Cần chống thất thu thuế từ kinh doanh online

19/12/2017 03:13 PM | Kinh tế vĩ mô

Hiện nay, thương mại điện tử đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của mỗi cá nhân, doanh nghiệp. Thời gian qua, việc thu thuế từ hoạt động kinh doanh này được các cấp lãnh đạo, ngành chức năng quan tâm.

Cần chống thất thu thuế từ kinh doanh online
Tràn lan kinh doanh online.

Tuy nhiên, làm thế nào để có thu thuế đạt hiệu quả đang là bài toán khó đối với ngành Thuế nói chung trong khi Việt Nam ngày một tiệm cận hơn với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, tính đến tháng 9-2017, trên địa bàn thành phố có 297 sàn giao dịch điện tử, 8.171 website bán hàng và 73 trang mạng xã hội được cấp phép hoạt động. Đối với mạng Facebook, tại thành phố có 13.469 thành viên quảng bá sản phẩm, hoạt động thương mại điện tử.

Tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng 3.000 cá nhân, tổ chức bán hàng qua mạng xã hội đã có phản hồi với cơ quan thuế so với số lượng hơn 13.000 thư mời phát đến nhóm đối tượng này vào tháng 6-2017. Tuy vậy, vẫn có không ít đơn vị chưa nộp đúng, nộp đủ số thuế cần phải nộp. Cơ quan thuế đã thực hiện thanh tra một số doanh nghiệp thương mại điện tử, thực hiện xác minh lại kê khai, nộp thuế.

Câu chuyện nhà nhà kinh doanh, người người kinh doanh online đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, chỉ cần lướt web một vòng thì đầy đủ các mặt hàng từ gia dụng, làm đẹp, cho đến các loại thực phẩm chức năng lẫn thuốc điều trị bệnh được rao bán trên mạng. Mới đây, vụ việc một cá nhân kinh doanh online định “trốn” 9,1 tỷ đồng đã làm xôn xao các diễn đàn.

Theo Cục Thuế TP Hồ Chí Minh sau khi nhận được đơn tố cáo, Cục Thuế đã tiến hành thu thập thông tin, xác minh cá nhân này bắt đầu kinh doanh từ năm 2013 với doanh thu 120 triệu đồng, năm 2015 tăng lên 95 tỷ và riêng năm 2016 doanh thu lên đến 344 tỷ đồng. T

rước đây cá nhân này lập một doanh nghiệp tại quận 10 nhưng hiện đã ngưng hoạt động, sau đó, lập một hộ kinh doanh cá thể tại quận Phú Nhuận và hoạt động dưới hình thức bán hàng online. Tuy nhiên, ngay sau đó cá nhân trên tự nguyện khắc phục, nên cơ quan thuế đã tiến hành truy thu thuế, phạt hành vi khai sai và tính tiền chậm nộp tổng số 9,1 tỷ đồng. Hiện người phụ nữ này đã nộp số tiền trên vào ngân sách.

Ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách - Tổng cục Thuế, cho rằng, chức năng điều tra là cần thiết với ngành Thuế. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy nhiều nước đã giao chức năng điều tra thuế cho cơ quan quản lý thuế như điều tra tố tụng hình sự.

Khi có dấu hiệu tội phạm đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, cơ quan quản lý thuế căn cứ vào kết quả điều tra để áp dụng các biện pháp truy thu tối đa số thuế đã trốn, gian lận, đồng thời chuyển hồ sơ cho cơ quan chức năng để điều tra theo quy định của pháp luật.

Chuyên gia kinh tế Hoàng Ngọc Tiến phân tích, hiện nay hoạt động kinh doanh online được phổ biến rộng rãi và mọi người cũng tận dụng triệt để, để khởi nghiệp.

Tuy nhiên, điều đáng buồn hiện nay là việc thu thuế loại hình này gặp không ít khó khăn khi mà doanh thu khủng, nhiều người thu tiền tỷ, nhưng tìm cách trốn hoặc chây ì không đóng thuế. Điều này đã tạo ra môi trường không công bằng, bình đẳng với những doanh nghiệp khác.

Theo Hoàng Phạm

Công an nhân dân

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

1 năm thành công của bóng đá Việt Nam: Cảm ơn các ông bầu, cảm ơn những lò đào tạo trẻ!

Trong đúng 1 năm trở lại đây, người hâm mộ bóng đá Việt Nam được thưởng thức 4 giải đấu lớn với những trận đấu mãn nhãn và kết quả cũng rất tuyệt vời. Chúng ta giành ngôi á quân U23 Châu Á ở Trung Quốc, vào top 4 đội mạnh nhất tại Asiad trên đất Indonesia, lên ngôi vương đầy thuyết phục tại AFF Cup và khởi động năm 2019 bằng cách đang tạm thời lọt vào top 8 đội mạnh nhất châu Á.

TS. Võ Trí Thành: "Không chỉ Jordan sợ VN, rất nhiều nước ngại nông nghiệp Việt khi đàm phán các hiệp định thương mại"

Không chỉ Jordan sợ tuyển Việt Nam trong giải đấu Asian Cup 2019, mà trên các bàn đàm phán hiệp định thương mại tự do (FTA), nhiều nước khi ngồi đàm phán với Việt Nam coi Việt Nam là một nước rất mạnh, và họ cũng rất ngại nông nghiệp Việt Nam, thường đàm phán rất sâu, TS. Võ Trí Thành nói vui. Thực tế, có quốc gia dành 3 - 4 ngày đêm chỉ để bàn chuyện tỏi, ớt với Việt Nam, thậm chí trước khi tuyên bố kết thúc đàm phán tầm vài tiếng, còn đề nghị rút lại một số cam kết…

Câu chuyện kinh doanh

Từng tuyên bố giữ vị trí dẫn đầu thị trường môi giới BĐS, nhưng doanh thu và lợi nhuận CenLand ngày càng bị Đất Xanh bỏ xa

Trong năm 2018 vừa qua, doanh thu và lợi nhuận Cenland duy trì tốc độ tăng trưởng 2 chữ số. Tuy nhiên, mức tăng này chưa thấm vào đâu nếu so sánh với Đất Xanh Group.

Đọc thêm