Cẩm nang cho người thất nghiệp: Mất việc không đáng sợ, bế tắc nào rồi cũng tìm được đường thoát ra

12/10/2017 12:00 AM | Sống

Bạn đang thất nghiệp và cảm thấy mất phương hướng trong cuộc sống? Đừng lo, cuộc sống vẫn còn nhiều thứ đang đợi bạn phía trước.

Cẩm nang cho người thất nghiệp: Mất việc không đáng sợ, bế tắc nào rồi cũng tìm được đường thoát ra

Sếp vừa đưa ra quyết định cho bạn thôi việc. Công ty làm ăn thất bát nên dừng hoạt động. Bạn tự động nộp đơn xin nghỉ việc với lí do công việc không phù hợp. Nói tóm lại là bạn thất nghiệp. Dù không biết thời gian bạn không có việc và ở nhà là bao nhiêu lâu nhưng tạm thời bạn vẫn bị cho vào trường hợp thất nghiệp.

Hai từ “thất nghiệp” đối với con người hiện đại chắc chắn là hai từ cực kì khủng khiếp mà không ai muốn nghĩ tới. Thất nghiệp đồng nghĩa với việc không có tiền tiêu. Không có tiền để chi trả, chắc hẳn cuộc sống của bạn sẽ bị đảo lộn tới 90% và chắc chắn bạn phải sắp xếp lại tất cả mọi thứ.

Nhưng đừng cho rằng thất nghiệp là tồi tệ, bởi vì nếu bạn biết sắp xếp cuộc sống của mình thì dù có xoay vòng theo bế tắc thì vẫn sẽ có một ngày bạn tìm được lối thoát. Sự kết thúc luôn là chìa khóa cho một khởi đầu mới và nếu bạn biết cách đối mặt với nó thì bạn sẽ mở ra được một chương mới đầy hứa hẹn cho cuộc đời mình.

Thời gian chẳng đợi ai cả, vì thế đừng lãng phí bất cứ một giây nào, ngay cả bạn rơi vào hoàn cảnh mà bạn cho rằng tồi tệ nhất. Hãy tận dụng thời gian và tiền bạc mình có, chỉ cần vững tin và không ngần ngại tiến lên thì chẳng có việc gì không thành.

1. Lập kế hoạch chi tiêu

Chắc chắn rồi, đây là bước đầu tiên bạn cần phải làm. Khi khoản tiền một tháng bị thu hẹp, bạn phải vạch rõ những thứ mình cần thiết phải mua. Và chắc chắn là những gạch đầu dòng dành cho đi xem phim, đi cafe tán chuyện có thể không nằm trong list. Thời gian rảnh rỗi thì có nhiều hơn nhưng tiền tiêu thì chẳng có mấy nên hạn chế được càng nhiều những khoản tiêu vặt vãnh thì bạn càng không phải lo nghĩ nhiều khi sắp hết tiền. Đừng quên điều quan trọng nhất, đã lập ra kế hoạch thì phải thực hiện nghiêm túc đấy nhé!

2. Sống tiết kiệm

Khi thất nghiệp, bạn sẽ phải thay đổi khá nhiều thói quen "tốn tiền" đấy. Đơn giản như thay vì đến phòng tập gym thì bạn sẽ tập chạy ở công viên, thay vì thói quen cứ thèm đồ ăn là gọi người ship thì bạn sẽ bấm bụng và uống nước cho đỡ thèm. Tuy rằng phải thay đổi rất nhiều thói quen khi bạn có công việc ổn định nhưng chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá đấy.

3. Săn hàng sale

Có thể bạn sẽ cho rằng điều này thật ngớ ngẩn vì đồ sale đâu phải lúc nào cũng tốt. Nhưng sẽ có lúc bạn cần đấy nên hãy chăm chú theo dõi ngày sale hàng để có thể tiết kiệm chi phí.

4. Tạo ra nguồn thu nhập cá nhân

Tin hay không tùy bạn, nhưng với tài lẻ của mình, bạn có thể mở lớp dạy đàn, làm bánh cupcake bán hay đơn giản, vì bây giờ mạng xã hội phổ biến, chỉ cần bạn biết chơi game, bạn có thể ăn nhiều, bạn có thể tám chuyện không ngừng nghỉ, bạn cũng có thể kiếm tiền. Còn nếu bạn không có tài lẻ nào hết, bạn có thể gom những đồ mình không sử dụng nữa và bán kiếm thêm tiền. Không những ngôi nhà được sạch sẽ hơn, tâm trí bạn cũng bớt ngổn ngang hơn đấy!

5. Tận dụng thời gian

Đừng lãng phí thời gian, vì sao à? Khi bận bịu với công việc, chắc hẳn bạn sẽ có một list dài những việc nho nhỏ mà bạn muốn làm cho bản thân như đọc một cuốn sách văn học kinh điển, nấu một bữa thật ngon cho mình hay xem một bộ phim kinh dị một mình. Thời gian này chính là thời gian phù hợp hơn bao giờ hết và hình như bạn cũng không rảnh lắm đâu.

6. Bắt tay tìm việc mới

Chắc chắn là bạn muốn có ngay một công việc mới để lấp đầy khoảng trống thời gian. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không lên mạng tìm kiếm những vị trí phù hợp với bản thân và bắt đầu nộp hồ sơ thôi!

7. Sạc đầy năng lượng cho bản thân

Hãy tận dụng khoảng thời gian này để hoàn thiện bản thân và lấy lại năng lượng cho mình. Khi thời điểm tới, hãy tạo ra một cú “hích” hoàn hảo! Đến cuối cùng, bạn sẽ nhận ra tầm quan trọng của việc tiết kiệm và hãy nhớ rằng đừng coi nhẹ bất cứ điều gì, dù là những điều nhỏ nhặt nhất.

Ninh Linh

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh giữ quyền Chủ tịch nước

Sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng GĐ Truyền thông Trung Nguyên đã tự ký ban hành quyết định bãi nhiệm bà, công khai những khoản chi hàng chục tỷ đồng của 'Hành trình Lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc'

Sau khi bà Lê Hoàng Diệp Thảo thắng kiện và được tòa khôi phục chức danh Phó Tổng giám đốc thường trực Trung Nguyên vào ngày 20/9 thì đến ngày 21/9, Trung Nguyên bất ngờ phát đi thông báo cho biết Tổng giám đốc Trung Nguyên (cũng chính là ông Đặng Lê Nguyên Vũ) đã ký quyết định bãi nhiệm chức danh này của bà.

Tuổi 35 đáng buồn: Giá nhà vẫn thế, chỉ là bạn không biết làm cho "giá" của mình tăng lên

Phần lớn mọi người đều lựa chọn những cây cầu lớn, bằng phẳng nhưng đông đúc để từ từ qua sông, chỉ có một số ít người dám chọn cây cầu độc mộc để qua sông, ít người, rất nhanh nhưng cũng rất dễ ngã.

Có nên yêu đương khi đang khởi nghiệp không? Lời khuyên của Shark Hưng là...

"Chúng ta sau này cái gì cũng có, chỉ là không có chúng ta". Có quá nhiều câu chuyện như thế khiến các bạn trẻ tự hỏi "Có nên yêu khi đang khởi nghiệp?". Đây là câu trả lời của Shark Hưng sẽ giúp bạn thêm niềm tin vào mấy chuyện ngôn tình.

Đọc thêm