Cảm giác cuộc đời thiếu lẽ sống? Nghiên cứu này cho thấy "lên giường" nhiều có thể giúp bạn thấy cuộc đời có ý nghĩa hơn

13/02/2018 10:19 AM | Sống

Nhiều khi bạn cảm thấy đời mình vô nghĩa, không biết mình sống vì mục đích gì. Nghiên cứu mới này cho thấy một cách rất thú vị để giúp bạn tìm thấy nhiều ý nghĩa hơn trong cuộc đời.

Cảm giác cuộc đời thiếu lẽ sống? Nghiên cứu này cho thấy "lên giường" nhiều có thể giúp bạn thấy cuộc đời có ý nghĩa hơn

Con người là một loài động vật tìm ý nghĩa. Một chú chó sẽ không bao giờ tự hỏi mình đến Trái Đất này làm gì, nhưng con người sẽ luôn đau đáu trong tâm can câu hỏi: Mục đích sống của mình là gì?

Chính đại văn hào Fyodor Dostoyevsky từng viết: "Nếu người ta muốn đè bẹp và tiêu diệt một con người hoàn toàn, nếu muốn bắt anh ta phải chịu sự trừng phạt khủng khiếp nhất, họ chỉ cần bắt anh ta làm một công việc hoàn toàn vô dụng và vô nghĩa"

Nếu không có ý nghĩa, nếu bạn không biết mình phải thức dậy để làm gì, đi làm vì điều gì ngoài lương, bạn sẽ rất dễ gặp khủng hoảng vì không biết mình sống vì lý do gì.

May mắn thay, một nghiên cứu mới chỉ ra một cách vô cùng thú vị để giúp bạn tìm ra ý nghĩa trong cuộc đời: quan hệ.

Một nghiên cứu gần đây thực hiện bởi giáo sư tâm lý Todd B. Kashdan và đồng nghiệp tại đại học George Manson đã yêu cầu những người tham gia trả lời một loạt các câu hỏi liên quan đến sự thoả mãn trong cuộc sống của họ và mức độ thường xuyên, thân thiết, và thích thú trong hoạt động tình dục của mình.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra điều gì?

Khi phân tích những báo cáo gửi về, họ thấy rằng quan hệ tình dục gia tăng mức độ thoả mãn về mọi mặt trong ngày tiếp theo, kể cả ý nghĩa cuộc sống. Với những cặp đôi sống tình cảm và thân mật, sự cải thiện tâm trạng này còn kéo dài tới hơn 24 giờ.

Kỳ lạ hơn là, các kết quả cho thấy ở trong một mối quan hệ gắn bó dù ngắn hay dài có rất ít hoặc không ảnh hưởng lên cảm giác thoả mãn với cuộc sống.

Tuy nhiên, những cặp đôi thường xuyên gần gũi cho thấy họ có mức độ hài lòng với cuộc sống hơn nhiều so với những người khác. Các tác giả giải thích rằng một lý do lớn khiến người ta thấy cuộc đời mình có ý nghĩa là họ cảm thấy mình có những mối quan hệ xã hội ý nghĩa.

Mặc dù theo đuổi khoái cảm không thể hoàn toàn thay thế cho việc theo đuổi ý nghĩa, ước mơ cuộc đời, nhưng nghiên cứu này lại cho thấy sự giao thoa giữa hai kiểu hạnh phúc này có tồn tại.

Mặc dù lợi ích có thể ngắn ngủi (khoái cảm chỉ kéo dài từ 30 giây - 1 phút), nhưng dường như vẫn có một cách đơn giản để giúp chúng ta cảm thấy đời mình đáng sống và có ý nghĩa.

P.V

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  sex, ý nghĩa cuộc sống

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Tank Việt Nam

Từ câu nói 'Sợ nhất là mẹ và vợ quản lý công ty!' của shark Việt đến thực tế ly hôn phũ phãng giữa vợ chồng nhà sáng lập tập đoàn Trung Nguyên

Mọi cuộc hôn nhân sẽ có những sai lầm nhưng sự căng thẳng đặc biệt đối với các doanh nhân có thể tạo thêm nhiều áp lực lớn.

Lợi nhuận xuống thấp nhất 4 năm, 'cửa' hồi phục nào cho Hoa Sen khi vừa phải vay nợ nhiều, vừa bị cạnh tranh gay gắt?

Hơn 2 năm trở lại đây, biên lợi nhuận của Hoa Sen ngày càng đi xuống. Lợi nhuận sau thuế 2 quý gần nhất của công ty đã xuống dưới 100 tỷ đồng, cách xa thời kỳ đỉnh cao 2016.

Jack Ma: 'Đừng cố copy thành công giống tôi'

Jack Ma nói ông rất trân trọng sự ngưỡng mộ của mọi người nhưng không xem mình là "huyền thoại" hay "một người nào đó rất quan trọng".

Đọc thêm