Cách tuyển dụng coder độc nhất vô nhị từ Google: cực kỳ hiệu quả, lọc được toàn nhân tài mà không tốn chi phí "săn đầu người"

10/02/2017 08:45 AM | Kinh doanh

Có lẽ với Google, những gì bạn tìm kiếm sẽ phản ánh chính trình độ và con người bạn, vậy tại sao lại không gửi lời mời tuyển dụng đến những người mà họ cần.

Cách tuyển dụng coder độc nhất vô nhị từ Google: cực kỳ hiệu quả, lọc được toàn nhân tài mà không tốn chi phí "săn đầu người"

Google có rất nhiều cách khác nhau để tìm kiếm tài năng. Bên cạnh một bộ phận tuyển dụng chuyên nghiệp “cây nhà lá vườn” của mình, họ luôn có một danh sách dài các ứng viên đến từ bên ngoài. Nhưng nếu bạn có thói quen tra cứu các câu lệnh khó hiểu, bạn có thể thấy một trong những phương pháp tuyển dụng “còn khó hiểu” hơn của công ty này. Đó là một thông điệp từ Google cho biết rằng bạn đang “nói ngôn ngữ của chúng tôi,” và hỏi xem bạn có “sẵn sàng cho một thách thức”.

Theo Max Rosett, một cựu tư vấn tuyển dụng đang trong quá trình hoàn thành khóa học Master trực tuyến về khoa học máy tính từ Đại học Công nghệ Georgia, cho biết trên trang TheHustle.co, anh đã gặp một lời mời như vậy trong khi tìm kiếm một thuật ngữ của Python.

Sau khi hoàn thành sáu câu hỏi liên tiếp, anh được yêu cầu gửi bản thông tin liên lạc của mình và một vài ngày sau, anh nhận được một email từ nhà tuyển dụng. Anh được bỏ qua phần kiểm tra tiêu chuẩn qua điện thoại, và ba tháng sau khi lần đầu tiên nhìn thấy các câu hỏi từ công ty, anh cho biết giờ mình là một nhân viên của Google.

Bạn cũng có cơ hội thử thách bản thân nếu click vào link này , nhưng bạn chỉ có thể đăng nhập và thử nó nếu nó “đang tìm bạn”.

Những câu chuyện tương tự cũng đã từng xuất hiện trên các phương tiện truyền thông trước đây. Ví dụ vào cuối năm 2014, một thành viên của trang Hacker News, sau một loạt các tìm kiếm có liên quan đến ngôn ngữ lập trình python, đã được Google mời làm một bài kiểm tra. Ngoài ra, cũng vào năm 2014, một nhà nghiên cứu mã hóa có tên Phil Tower, sau khi truy cập vào địa chỉ 146.148.62.204 và giải được một ô chữ mật mã, cũng nhận được lời mời vào làm tại công ty.

Với bài đăng của Rosett cho thấy công cụ này không hẳn chỉ là một dự án của ai đó ở công ty khởi động và bỏ quên trên internet – nó thực sự là một cách để có được công việc. Nó cũng khuyến khích những người đang tìm cách bước chân vào ngành công nghệ hoặc thay đổi công việc rằng, có một con đường phi truyền thống để vào được công ty như một lập trình viên.

Dưới đây là lời mời mà David Yanofsky, phóng viên nhóm Things của trang Quartz nhận được sau khi tìm kiếm một số từ khóa về ngôn ngữ Python.

Còn đây là màn hình sau khi anh ấn vào dòng chữ “I want to play” (Tôi muốn tham gia chơi).

Theo trang Hacker News, một số thuật ngữ tìm kiếm và chủ đề sẽ dẫn mọi người đến thách thức trên ví dụ như “angularJS directives” (các lệnh trong thư viện angularJS) hay “ mutex lock ”. Trong khi đó, Rosett tìm kiếm với từ khóa “ Python lambda function list comprehension .”

Trang Quartz đã liên lạc với Google để hỏi về vấn đề này, và dưới đây là câu trả lời mà họ nhận được:

\u0050\u0075\u007a\u007a\u006c\u0065\u0073\u0020\u0061\u0072\u0065\u0020\u0066\u0075\u006e\u002e\u0020\u0053\u0065\u0061\u0072\u0063\u0068\u0020\u006f\u006e\u002e

Để dịch dòng trên thành bảng mã Unicode mà bạn có thể đọc được, hãy mở terminal trên máy tính của bạn, gõ echo –e, sau đó là dấu cách và toàn bộ dòng trên được đặt trong dấu ngoặc đơn, nhấn Enter bạn sẽ nhận được kết quả (rất tiếc với những người dùng Windows, cách này chỉ dùng cho Linux và Mac). (Đáp án là "Puzzles are fun. Search on.")

Chiến thuật này cũng tương tự như một biển quảng cáo khó hiểu mà công ty đặt tại Boston và California vào năm 2004, trong đó là một câu đố toán học để dẫn tới một website. Những người có thể truy cập được vào trang web đó sẽ thấy một câu đố khác. Nếu họ giải được chúng, họ sẽ được mời gửi lý lịch của mình tới một hòm thư đặc biệt.

Biển quảng cáo tuyển dụng vào năm 2004 của Google.

Mặc dù cách làm này khá thú vị, nhưng theo quyển sách gần đây của Laszlo Bock, cựu giám đốc bộ phận nhân sự của Google, điều này sẽ dẫn đến một đợt lũ lụt các hồ sơ lý lịch và câu hỏi tuyển dụng, chất lượng đầu vào thấp và lãng phí nguồn lực. Ông không tán thành cách làm này. Dưới đây là những gì ông mô tả trong quyển sách của mình:

Phần lớn những người truy cập vào được không vượt qua được các câu đố. Trong cuộc phỏng vấn với những người đã làm được, chúng tôi nhận ra rằng những người giỏi trong việc một mình giải quyết các câu hỏi không phải lúc nào cũng có thể trở thành một thành viên trong nhóm. Và cho dù những người thắng trong các cuộc thi này rất tài giỏi, nhưng họ thường chỉ thành thạo trong một lĩnh vực. Hoặc họ đã quen với việc giải quyết những vấn đề với các mục đích giới hạn và những giải pháp rõ ràng thay vì hướng đến những thách thức phức tạp của thế giới thực.”

Trong trường hợp này, nhà tuyển dụng nên được kiểm soát nhiều hơn, họ nên được tiếp xúc trước với người mà họ chọn, thay vì phải đối mặt với một trận đại hổng thủy của các hồ sơ lý lịch.

Theo Quartz

Theo Nguyễn Hải

Trí thức trẻ

Từ khóa:  Google
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau 2 năm cần mẫn trồng cây ăn trái, bầu Đức cuối cùng cũng 'hái quả ngọt': Thu về hơn 200 triệu USD, hiệu suất sinh lời cao chưa từng thấy

2 năm qua, HAGL đạt doanh thu tổng cộng khoảng 10.600 tỷ đồng thì riêng trái cây chiếm tới hơn 4.400 tỷ đồng với tỷ suất lợi nhuận gộp lên tới 56%. Điều quan trọng là, lợi nhuận trái cây được duy trì ổn định, khác với khi Bầu Đức đi bán bò, lợi nhuận cao trong giai đoạn đầu nhưng sau đó liên tục giảm dần.

Case study

Bạn còn nhớ trào lưu "Tự sướng với vỏ Coke có tên mình"? Đã là marketer mà chưa thực hành nhuần nhuyễn "chữ P thứ 5" như Coca-Cola, đừng hỏi tại sao khách hàng lại rời bỏ bạn!

Trào lưu "Tự sướng với vỏ chai có tên mình" của Coca-Cola mấy năm trước tại Việt Nam chính là ví dụ thành công điển hình minh họa cho chữ P thứ 5 trong marketing của ông lớn lão luyện trong làng marketing thế giới.

Mũ Gucci 9 triệu đồng giống với mũ nan hàng Việt giá 80.000 đồng

Mới đây, hãng thời trang Ý nổi tiếng Gucci đã cho ra mắt bộ sưu tập thời trang mới, trong đó có chiếc mũ rộng vành khiến cộng đồng mạng Việt thích thú và đưa ra so sánh với mũ nan tre của người Việt.

Hoạ sĩ Lê Linh chính thức thắng kiện, là tác giả duy nhất của bộ truyện tranh "Thần đồng đất Việt"

Toà án sơ thẩm quận 1 đã tuyên án công nhận Lê Linh là tác giả duy nhất của 4 hình tượng trong Thần đồng đất Việt, xác nhận bà Hạnh không phải là đồng tác giả. Qua đó buộc Phan Thị chấm dứt việc tạo ra và sử dụng 4 hình tượng nhân vật trong bộ truyện, xin lỗi và bồi thường cho ông Lê Linh.

Đọc thêm