Cận cảnh cuộc sống ăn, ngủ, tắm ngay tại văn phòng của nhân viên IT Trung Quốc

14/05/2016 02:18 PM | Sống

Ngành công nghệ Trung Quốc đang phát triển với tốc độ chóng mặt, dẫn đến tình trạng nhân viên ăn ngủ nghỉ ngay tại văn phòng ngày càng phổ biến.

Cận cảnh cuộc sống ăn, ngủ, tắm ngay tại văn phòng của nhân viên IT Trung Quốc

Theo hãng thông tấn Reuters, nhiều startup có tốc độ phát triển còn nhanh hơn cả tốc độ tuyển dụng mới, đặt gánh nặng lên vai của những ai đang là nhân viên công ty. Cui Meng, đồng sáng lập startup Goopal, nhận định môi trường cạnh tranh tại Trung Quốc thậm chí còn căng thẳng hơn Mỹ.

Điều đó dẫn đến việc nhiều nhân viên phải làm thêm giờ, ngủ tại bàn/võng, thậm chí còn được cấp cả giường ngủ. Nhiều người được khuyến khích sống luôn tại văn phòng trong tuần. Ngủ trưa được cho phép, trong khi những người phải làm đến quá nửa đêm thường ngủ luôn tại đây.

Nhiếp ảnh gia Jason Lee của Reuters ghi lại hiện tượng này:

Với các công ty có nhân viên làm đêm thường xuyên như BaishanCloud, giường tầng được cung cấp để họ nghỉ ngơi trong tuần làm việc.

Lập trình viên và kỹ sư CNTT thường phải làm thêm giờ. Xiang Shiyang, một lập trình viên 28 tuổi, xem đây là điều rất bình thường.

Một số nhân viên tại Renren Credit Management ngủ trên giường dã chiến ngay tại văn phòng.

Ngay cả các giám đốc sản phẩm cũng tranh thủ chợp mắt vào sáng sớm.

Nhiều nhân viên thà ngủ tại văn phòng hơn là di chuyển quãng đường dài đi về mỗi ngày.

Nếu có một ông chủ thân thiện như Cui Meng, có thể bạn còn được đắp chăn khi ngủ.

Đồng sáng lập Cui Meng ngủ ngồi sau giờ ăn trưa.

Nhân viên tại Goopal đều được phép ngủ trưa sau khi ăn.

Khi ghế sofa đã có chủ, chúng ta phải tìm đến lựa chọn khác.

Ma Zhenguo, kỹ sư hệ thống tại Renren Credit Management, ngủ trên giường dã chiến tại văn phòng sau khi kết thúc công việc lúc sáng sớm.

Các ký túc như thế này xuất hiện trong văn phòng của DouMiYouPin. Tại đây, các kỹ sư CNTT nghỉ ngơi sau khi làm việc đêm. Theo Reuters, dòng chữ viết trên tường có nghĩa là “trời không phụ người siêng năng”.

Một số văn phòng có trụ sở ngay tại các căn hộ, chẳng hạn như N-Wei Technology. Trong ảnh là lập trình viên đang nói chuyện với đồng nghiệp trước khi đi ngủ.

Liu Zhanyu, giám đốc khách hàng tại DouMiYouPin, cho biết thường dậy lúc 8.30 sáng vì đồng nghiệp sẽ đến làm vào 9.30. Họ tắm giặt ngay tại nhà vệ sinh dùng chung.

Giờ làm việc kéo dài nên nhân viên công nghệ Trung Quốc thường ăn chung với nhau. Trong ảnh, nhân viên Renren Credit Management ăn uống sau khi kết thúc công việc vào nửa đêm.

Một số người may mắn hơn như Han Liqun, giám đốc nhân lực Renren Credit Management, rời văn phòng về nhà.

Theo Du Lam

Theo Trí Thức Trẻ/Business Insider/Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch TGDĐ Nguyễn Đức Tài: "Không cần phải đi học nhiều, kinh doanh sẽ đặt bài toán cho các bạn giải, chỉ là người Việt hay thích giải kiểu ngắn hạn, chộp giật"

"Đội ngũ của các bạn, dành 8-10 tiếng/ngày, thậm chí cả tuổi xuân đóng góp cho các bạn. Họ dành nửa đời người để đi làm với bạn, không lẽ bạn không lo được nhà, xe… cho người ta?", Chủ tịch HĐQT TGDĐ Nguyễn Đức Tài bày tỏ. Thế giới Di động khởi nguồn quản lý con người bằng Pháp trị, sau bổ sung Kỹ trị để nâng cao hiệu suất, và sau cùng dùng Nhân trị, lấy cái tâm đối đãi với người lao động để đưa doanh nghiệp hướng tới sự trường tồn…

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: "Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả"

Trước sức mạnh của thiên nhiên được tiếp tay bởi hành động ưu tiên lợi ích kinh tế, bất chấp môi trường của chính phủ Brazil, những người thổ dân sống dưới tán rừng Amazon đang lâm vào cảnh khốn cùng. Họ vẫn chống chọi từng phút để bảo vệ mảnh đất, ngôi nhà mà mình yêu thương nhưng ngày càng đuối sức trong cuộc chiến này.

Thảm họa của thế kỉ 21: Rừng Amazon có thể tự dập lửa nhưng bị chính con người “bức tử” và sự trả thù của thiên nhiên sẽ vô cùng tàn khốc

Nếu bảo vệ rừng thì rừng sẽ bảo vệ con người. Ngược lại, một khi người ta "bức tử" khu rừng lớn nhất hành tinh thì hậu quả đáng sợ sẽ diễn ra trên quy mô toàn cầu.

Câu chuyện kinh doanh

Mảng online của Thế Giới Di Động "lao dốc" chóng mặt: Giảm tháng thứ 4 liên tiếp, xuống thấp nhất 21 tháng

Việc cắt giảm khuyến mãi trên kênh online tiếp tục ảnh hưởng nặng nề đến doanh thu online của Thế Giới Di Động.

Đọc thêm