Cận cảnh những hộ dân "sống trong nguy hiểm" giữa trung tâm Sài Gòn

19/09/2019 09:17 AM | Bất động sản

Sau 3 tháng có quyết định di dời tới nơi tạm cư mới, đa số các hộ dân tại chung cư 155 - 157 Bùi Viện (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TPHCM) đã rời đi. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 10 hộ dân vẫn bám trụ...

Cận cảnh những hộ dân "sống trong nguy hiểm" giữa trung tâm Sài Gòn

 Cận cảnh những hộ dân sống trong nguy hiểm giữa trung tâm Sài Gòn - Ảnh 1.

Chung cư số 155-157 đường Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TPHCM có quy mô gồm tầng trệt, 6 tầng lầu và sân thượng. Chung cư có kết cấu mái bê tông cốt thép, rộng gần 600 m2 với hơn 4.000 m2 sàn xây dựng.

 Cận cảnh những hộ dân sống trong nguy hiểm giữa trung tâm Sài Gòn - Ảnh 2.

Nhằm đảm bảo an toàn cho gần 100 hộ gia đình trong chung cư và các hộ dân sống xung quanh, Sở Xây dựng TPHCM đã cho kiểm định. Kết quả cho thấy khu chung cư này thuộc loại D, nằm trong diện hư hỏng nặng và rất nguy hiểm.

 Cận cảnh những hộ dân sống trong nguy hiểm giữa trung tâm Sài Gòn - Ảnh 3.

Ngay sau khi có kết quả kiểm định, UBND phường Phạm Ngũ Lão đã tổ chức hội nghị tiếp xúc người dân và lên phương án di dời, đồng thời bố trí nơi ở tạm cho gần 100 hộ gia đình.

 Cận cảnh những hộ dân sống trong nguy hiểm giữa trung tâm Sài Gòn - Ảnh 4.

Ngày 14.6, UBND TP quyết định di dời các hộ dân ở chung cư này đến nơi ở mới để đảm bảo an toàn, đồng thời lên kế hoạch tiến hành sửa chữa, cải tạo.

 Cận cảnh những hộ dân sống trong nguy hiểm giữa trung tâm Sài Gòn - Ảnh 5.

Theo kế hoạch, UBND quận 1 sẽ hướng dẫn người dân lựa chọn căn hộ tạm cư mới. Mỗi hộ dân ở chung cư Bùi Viện được lựa chọn 1 căn hộ được lấy từ danh sách quỹ nhà tạm cư. Trường hợp người dân không nhận nhà tạm cư sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà với mức: 4 nhân khẩu trở xuống hỗ trợ 5 triệu đồng/tháng; từ 5 nhân khẩu trở lên sẽ hỗ trợ 1,25 triệu/nhân khẩu/tháng nhưng không quá 15 triệu đồng mỗi hộ.

 Cận cảnh những hộ dân sống trong nguy hiểm giữa trung tâm Sài Gòn - Ảnh 6.

Tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên, đến nay vẫn còn khoảng 7 hộ dân chưa chuyển đi. Đa số người dân đều cho rằng mức hỗ trợ trên là quá thấp và không đủ khả năng chi trả tiền thuê nhà mới.

 Cận cảnh những hộ dân sống trong nguy hiểm giữa trung tâm Sài Gòn - Ảnh 7.

Ông N.A.Đ (người dân sống tại chung cư) cho biết: “Quỹ nhà đã hết, trong khi mức hỗ trợ 5 triệu đồng/tháng của chính quyền thì không đủ để gia đình tôi thuê nhà mới. Đó là còn chưa kể các chi phí khác khi đi thuê nhà ở ngoài“.

 Cận cảnh những hộ dân sống trong nguy hiểm giữa trung tâm Sài Gòn - Ảnh 8.

Giống như ông Đ, ngoài cho rằng mức hỗ trợ chưa hợp lý, nhiều hộ dân tại đây cũng khẳng định chung cư không quá xuống cấp và sẽ tiếp tục ở lại đây.

 Cận cảnh những hộ dân sống trong nguy hiểm giữa trung tâm Sài Gòn - Ảnh 9.

“Những hộ đã chuyển đi sớm là do người ta nhận được nhà ở tạm phù hợp, hoặc là họ có điều kiện sẵn, mua trước nhà ở ngoài rồi nên đi rất dễ dàng. Ở đây còn chưa đến 10 nhà nữa. Chúng tôi không có điều kiện để mua nhà, tiền hỗ trợ thuê nhà thì thấp, làm sao đi được? Tuy nhiên, chúng tôi ở đây cảm thấy rất ổn, điện nước wifi dùng bình thường“, một người dân sống tại đây nói.

 Cận cảnh những hộ dân sống trong nguy hiểm giữa trung tâm Sài Gòn - Ảnh 10.

Giấy niêm phong trên cửa của những hộ dân đã chuyển đi và bàn giao nhà.

 Cận cảnh những hộ dân sống trong nguy hiểm giữa trung tâm Sài Gòn - Ảnh 11.

Một số vật dụng, áo quần của những cư dân cuối cùng tại chung cư này.

 Cận cảnh những hộ dân sống trong nguy hiểm giữa trung tâm Sài Gòn - Ảnh 12.

Tầng thượng của tòa nhà.

 Cận cảnh những hộ dân sống trong nguy hiểm giữa trung tâm Sài Gòn - Ảnh 13.

Dù nằm bên một trong những tuyến phố sầm uất và náo nhiệt nhất Sài Gòn, tòa chung cư ngày càng trở nên hoang lạnh.

 Cận cảnh những hộ dân sống trong nguy hiểm giữa trung tâm Sài Gòn - Ảnh 14.

“Ngôi nhà chung” ngày nào giờ chỉ còn lại một vài hộ lay lắt ở lại vì không có khả năng chi trả để chuyển đến nơi ở mới.

Theo Phan Anh - Anh Tú

Lao Động

Từ khóa:  căn hộ, hộ dân, Sài Gòn
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma định nghỉ hưu từ 2004 vì bị ‘cà khịa’ không đủ giỏi để làm CEO, 2019 nghỉ xong ông mới nói: ‘Alibaba không cần bản sao của tôi, một Jack Ma đã là quá đủ’

Phát biểu tại Hội nghị CEO toàn cầu của Forbes ngày 15/10, Ma cho biết ông lần đầu tiên thức tỉnh ý tưởng về việc nghỉ hưu từ năm 2004, khi một nhà đầu tư mạo hiểm nói với ông rằng ông "không đủ tiêu chuẩn để làm CEO".

Làm thế nào để startup “sống sót” được trong năm đầu tiên?

“97% các công ty khởi nghiệp thất bại ngay trong những năm đầu tiên. Chỉ 3% các startup có thể duy trì qua năm thứ 2 và thành công trong thực tế. Thị trường ngày càng khó khăn, những người khởi nghiệp quả thực có thể gọi họ là người hùng vì con đường khởi nghiệp rất chông gai, là cuộc chiến gian nan…”.

Câu chuyện kinh doanh

Starbucks đóng 8/18 cửa hàng tại Hà Nội vì lo nguồn nước không an toàn, chưa thể hẹn ngày mở lại

Việc đóng cửa hàng được thực hiện từ chiều 17/10, sau khi Starbucks làm việc với bên thứ ba để xét nghiệm mẫu nước và được khuyến cáo chất lượng nước không đủ an toàn cho ăn uống, dù chuỗi cửa hàng này có trang bị hệ thống lọc.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ "người phụ nữ nghìn tỷ" của Giao Hàng Nhanh: Thích lăn xả như một nhân viên tập sự, trở thành nữ tướng quyền lực cân 50% doanh số cả công ty

Người ta nói chị như "thần long thấy đầu chẳng thấy đuôi" vì nhân viên GHN chẳng mấy khi thấy người phụ nữ quyền lực nhất nhì công ty xuất hiện tại trụ sở.

Đọc thêm