Cái giá của chiến tranh thương mại là bao nhiêu?

20/08/2019 02:45 PM | Thời sự

Trung Quốc sẽ là nền kinh tế chịu thiệt hại nặng nhất với GDP giảm 1% năm 2021, trong khi Mỹ chỉ mất 0,6% GDP.

Cái giá của chiến tranh thương mại là bao nhiêu?

Theo chuyên gia kinh tế Dan Hanson, Jamie Rush và Tom Orlik của Bloomberg Economics, chiến tranh thương mại có thể khiến GDP toàn cầu giảm 0,6% năm 2021 so với kịch bản không có xung đột. Điều này đồng nghĩa các đòn thuế quan sẽ gây thiệt hại 585 tỷ USD trong tổng số 97 nghìn tỷ USD GDP toàn cầu năm 2021 mà Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã dự báo.

Trung Quốc sẽ là nền kinh tế chịu thiệt hại nặng nhất với GDP giảm 1% năm 2021, trong khi Mỹ chỉ mất 0,6% GDP.

Các chuyên gia của Bloomberg Economics nhận định trên thực tế những dòng đăng của Tổng thống Mỹ Donald Trump còn lợi hại hơn cả các đòn thuế quan. Những thông báo không rõ ràng của ông về tiến trình thương lượng với Trung Quốc đã tác động rất lớn đến quyết định đầu tư cũng như thuê lao động của các tập đoàn.

Cái giá của chiến tranh thương mại là bao nhiêu? - Ảnh 1.

Kinh tế thế giới sẽ chịu thiệt hại do chiến tranh thương mại (%GDP) so với kịch bản không có xung đột

Trong khi đó, khảo sát của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) chi nhánh New York cho thấy ngày càng nhiều doanh nghiệp thừa nhận những hàng rào thuế quan đang làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ.

Tháng 7 vừa qua, FED đã phải cắt giảm lãi suất 0,25% trước tình hình bất ổn của kinh tế trong bối cảnh chiến tranh thương mại. Báo cáo của Bloomberg Economics đánh giá chính sách tiền tệ của FED có thể giới hạn được những bất ổn trên thị trường nhưng không thể hoàn toàn đối phó hết được với những thiệt hại do chiến tranh thương mại.

Theo báo cáo, nếu FED tiếp tục hạ lãi suất nhằm đối phó với tình hình cầu giảm trên thị trường, GDP thế giới năm 2021 sẽ giảm 0,3% so với kịch bản không có chiến tranh thương mại.

AB

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch KIDO chỉ ra 3 cái bẫy "chết người" mà startup và SMEs thường mắc phải trong 5 năm đầu khởi nghiệp

Nhiều startup nghĩ và giả định sẽ kêu gọi được vốn và có thể "đốt" tiền như mấy công ty lớn nhưng cuối cùng, "chưa đốt tiền của ta, họ đã đốt mình chết luôn rồi.". Đừng ảo tưởng dự án nào cũng gọi được vốn.

Ngày cô đơn, Alibaba trở thành 'người cô đơn’: Tự lập rồi tự phá kỷ lục của chính mình, thu về 38,4 tỷ USD chỉ sau 24 giờ bán hàng, đối thủ không ai theo kịp!

Lễ hội Ngày cô đơn (11/11) hàng năm của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba được coi là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất thế giới.

Gạo ST24 của Việt Nam được công nhận 'Gạo ngon nhất thế giới năm 2019'

Gạo ST24 của Việt Nam được công nhận “Gạo ngon nhất thế giới năm 2019” tại Hội nghị Thương mại Gạo Thế giới lần thứ 11 tại Manila, Philippines.

Ông chủ SEVEN.AM thừa nhận sai, nhận trách nhiệm với người tiêu dùng

Doanh nhân Nguyễn Vũ Hải Anh - Chủ thương hiệu thời trang SEVEN.AM nhận sai trong khâu quản lý xuất xứ hàng hóa, nhận trách nhiệm trước người tiêu dùng và cam kết khắc phục sai sót.

Đọc thêm