Cận cảnh quy trình ướp trà sen đệ nhất trà Hà thành, giá cả chục triệu đồng/kg

18/06/2023 07:50 AM | Sống

Không phải ngẫu nhiên, trà sen Bách Diệp ở Hồ Tây lại được mệnh danh là đệ nhất trà với giá bán lên đến chục triệu đồng/kg. Để làm ra được một kg, người nghệ nhân Hà Nội cần đến 1.000 bông sen và phải trải qua 7 lần tẩm ướp với quy trình rất kỳ công, tỉ mỉ.

Cận cảnh quy trình ướp trà sen đệ nhất trà Hà Thành, giá cả chục triệu đồng/kg.

Tháng 6 khi sen hồng bắt đầu nở rộ tại các đầm ở Hồ Tây cũng là lúc người làm nghề ướp trà sen trứ danh Bách Diệp ở Hồ Tây tại phường Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) lại tất bật vào vụ mùa mới.

Đầm sen ở Hồ Tây chủ yếu là loài sen Bách Diệp, loại sen đặc biệt này dùng để ướp ra loại trà được

Từ cuối tháng 5, sen đã nở nhưng thời điểm chính vụ và thu hoạch nhiều nhất là giữa tháng 6 và đầu tháng 7.

Cụ Nguyễn Thị Dần (100 tuổi) sống tại số nhà 33 phố Tô Ngọc Vân (quận Tây Hồ, Hà Nội) với hơn 7 thập kỷ gắn bó với công việc ướp trà đang hướng dẫn các con cháu tiếp nối nghề truyền thống của gia đình.

Không phải ngẫu nhiên, trà sen Hồ Tây lại được ví như “đệ nhất trà” ở Việt Nam. Những ngày cuối tuần, rất nhiều du khách trong và ngoài nước đã tìm đến để được trải nghiệm các công đoạn ướp trà.

Để làm ra một kg trà sen, người nghệ nhân cần tới 1.000-1.200 bông sen. Mọi công đoạn ướp trà sen đều được làm thủ công hoàn toàn.

Anh Seth Griffin, du khách đến từ Mỹ lần đầu được trải nghiệm tự tay ướp trà sen chia sẻ: "Tôi thấy việc ướp trà rất khó, đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và sự tỉ mỉ. Tôi có nghe về trà sen rồi nhưng riêng ở Việt Nam thì tôi thấy cách làm vô cùng đặc biệt mà chưa ở nơi nào có được, đó chính là lý do tôi muốn đến Việt Nam để tìm hiểu về nghệ thuật ướp trà sen này".

1 kg trà sen Hồ Tây thượng hạng trên thị trường có giá bán từ 7-10 triệu đồng/kg. Loại trà xổi ướp trong bông sen có giá 30.000 đồng/bông (khoảng 3-4 triệu đồng/kg). Đây cũng được xem là loại trà có giá đắt đỏ bậc nhất chỉ dành cho giới nhà giàu.

Từ lâu trà sen Hồ Tây đã trở thành một thức quà nổi tiếng của người Hà Nội.

Theo Nguyễn Trọng Tài

Cùng chuyên mục
XEM