Cẩn trọng với căn bệnh ung thư dễ mắc nhất ở cả nam và nữ tại Việt Nam

20/09/2017 10:56 AM | Sống

Tuy nguy hiểm nhưng căn bệnh ung thư này vẫn có thể chữa khỏi nếu chúng ta phát hiện kịp thời.

Cẩn trọng với căn bệnh ung thư dễ mắc nhất ở cả nam và nữ tại Việt Nam

Một trong những căn bệnh ung thư dễ mắc nhất ở cả nam và nữ

Trong một chương trình thời sự của VTV, căn bệnh ung thư dạ dày đã được đề cập đến. Theo đó, hiện nay, ung thư dạ dày chính là một trong những căn bệnh ung thư dễ mắc nhất ở cả nam và nữ. Đây là 1 trong 10 căn bệnh ung thư thường gặp nhất trên thế giới. Tại Việt Nam, ung thư dạ dày đứng thứ 2 ở nam giới sau ung thư phổi, đứng thứ 3 ở nữ giới sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung.

Theo thống kê của Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, cứ 111 người lớn thì có 1 người mắc phải căn bệnh ung thư dạ dày. Ở một số nước châu Á như Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, tỷ lệ người mắc ung thư dạ dày đang có dấu hiệu tăng lên.

Tuy rằng đây là một căn bệnh nguy hiểm, thế nhưng chúng vẫn có thể chữa trị được nếu phát hiện kịp thời, thậm chí nếu phát hiện sớm còn có thể chữa khỏi hoàn toàn. Chính vì vậy, việc phát hiện bệnh thông qua các dấu hiệu là điều vô cùng cần thiết.

Cẩn trọng với căn bệnh ung thư dễ mắc nhất ở cả nam và nữ tại Việt Nam - Ảnh 1.

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết thường gặp của căn bệnh ung thư dạ dày mà bất cứ ai cũng cần chú ý:

- Chán ăn: Cảm giác thèm ăn sẽ không còn nữa, thậm chí bạn thấy đói nhưng lại vẫn chán ăn, không muốn ăn gì...

- Ợ hơi, khó tiêu: Theo thông tin từ TT Ung thư Anderson của ĐH Texas, các dấu hiệu thể hiện việc tiêu hóa xảy ra vấn đề như khó tiêu, ợ hơi, chán ăn... là một trong các dấu hiệu của ung thư dạ dày.

- Sút cân không lý do: Nếu bạn không đang trong quá trình ăn kiêng mà vẫn bị sút cân thì phải thật sự chú ý nhé.

- Đầy bụng, tiêu chảy, táo bón: Sự phát triển của ung thư dạ dày cũng khiến cho người bệnh có cảm giác đầy bụng, nhu động ruột bị rối loạn...

- Nôn hoặc đi ngoài có lẫn máu: Nếu trong chất nôn ra hoặc chất thải khi đi ngoài có lẫn máu thì có thể đó là dấu hiệu của ung thư dạ dày.

- Đau bụng trên: Các cơn đau sẽ xuất hiện thành từng đợt, sau đó sẽ đau liên tục hơn và nặng hơn.

Cẩn trọng với căn bệnh ung thư dễ mắc nhất ở cả nam và nữ tại Việt Nam - Ảnh 2.

Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng, các dấu hiệu của ung thư dạ dày rất dễ nhầm lẫn với một vài bệnh khác như viêm loét dạ dày tá tràng, rối loạn tiêu hóa, trào ngược dạ dày..., bởi vậy mà cũng rất dễ bị bỏ qua. Vì thế, chúng ta tuyệt đối không được chủ quan.

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng, những bệnh nhân mắc bệnh về dạ dày mà phải điều trị tái đi tái lại thì cũng cần lưu tâm hơn đến các dấu hiệu của ung thư dạ dày. Ngoài ra, việc khám định kỳ, kiểm tra dạ dày cũng là việc nên làm để phòng tránh bệnh.

Theo Ngọc Ánh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Không mất tiền mua đồ, có thể đem đi tặng hoặc bán lại vừa nhận tiền của Amazon: Ngành công nghiệp 'review giả mạo' đang sôi động cỡ nào?

Đánh giá 5 sao cho sản phẩm và nhận món đồ đó miễn phí là cách mà những người đi "review giả mạo" hoạt động trên Amazon.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói gì sau khi giành quyền điều hành Trung Nguyên?

Cấp phúc thẩm tuyên ông Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần chung tại Trung Nguyên tương đương tổng số tiền hơn 5.000 tỷ đồng.

Đọc thêm