Cần phải làm 2,8 triệu năm, không ăn tiêu mới giàu như Jeff Bezos

15/10/2019 08:54 AM | Kinh doanh

Khoảng cách giàu nghèo đang ngày một gia tăng, tài sản chỉ tập trung vào tay một số người giàu có nhất.

Cần phải làm 2,8 triệu năm, không ăn tiêu mới giàu như Jeff Bezos

Con số hàng tỷ nghe rất lớn. Nhưng để biết được nó lớn như thế nào hãy thử liên hệ đến thu nhập trung bình của một người Mỹ. 

Tóm tắt thế này: Thu nhập trung bình của một lao động toàn thời gian được trả lương ở Mỹ vào năm 2018 đạt 46.800 USD. Giả sử số tiền này không cần trả cho tiền thuê nhà, hóa đơn, không thuế, không có chi phí gì cả, tức là giữ lại được tất. Cứ cho là người này không chi tiêu gì cả.

Để mà người đó có thể tích lũy được đến con số 1 tỷ USD người này sẽ cần 21.000 năm. Đó cũng là khoảng thời gian mà loài người phát triển từ thời kỳ đồ đá đến hiện đại. 

Nhưng, dù 1 tỷ USD là số tiền đã khá lớn với bất kỳ người nào thì thực tế đó vẫn chưa phải là số tài sản của người giàu có nhất hành tinh. Nhà sáng lập Amazon là Jeff Bezos hiện là người giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá 130 tỷ USD. Như vậy, với một người Mỹ có thu nhập trung bình, để có được khối tài sản như Jeff Bezos sẽ mất khoảng 2,8 triệu năm làm việc. Tức là gấp hơn 10 lần so với thời gian mà các nhà khoa học tin rằng những người Homo Sapiens - tổ tiên của loài người, đã tồn tại trên trái đất.

Cũng không phải tất cả người Mỹ đều may mắn có thu nhập trung bình. Ví dụ ngay như các công nhân của Amazon, công ty này trả lương tối thiểu cho công nhân của họ là 15 USD/giờ. Như vậy, một công nhân toàn thời gian có thu nhập thấp nhất sẽ kiếm được 31.200 USD một năm. Tính như thế họ sẽ mất 4,15 triệu năm mới có thể có được số tiền giống như ông chủ của họ.

Những tính toán kể trên để cho thấy rằng bất bình đẳng thu nhập đang ngày càng tăng lên. Theo nghiên cứu mới nhất, tài sản đang đang tăng lên tập trung vào tay một nhóm nhỏ người bởi mọi người không được tiếp cận công bằng với các cơ hội giáo dục cần thiết. 

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/Qz

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mỗi ngày trung bình xử lý 1,5 triệu đơn hàng, Shopee vẫn thua lỗ hơn 200 triệu USD/quý, là nguyên nhân chính kéo tụt phong độ của cả tập đoàn mẹ

Mặc cho thua lỗ, Shopee vẫn nhận được sự ủng hộ từ tập đoàn mẹ Sea, quyết tâm tiếp tục đốt tiền cho marketing để chiếm thị trường.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tiết lộ có trong tay công thức chữa lành tất cả mọi bệnh tật trong 7 ngày, sẽ biến M'Drắk thành "Địa đàng thực chứng" để mọi người đến chữa bệnh, thiền định

Theo đó, chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên khẳng định có công thức chữa mọi bệnh tật bằng nguồn năng lượng gốc, chỉ trừ một số bệnh như gãy tay, gãy chân,...

Tên miền Zalo của VNG bị tạm ngừng hoạt động 45 ngày

Tên miền Zalo.vn bị tạm ngừng hoạt động để các cơ quan chức năng xử lý hành vi vi phạm cung cấp dịch vụ mạng xã hội Zalo không phép.

Đề xuất đầu tư Thủ Lệ thành Venice, sông Tô Lịch phục vụ du lịch

Nguyên GĐ công ty Thoát nước Hà Nội Lê Minh Châu hy vọng, khi dòng sông Tô Lịch "sống lại" sẽ như một tấm lụa màu xanh vắt qua cô gái Hà Nội trẻ trung, đầy sức sống.

Đọc thêm