Cận cảnh dự án khu đất vàng tại Quận 4 của Sabeco HP có nguy cơ bị thu hồi

07/01/2019 09:44 AM | Bất động sản

Mới đây, UBND TP.HCM đã có công văn khẩn gửi đến các sở ngành và Sabeco HP, yêu cầu rà soát nguồn gốc, cơ sở pháp lý của việc bố trí nhà cho 14 cá nhân còn cư ngụ trong khu đất 76 Tôn Thất Thuyết, quận 4.

Cận cảnh dự án khu đất vàng tại Quận 4 của Sabeco HP có nguy cơ bị thu hồi

UBND TP.HCM cũng yêu cầu Sở Tài nguyên - Môi trường tham mưu, đề xuất trình UBND TP.HCM hướng xử lý về quyết định cho phép sử dụng đất làm dự án đầu tư đối với Sabeco HP; giao Sở Xây dựng đình chỉ hoạt động xây dựng và thu hồi giấy phép xây dựng đã cấp cho dự án theo quy định.

 Cận cảnh dự án khu đất vàng tại Quận 4 của Sabeco HP có nguy cơ bị thu hồi - Ảnh 1.

Khu đất rộng hơn 16.000m2 này tọa lạc tại một vị trí khá đắc địa bên một con kênh quận 4, có tầm nhìn về phía trung tâm TP.HCM và Thủ Thiêm.

Được biết, năm 2009, Tổng Công ty CP Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cùng Công ty TNHH Thủy tinh Malaya Việt Nam (doanh nghiệp liên kết, do Sabeco nắm 30% vốn điều lệ), và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Du lịch Hiệp Phúc, ký hợp đồng hợp tác đầu tư thực hiện dự án tại số 76 Tôn Thất Thuyết. 3 công ty này lập ra Công ty TNHH Đầu tư Sabeco HP để đầu tư dự án trên.

Khu đất 76 Tôn Thất Thuyết do Malaya Việt Nam thuê của Nhà nước và thuộc diện di dời nhà máy ra khỏi khu đô thị. Tuy nhiên, đến giữa năm 2013, Malaya xin rút khỏi dự án. Đầu năm 2016, Sabeco được Bộ Công Thương chấp thuận tiếp tục hợp tác thực hiện dự án. Theo thỏa thuận hợp đồng ban đầu, các bên thành lập doanh nghiệp dự án là Sabeco HP có vốn điều lệ ban đầu 305 tỷ đồng.

Trong đó, Hiệp Phúc góp 74% vốn; Sabeco góp 26%, tương đương 79 tỷ đồng gồm 8% góp bằng giá trị lợi thế thương mại và 18% góp bằng tiền ứng vốn không tính lãi của Hiệp Phúc.

Với phần vốn góp này, Sabeco nhận được sản phẩm của dự án tương ứng 8% vốn điều lệ của pháp nhân mới, nhưng không ít hơn 20 căn hộ 3 phòng ngủ diện tích 80-100m2 sau khi dự án hoàn thiện.

Thỏa thuận ban đầu cũng ghi rõ, sau đó Sabeco sẽ thoái 18% vốn điều lệ trong doanh nghiệp dự án cho Hiệp Phúc cấn trừ công nợ đã vay để góp vốn trước đó. Kiểm toán Nhà nước xác định, trên danh nghĩa Sabeco góp 26%, nhưng thực chất chỉ góp vốn và hưởng quyền lợi tương ứng 8% vốn điều lệ. 18% vốn còn lại do Hiệp Phúc góp và hưởng sản phẩm được chia.

Tháng 9/2017, UBND TP.HCM duyệt phương án giá đất tại khu đất này theo giá thị trường trên 23 triệu đồng/m2. Hiện dự án đang được xây dựng khu căn hộ cao cấp Charmington Iris do Công ty Sabeco HP làm chủ đầu tư. Dự án được giới thiệu quy mô 2 block cao 35 tầng, gồm 1.438 căn hộ, bán với giá 60 triệu đồng/m2. Do Công ty TTC Land và Công ty CP Thương mại Địa ốc Việt (Vietcomreal) là đơn vị phát triển dự án đứng ra bán.

 Cận cảnh dự án khu đất vàng tại Quận 4 của Sabeco HP có nguy cơ bị thu hồi - Ảnh 2.

Hiện tại dự án đang thi công phần ngầm.

 Cận cảnh dự án khu đất vàng tại Quận 4 của Sabeco HP có nguy cơ bị thu hồi - Ảnh 3.
 Cận cảnh dự án khu đất vàng tại Quận 4 của Sabeco HP có nguy cơ bị thu hồi - Ảnh 4.

Theo đại diện của TTC Land, mọi pháp lý thực hiện dự án trên khu đất này đều rõ ràng và chủ đầu tư sẽ có văn bản gửi UBND TP.HCM về việc thu hồi trên.

Sau khi có thông tin dự án bị đình chỉ xây dựng và thu hồi giấy phép, hàng trăm khách hàng đã kéo lên trụ sở TTC Land để đòi lại tiền. Về việc này, TTC Land khẳng định là đơn vị kinh doanh các căn hộ tại dự án, công ty cam kết tuân thủ nghiêm túc và đầy đủ các nghĩa vụ tại hợp đồng đã ký kết với khách hàng; cùng đồng hành với khách hàng từ giai đoạn đầu cho đến khi nhận bàn giao căn hộ từ chủ đầu tư; cùng với khách hàng làm việc với chủ đầu tư để đảm bảo các quyền và nghĩa vụ của khách hàng.

Theo TTC Land, Sabeco HP đã thực hiện đầy đủ thủ tục pháp lý để triển khai dự án. Cụ thể, đến thời điểm này chủ đầu tư đã được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư theo Quyết định 4140 vào tháng 8-2016. Dự án cũng đã được phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng 1/500 tháng 9-2016 của Sở Quy hoạch - Kiến trúc. UBND TP.HCM cho phép sử dụng đất để đầu tư xây dựng dự án theo Quyết định 6057 tháng 11/2016.

Đến tháng 8/2018, UBND TP ban hành Quyết định 3538 chấp thuận đầu tư và công nhận chủ đầu tư cho Sabeco HP. Đến ngày 13/3/2018 chủ đầu tư đã hoàn tất toàn bộ nghĩa vụ tài chính cho dự án.

 Cận cảnh dự án khu đất vàng tại Quận 4 của Sabeco HP có nguy cơ bị thu hồi - Ảnh 5.
 Cận cảnh dự án khu đất vàng tại Quận 4 của Sabeco HP có nguy cơ bị thu hồi - Ảnh 6.
 Cận cảnh dự án khu đất vàng tại Quận 4 của Sabeco HP có nguy cơ bị thu hồi - Ảnh 7.

Sau khi có thông tin dự án bị đình chỉ xây dựng và thu hồi giấy phép, hàng trăm khách hàng đã kéo lên trụ sở TTC Land để đòi lại tiền.

Trong khi đó, Sabeco HP vừa có văn bản kiến nghị Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, xem xét khách quan hơn về quyết định thu hồi quyết định chủ trương đầu tư xây dựng dự án trên khu đất 76 Tôn Thất Thuyết.

Trong công văn này, Sabeco HP cho rằng phần diện tích hơn 16.000m2 được bàn giao cho doanh nghiệp triển khai thực hiện dự án không có 14 hộ dân nằm trên khu đất được được giao. Theo Sabeco HP, 14 hộ dân nói trên nằm ở phần diện tích giáo dục 9.000m2 và một phần nằm ở đường quy hoạch giao thông đã được UBND TP giao cho UBND quận 4 xây dựng trường học.

Sabeco HP còn cho biết đã thực hiện bàn giao ranh quy hoạch ở phần diện tích khoảng 9.000m2 xây dựng trường học cho UBND quận 4 tại biên bản bàn giao ranh thực địa cột mốc, và vị trí mốc này đã được thể hiện trong quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư do Phó Chủ tịch UBND TPHCM thời điểm này là ông Lê Văn Khoa ký. Sabeco HP cũng tạm ứng kinh phí để bồi thường giải phóng mặt bằng 9.000m2 theo thông báo kết luận tại cuộc họp do Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến ký ngày 10/7/2017.

Theo Nam Phong

Nhịp sống kinh tế

Từ khóa:  sabeco, đất vàng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Câu chuyện kinh doanh

"Con nhộng" PillCam của người Do Thái: Chuyện ra đời của camera nội soi ruột "tí hon", pin "trâu", chi phí rẻ hơn nội soi thường, đang chiếm lĩnh thị trường thế giới

Đó là quãng giữa thập niên 1990 và Gavriel Iddan đang trong phòng họp với một nhóm những nhà đầu tư triển vọng. Ý tưởng được nêu ra ở đây là một chiếc camera và bộ phận phát sóng vô tuyến nhỏ gần bằng viên thuốc bổ sung vitamin (viên con nhộng) có thể "du hành" trong đường ruột và cung cấp hình ảnh bên trong hệ tiêu hóa.

Câu chuyện kinh doanh

Trung Nguyên hợp tác với startup do Shark Hưng "đỡ đầu" để bán… giày: Sản phẩm làm từ ly nhựa tái chế, bã cà phê, và đặc biệt không thấm nước

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, việc làm sao để xử lý rác thải từ hoạt động sản xuất - như bã cà phê, là điều mà Trung Nguyên luôn nghiên cứu trong nhiều năm, song vẫn trên đường tìm ra bước đột phá. Sự xuất hiện của ShoeX với sản phẩm ShoeXcoffee có thể được xem như ‘gãi đúng chỗ ngứa’ của Trung Nguyên.

Đọc thêm