Cận cảnh cuộc di cư của gần trăm cây hoa sữa từ hồ Tây ra bãi rác Nam Sơn để “khử mùi”

22/07/2019 09:59 AM | Thời sự

Để hạn chế tình trạng cây hoa sữa tỏa hương nồng nặc ảnh hưởng cuộc sống người dân, thành phố Hà Nội đã phê chuẩn kế hoạch chuyển bớt 96 cây trên tuyến đường Trích Sài lên khu vực bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn). Con đường ven Hồ Tây sau khi bị chặt hạ cây trở nên ngổn ngang, nhếch nhác.

Cận cảnh cuộc di cư của gần trăm cây hoa sữa từ hồ Tây ra bãi rác Nam Sơn để “khử mùi”

Hà Nội di chuyển gần trăm cây hoa sữa ra bãi rác Nam Sơn. Thực hiện: Kingpro.


Cận cảnh cuộc di cư của gần trăm cây hoa sữa từ hồ Tây ra bãi rác Nam Sơn để “khử mùi” - Ảnh 2.

Tuyến đường Trích Sài (phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) có khoảng 108 cây hoa sữa trồng với diện tích dày đặc. Hàng năm, khi đến mùa, người dân quanh khu vực bị ảnh hưởng lớn bởi mùi hoa sữa quá nồng nặc và gây khó chịu.


Cận cảnh cuộc di cư của gần trăm cây hoa sữa từ hồ Tây ra bãi rác Nam Sơn để “khử mùi” - Ảnh 3.

Trước các kiến nghị của người dân về tình trạng cây hoa sữa được trồng dày đặc và mùi hoa gây ảnh hưởng tới cuộc sống, thành phố Hà Nội đã phê chuẩn kế hoạch chuyển bớt 96 cây hoa sữa lên khu vực bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) vừa hạn chế mùi rác thải vừa giải quyết được vấn đề bức xúc của người dân .


Cận cảnh cuộc di cư của gần trăm cây hoa sữa từ hồ Tây ra bãi rác Nam Sơn để “khử mùi” - Ảnh 4.

Từ chiều ngày 17/7, việc cắt cành, bứng cây và di chuyển được diễn ra. Gần 10 công nhân làm việc liên tục từ 22h đến rạng sáng hôm sau để đưa cây hoa sữa từ phố Trích Sài đến bãi rác Nam Sơn. Thời gian triển khai chủ trương này kéo dài trong vòng 30 ngày.


Cận cảnh cuộc di cư của gần trăm cây hoa sữa từ hồ Tây ra bãi rác Nam Sơn để “khử mùi” - Ảnh 5.

Các loại phương tiện như xe cần cẩu, xe tải được huy động để khoanh gốc cây, đào bới và đưa cây lên khỏi mặt đất. Mỗi chuyến xe chở từ 3-5 cây tuỳ đường kính gốc. Theo ghi nhận, lưu lượng phương tiện di chuyển qua tuyến đường Trích Sài khá dày vào chiều tối nên đơn vị công ty cây xanh đã phân công người phân làn giao thông, tránh ùn tắc.


Cận cảnh cuộc di cư của gần trăm cây hoa sữa từ hồ Tây ra bãi rác Nam Sơn để “khử mùi” - Ảnh 6.
Cận cảnh cuộc di cư của gần trăm cây hoa sữa từ hồ Tây ra bãi rác Nam Sơn để “khử mùi” - Ảnh 7.
Cận cảnh cuộc di cư của gần trăm cây hoa sữa từ hồ Tây ra bãi rác Nam Sơn để “khử mùi” - Ảnh 8.

Được biết, những cây hoa sữa được trồng trên tuyến đường này từ năm 2000 đến 2004. Trong số hơn 100 cây, chỉ có 6 cây đầu và giữa phố được giữ lại theo nguyện vọng của số đông dân cư.


Cận cảnh cuộc di cư của gần trăm cây hoa sữa từ hồ Tây ra bãi rác Nam Sơn để “khử mùi” - Ảnh 9.

Phần đất trồng hoa sữa trước kia sẽ được xem xét trồng một số cây thay thế như muồng hoa vàng, phượng.

Cận cảnh cuộc di cư của gần trăm cây hoa sữa từ hồ Tây ra bãi rác Nam Sơn để “khử mùi” - Ảnh 10.

Những cành hoa sữa trơ trọi sau khi bị tỉa cành từ chiều 17/7. Những cây này đường kính 30-40 cm, cao khoảng 15 m, trồng hơn 10 năm nay.

Cận cảnh cuộc di cư của gần trăm cây hoa sữa từ hồ Tây ra bãi rác Nam Sơn để “khử mùi” - Ảnh 11.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu, không chỉ phố Trích Sài mà nhiều tuyến phố khác như Nguyễn Chí Thanh cũng trồng hoa sữa tương đối nhiều. Toàn thành phố hiện có khoảng 6.000 cây hoa sữa. Sắp tới, thành phố sẽ lên kế hoạch đánh chuyển hoa sữa để đảm bảo mật độ cây hài hòa hơn.


Cận cảnh cuộc di cư của gần trăm cây hoa sữa từ hồ Tây ra bãi rác Nam Sơn để “khử mùi” - Ảnh 12.

Tuyến đường sau khi chặt hạ cây hoa sữa trở nên ngổn ngang. Đây là khu vực người dân thường xuyên lui tới tập thể dục, vui chơi mỗi chiều.


Cận cảnh cuộc di cư của gần trăm cây hoa sữa từ hồ Tây ra bãi rác Nam Sơn để “khử mùi” - Ảnh 13.
Cận cảnh cuộc di cư của gần trăm cây hoa sữa từ hồ Tây ra bãi rác Nam Sơn để “khử mùi” - Ảnh 14.
Cận cảnh cuộc di cư của gần trăm cây hoa sữa từ hồ Tây ra bãi rác Nam Sơn để “khử mùi” - Ảnh 15.
Cận cảnh cuộc di cư của gần trăm cây hoa sữa từ hồ Tây ra bãi rác Nam Sơn để “khử mùi” - Ảnh 16.

Những gốc cây, cành lá nằm vất vưởng trên lề đường, mặt phố. Theo nhiều người dân quanh khu vực, cảnh tượng này khá nhếch nhác và mong muốn được chính quyền nhanh chóng xử lý.


Cận cảnh cuộc di cư của gần trăm cây hoa sữa từ hồ Tây ra bãi rác Nam Sơn để “khử mùi” - Ảnh 17.

Mặc dù ủng hộ việc di dời cây hoa sữ do mùi hương quá nồng nặc, nhưng một số người dân bày tỏ ý kiến không nên chặt hạ cây vào thời điểm Hà Nội nắng nóng. Việc này vô tình ảnh hưởng tới phần nhiều cuộc sống của người dân.


Cận cảnh cuộc di cư của gần trăm cây hoa sữa từ hồ Tây ra bãi rác Nam Sơn để “khử mùi” - Ảnh 18.

"Hoa sữa mùi thoang thoảng thì dễ chịu, nhiều nơi trồng nhiều và dày quá khi đến mùa hoa mùi nồng nặc ngửi rất khó chịu và bị nhức đầu. Chúng tôi hy vọng sau khi di chuyển cây tới bãi rác Nam Sơn, thành phố sẽ cho trồng lại các loại cây khác để trả lại bóng mát cho tuyến đường" - bác Hùng (70 tuổi) nói.

Theo MINH NHÂN - CLIP: KINGPRO

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch TGDĐ Nguyễn Đức Tài: "Không cần phải đi học nhiều, kinh doanh sẽ đặt bài toán cho các bạn giải, chỉ là người Việt hay thích giải kiểu ngắn hạn, chộp giật"

"Đội ngũ của các bạn, dành 8-10 tiếng/ngày, thậm chí cả tuổi xuân đóng góp cho các bạn. Họ dành nửa đời người để đi làm với bạn, không lẽ bạn không lo được nhà, xe… cho người ta?", Chủ tịch HĐQT TGDĐ Nguyễn Đức Tài bày tỏ. Thế giới Di động khởi nguồn quản lý con người bằng Pháp trị, sau bổ sung Kỹ trị để nâng cao hiệu suất, và sau cùng dùng Nhân trị, lấy cái tâm đối đãi với người lao động để đưa doanh nghiệp hướng tới sự trường tồn…

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: "Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả"

Trước sức mạnh của thiên nhiên được tiếp tay bởi hành động ưu tiên lợi ích kinh tế, bất chấp môi trường của chính phủ Brazil, những người thổ dân sống dưới tán rừng Amazon đang lâm vào cảnh khốn cùng. Họ vẫn chống chọi từng phút để bảo vệ mảnh đất, ngôi nhà mà mình yêu thương nhưng ngày càng đuối sức trong cuộc chiến này.

Thảm họa của thế kỉ 21: Rừng Amazon có thể tự dập lửa nhưng bị chính con người “bức tử” và sự trả thù của thiên nhiên sẽ vô cùng tàn khốc

Nếu bảo vệ rừng thì rừng sẽ bảo vệ con người. Ngược lại, một khi người ta "bức tử" khu rừng lớn nhất hành tinh thì hậu quả đáng sợ sẽ diễn ra trên quy mô toàn cầu.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Umbala nói về TikTok: "Không chỉ Umbala.Tv mà cả Muvik cũng rất đau thương khi TikTok xuất hiện. Chúng tôi vừa phải nể, vừa phải học hỏi họ!”

"Và đúng là trên thực tế, sau chương trình, tôi đã gặp được rất nhiều Shark chìm và những người đó có thế lực và tiềm lực rất lớn".

Đọc thêm