Cần Thơ: Trên 1.000 sổ đỏ của người dân bị chủ đầu tư đem đi thế chấp

10/07/2018 04:37 PM | Kinh doanh

Ban Đô thị HĐND TP Cần Thơ đã chỉ ra rằng tại một số dự án, chủ đầu tư đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của người dân đem đi thế chấp ngân hàng, dù đã có hợp đồng góp vốn hoặc hợp tác đầu tư của các hộ dân với chủ đầu tư.

Cần Thơ: Trên 1.000 sổ đỏ của người dân bị chủ đầu tư đem đi thế chấp

Trong 2 ngày 9 và 10-7, kỳ họp thứ 9, HĐND TP Cần Thơ khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra với nhiều bức xúc của cử tri gửi đến HĐND TP mong muốn được giải quyết, xem xét. Theo báo cáo thẩm tra của Ban Đô thị HĐND TP Cần Thơ, về tình hình đầu tư các khu đô thị mới và khu dân cư, các đại biểu của ban này nhận thấy tuy đã đạt được những kết quả nhất định, đô thị được mở rộng bước đầu đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho cư dân, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội từng bước được hình thành...

Tuy nhiên, cũng còn tồn tại nhiều bất cập, tiềm ẩn nhiều bất ổn về an ninh trật tự, an toàn xã hội, nhất là các dự án tại Khu Đô thị Nam Cần Thơ. Cụ thể là vấn đề bồi thường, tái định cư còn nhiều bất cập, khó khăn lúng túng, dự án kéo dài, quá hạn. Hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thiếu đồng bộ, thiếu kết nối, ngập nghẹt, công tác duy tu, bảo dưỡng không được quan tâm; vệ sinh môi trường chưa được đảm bảo, xuất hiện một số khu vực ô nhiễm.

 Cần Thơ: Trên 1.000 sổ đỏ của người dân bị chủ đầu tư đem đi thế chấp - Ảnh 1.

Kỳ họp thứ 9, HĐND TP Cần Thơ khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021

Đáng chú ý là quyền lợi của người dân không được đảm bảo, thậm chí bị xâm hại ở một số dự án, nhất là vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoàn thiện hạ tầng. Theo thông tin Ban Đô thị có được, khoảng trên 1.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị các chủ đầu tư thế chấp ở ngân hàng, mặc dù đã có hợp đồng góp vốn hoặc hợp tác đầu tư của các hộ dân với chủ đầu tư.

Đồng thời, một số lượng rất lớn lô, nền người dân đã góp vốn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc chưa hoàn thiện hạ tầng để được cấp giấy và thực hiện các thủ tục cho người dân theo quy định. Cá biệt, có nhà đầu tư có biểu hiện lẩn tránh, gian lận, phủi bỏ trách nhiệm của mình đối với chính quyền và người dân.

Ông Mai Như Toàn, Trưởng Ban Đô thị, kiến nghị: "Ban đề nghị TP chỉ đạo nắm chặt lại tình hình, tăng cường công tác quản lý của các đơn vị chức năng và sớm có giải pháp chấn chỉnh, hành động cụ thể để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc. Đặc biệt đối với các nhà đầu tư không đảm bảo năng lực, triển khai dự án kéo dài cần kiên quyết thu hồi dự án. Đối với các nhà đầu tư có biểu hiện vi phạm pháp luật thì cần thiết cho kiểm tra, thanh tra, điều tra... và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật".

Theo Ca Linh

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Lê Bá Thông: Nếu sáng thức dậy không muốn đi làm nữa, liên tiếp như vậy trong 1 tuần, hãy nộp đơn xin nghỉ việc ngay!

Trao đổi về câu chuyện, làm sao để người đi làm được hạnh phúc, doanh nghiệp xây dựng văn hóa như thế nào để những người lao động hạnh phúc mỗi ngày đến công ty, ông Lê Bá Thông, Tổng Giám Đốc TTT Corporation đã có những “tiết lộ” thú vị tại sự kiện mới đây.

Jang Kều - sáng lập dự án Nhà chống lũ: Có hay không một cô Giang giỏi kinh doanh cũng chẳng tác động nhiều đến xã hội, nhưng có cô Giang giỏi điều phối các dự án phát triển cộng đồng lại khác

Theo Jang Kều, người ta chỉ hạnh phúc khi được làm điều mà người ta muốn, thế nên, khi đi thực hiện các dự án Nhà chống lũ, chị cũng thích mang lại thứ người ta muốn chứ không phải thứ người ta cần.

Câu chuyện kinh doanh

Sự thật về “vũ khí đất hiếm” của Trung Quốc: Không hề “hiếm”, Mỹ cũng có khả năng sản xuất

Ngay khi Trung Quốc ngưng xuất khẩu đất hiếm tới Nhật Bản vào năm 2010, các con buôn Trung Quốc và quốc tế ngay lập tức nhảy vào “thay thế”, và Nhật Bản cũng điều chỉnh quy trình sản xuất để không còn phụ thuộc vào đất hiếm.

Đọc thêm