Cần chống thất thu thuế từ kinh doanh online

19/12/2017 03:13 PM | Kinh tế vĩ mô

Hiện nay, thương mại điện tử đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của mỗi cá nhân, doanh nghiệp. Thời gian qua, việc thu thuế từ hoạt động kinh doanh này được các cấp lãnh đạo, ngành chức năng quan tâm.

Cần chống thất thu thuế từ kinh doanh online
Tràn lan kinh doanh online.

Tuy nhiên, làm thế nào để có thu thuế đạt hiệu quả đang là bài toán khó đối với ngành Thuế nói chung trong khi Việt Nam ngày một tiệm cận hơn với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, tính đến tháng 9-2017, trên địa bàn thành phố có 297 sàn giao dịch điện tử, 8.171 website bán hàng và 73 trang mạng xã hội được cấp phép hoạt động. Đối với mạng Facebook, tại thành phố có 13.469 thành viên quảng bá sản phẩm, hoạt động thương mại điện tử.

Tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng 3.000 cá nhân, tổ chức bán hàng qua mạng xã hội đã có phản hồi với cơ quan thuế so với số lượng hơn 13.000 thư mời phát đến nhóm đối tượng này vào tháng 6-2017. Tuy vậy, vẫn có không ít đơn vị chưa nộp đúng, nộp đủ số thuế cần phải nộp. Cơ quan thuế đã thực hiện thanh tra một số doanh nghiệp thương mại điện tử, thực hiện xác minh lại kê khai, nộp thuế.

Câu chuyện nhà nhà kinh doanh, người người kinh doanh online đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, chỉ cần lướt web một vòng thì đầy đủ các mặt hàng từ gia dụng, làm đẹp, cho đến các loại thực phẩm chức năng lẫn thuốc điều trị bệnh được rao bán trên mạng. Mới đây, vụ việc một cá nhân kinh doanh online định “trốn” 9,1 tỷ đồng đã làm xôn xao các diễn đàn.

Theo Cục Thuế TP Hồ Chí Minh sau khi nhận được đơn tố cáo, Cục Thuế đã tiến hành thu thập thông tin, xác minh cá nhân này bắt đầu kinh doanh từ năm 2013 với doanh thu 120 triệu đồng, năm 2015 tăng lên 95 tỷ và riêng năm 2016 doanh thu lên đến 344 tỷ đồng. T

rước đây cá nhân này lập một doanh nghiệp tại quận 10 nhưng hiện đã ngưng hoạt động, sau đó, lập một hộ kinh doanh cá thể tại quận Phú Nhuận và hoạt động dưới hình thức bán hàng online. Tuy nhiên, ngay sau đó cá nhân trên tự nguyện khắc phục, nên cơ quan thuế đã tiến hành truy thu thuế, phạt hành vi khai sai và tính tiền chậm nộp tổng số 9,1 tỷ đồng. Hiện người phụ nữ này đã nộp số tiền trên vào ngân sách.

Ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách - Tổng cục Thuế, cho rằng, chức năng điều tra là cần thiết với ngành Thuế. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy nhiều nước đã giao chức năng điều tra thuế cho cơ quan quản lý thuế như điều tra tố tụng hình sự.

Khi có dấu hiệu tội phạm đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, cơ quan quản lý thuế căn cứ vào kết quả điều tra để áp dụng các biện pháp truy thu tối đa số thuế đã trốn, gian lận, đồng thời chuyển hồ sơ cho cơ quan chức năng để điều tra theo quy định của pháp luật.

Chuyên gia kinh tế Hoàng Ngọc Tiến phân tích, hiện nay hoạt động kinh doanh online được phổ biến rộng rãi và mọi người cũng tận dụng triệt để, để khởi nghiệp.

Tuy nhiên, điều đáng buồn hiện nay là việc thu thuế loại hình này gặp không ít khó khăn khi mà doanh thu khủng, nhiều người thu tiền tỷ, nhưng tìm cách trốn hoặc chây ì không đóng thuế. Điều này đã tạo ra môi trường không công bằng, bình đẳng với những doanh nghiệp khác.

Theo Hoàng Phạm

Công an nhân dân

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ chi tiết ông Vũ nhắc lại chuyện bà Thảo giả chữ ký chuyển nhượng trái phép hàng triệu cổ phần TNI với giá 1 đô, lật lại hồ sơ vụ án hơn 2 năm trước ở toà Singapore

Ông Vũ đã đưa vụ việc tại công ty Trung Nguyên Quốc tế ra Toà án tối cao Singapore. Dưới đây là chi tiết hồ sơ vụ kiện.

Xuất hiện 1 công ty nắm quyền kiểm soát mọi tài sản chung, hé lộ tỷ lệ sở hữu thực sự của ông Vũ bà Thảo tại Trung Nguyên

Tâm điểm phân chia tài sản giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo sẽ xoay quanh số cổ phần tại Trung Nguyên Investment - công ty mẹ tối cao của toàn hệ thống Trung Nguyên.

Trò chuyện với tài xế Uber “6 sao” đầu tiên ở Việt Nam: Cõng khách vượt qua quãng đường ngập, trong xe lúc nào cũng có sẵn khăn ướt, nước uống, dù phòng bị cho khách

“Người tài xế taxi phải có thái độ phục vụ chuyên nghiệp, nhã nhặn, kiên nhẫn. Phải mềm như lạt, mát như nước, chứ chỉ nghĩ đến cái tôi thì không bao giờ làm được”.

Nguyễn Trung Tín, người sáng lập Dreamplex: Trong coworking, địa điểm là quan trọng nhất, nhưng dịch vụ sẽ làm nên người chiến thắng

Nguyễn Trung Tín, người sáng lập chuỗi coworking space Dreamplex cho rằng startup của anh có lợi thế vì Tập đoàn Trung Thủy, nơi anh đang làm CEO, chuyên về bất động sản. Tuy nhiên, doanh nghiệp khác sẽ có lợi thế khác. Và bên nào có dịch vụ tốt, bên đó sẽ chiến thắng.

Đọc thêm