháng 3/2019 tăng 56 cent tương đương 1,1% lên 53,69USD/thùng. Tính cả tuần, giá dầu WTI giảm 0,7%.

Thị trường London, giá dầu Brent giao kỳ hạn tháng 3/2019 tăng 55 cent tương đương 0,9% lên 61,64USD/thùng, tính cả tuần, giá dầu Brent giảm đến 1,7%.

Trưởng bộ phận nghiên cứu tại London Capital Group, ông Jasper Lawler, nhận định: “Sự ủng hộ của quân đội với ông Maduro nhiều khả năng sẽ giúp ông có thêm trợ lực dù quốc tế lại ủng hộ Guiado”.

Ông Lawler nói: “Căng thẳng leo thang không khỏi khiến người ta lo sợ về khả năng Mỹ sẽ có thể áp dụng biện pháp trừng phạt chống lại ngành dầu lửa Venezuela, đe dọa khiến cho nỗ lực cân bằng nguồn cung của OPEC không phát huy được hiệu quả. Với các biện pháp trừng phạt đã áp dụng chống Iran, thêm các biện pháp trừng phạt chống lại Venezuela, trong thời gian ngắn giá dầu sẽ có thể tăng rất nhanh chóng”.

Mới đây, Tổng thống Maduro đã triệu hồi toàn bộ nhà ngoại giao Venezuela tại Mỹ và đóng cửa đại sứ quán, trước đó ông cũng đã yêu cầu toàn bộ nhà ngoại giao Mỹ tại Venezuela phải rời Mỹ trước thời điểm cuối tuần này. Chính quyền Tổng thống Trump khẳng định rằng yêu cầu của ông Maduro không có căn cứ pháp lý bởi hiện tại ông đã không còn được Mỹ thừa nhận.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ cuộc chiến TMĐT giữa Tiki, Sendo với Shopee, Lazada đến du lịch trực tuyến, bức tranh ngành OTA Việt Nam khốc liệt ra sao?

Cuộc chiến của các doanh nghiệp OTA Việt Nam hiện nay cũng khốc liệt không kém TMĐT bán lẻ. Thị trường OTA đang dần hình thành bức tranh cạnh tranh giữa Vntrip và Traveloka khi các doanh nghiệp nội khác đang có dấu hiệu hụt hơi hoặc từ bỏ cuộc chơi.

Câu chuyện kinh doanh

Đại gia nội như Vingroup, Saigon co.op đang tạm thắng thế trên thị trường bán lẻ, nhưng cuộc chiến đích thực chỉ mới bắt đầu

Sự cạnh tranh của thị trường bán lẻ mới đang chỉ bắt đầu. Việc các doanh nghiệp lớn như Vingroup và Saigon co.op trong thời gian qua mở rộng kinh doanh về nhiều các tỉnh thành lớn và thâu tóm các thương hiệu nhỏ lẻ là minh chứng cho điều này.

Mảng payment ở Việt Nam càng thêm nóng: VNPay sắp được Softbank và quỹ chính phủ Singapore rót 300 triệu USD?

Quỹ Tầm nhìn Softbank của tỷ phú Masayoshi Son và quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore vừa đề xuất một khoản đầu tư 300 triệu USD vào startup mảng payment của Việt Nam - VNPay, DealStreetAsia đưa tin.

Câu chuyện kinh doanh

"Bồ kết gội đầu, nước trầu súc miệng" và chuyện CEO trẻ bỏ phố về rừng, kinh doanh sản phẩm làm đẹp không hóa chất, phụng dưỡng tự nhiên

Chân đi dép cao su. 10 đầu ngón tay nhám đen vì hái lá thuốc. Đỗ Hoàng mang dáng vẻ của một nông dân nhiều hơn là một doanh nhân. Anh là CEO Vietherb, kinh doanh các sản phẩm từ các bài thuốc nam của người Việt như bồ kết gội đầu, nước lá trầu súc miệng, bồ hòn dùng rửa bát, bột đậu xanh rửa mặt.

Đọc thêm