Cảm giác cuộc đời thiếu lẽ sống? Nghiên cứu này cho thấy "lên giường" nhiều có thể giúp bạn thấy cuộc đời có ý nghĩa hơn

13/02/2018 10:19 AM | Sống

Nhiều khi bạn cảm thấy đời mình vô nghĩa, không biết mình sống vì mục đích gì. Nghiên cứu mới này cho thấy một cách rất thú vị để giúp bạn tìm thấy nhiều ý nghĩa hơn trong cuộc đời.

Cảm giác cuộc đời thiếu lẽ sống? Nghiên cứu này cho thấy "lên giường" nhiều có thể giúp bạn thấy cuộc đời có ý nghĩa hơn

Con người là một loài động vật tìm ý nghĩa. Một chú chó sẽ không bao giờ tự hỏi mình đến Trái Đất này làm gì, nhưng con người sẽ luôn đau đáu trong tâm can câu hỏi: Mục đích sống của mình là gì?

Chính đại văn hào Fyodor Dostoyevsky từng viết: "Nếu người ta muốn đè bẹp và tiêu diệt một con người hoàn toàn, nếu muốn bắt anh ta phải chịu sự trừng phạt khủng khiếp nhất, họ chỉ cần bắt anh ta làm một công việc hoàn toàn vô dụng và vô nghĩa"

Nếu không có ý nghĩa, nếu bạn không biết mình phải thức dậy để làm gì, đi làm vì điều gì ngoài lương, bạn sẽ rất dễ gặp khủng hoảng vì không biết mình sống vì lý do gì.

May mắn thay, một nghiên cứu mới chỉ ra một cách vô cùng thú vị để giúp bạn tìm ra ý nghĩa trong cuộc đời: quan hệ.

Một nghiên cứu gần đây thực hiện bởi giáo sư tâm lý Todd B. Kashdan và đồng nghiệp tại đại học George Manson đã yêu cầu những người tham gia trả lời một loạt các câu hỏi liên quan đến sự thoả mãn trong cuộc sống của họ và mức độ thường xuyên, thân thiết, và thích thú trong hoạt động tình dục của mình.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra điều gì?

Khi phân tích những báo cáo gửi về, họ thấy rằng quan hệ tình dục gia tăng mức độ thoả mãn về mọi mặt trong ngày tiếp theo, kể cả ý nghĩa cuộc sống. Với những cặp đôi sống tình cảm và thân mật, sự cải thiện tâm trạng này còn kéo dài tới hơn 24 giờ.

Kỳ lạ hơn là, các kết quả cho thấy ở trong một mối quan hệ gắn bó dù ngắn hay dài có rất ít hoặc không ảnh hưởng lên cảm giác thoả mãn với cuộc sống.

Tuy nhiên, những cặp đôi thường xuyên gần gũi cho thấy họ có mức độ hài lòng với cuộc sống hơn nhiều so với những người khác. Các tác giả giải thích rằng một lý do lớn khiến người ta thấy cuộc đời mình có ý nghĩa là họ cảm thấy mình có những mối quan hệ xã hội ý nghĩa.

Mặc dù theo đuổi khoái cảm không thể hoàn toàn thay thế cho việc theo đuổi ý nghĩa, ước mơ cuộc đời, nhưng nghiên cứu này lại cho thấy sự giao thoa giữa hai kiểu hạnh phúc này có tồn tại.

Mặc dù lợi ích có thể ngắn ngủi (khoái cảm chỉ kéo dài từ 30 giây - 1 phút), nhưng dường như vẫn có một cách đơn giản để giúp chúng ta cảm thấy đời mình đáng sống và có ý nghĩa.

P.V

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  sex, ý nghĩa cuộc sống
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhắn gửi tới chồng: "Một người là đại trượng phu sẽ cho vợ con, còn mình đi tạo lập cái mới"

Khi bà Lê Hoàng Diệp Thảo yêu cầu chồng trợ cấp nuôi con bằng 5% cổ phần của ông Vũ/người con, phía ông Vũ đáp lại sẽ dành toàn bộ cho các cháu khi trưởng thành chứ không chỉ 5% hay 7%. Đáp lại, bà Thảo cho rằng "một người là đại trượng phu sẽ cho vợ con, còn mình đi tạo lập cái mới".

Ông Đỗ Cao Bảo: Đặng Lê Nguyên Vũ không ở thế giới mà chúng ta đang sống

Vị Phó Tổng giám đốc FPT cho biết, Đặng Lê Nguyên Vũ sau 49 ngày thiền trên núi đã được ông trời trao cho một sứ mệnh và sự hiểu biết mà trong lịch sử nhân loại chưa ai từng được trao.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ hỏi “Tiền nhiều để làm gì?” và đây là câu trả lời của Shark Phú

Với Chủ tịch Sunhouse, nếu chỉ phục vụ nhu cầu của cá nhân và gia đình thì 100 tỷ là đủ. Nhưng những khoản lớn hơn sẽ dùng để phục vụ mục đích cao hơn, lý tưởng hơn.

Cùng làm cà phê như ông Đặng Lê Nguyên Vũ nhưng vị doanh nhân Do Thái này có gia đình hạnh phúc, thương hiệu trong top đầu thế giới

"Chúng ta sẽ cùng theo đuổi đam mê của anh. Chúng ta sẽ cùng vượt qua tất cả", Sheri nói với chồng mình, Howard Schultz- ông chủ Starbucks khi 2 người còn đang khó khăn.

Đọc thêm