Cách sử dụng phần mềm trên máy bay 300 triệu USD: cứ 149 tiếng thì nhớ phải tắt đi bật lại

05/08/2019 08:50 AM | Công nghệ

Bệnh "lag" không của riêng ai.

Cách sử dụng phần mềm trên máy bay 300 triệu USD: cứ 149 tiếng thì nhớ phải tắt đi bật lại

Máy móc nào cũng cần nghỉ ngơi, từ cái điện thoại giá rẻ, phân khúc tầm trung, đánh vào những thị trường đang phát triển, cho tới những thiết bị có giá vài trăm triệu USD như cái máy bay chẳng hạn. Tổ chức An toàn hàng Không EU (EASA) vừa đưa lời cảnh báo: Những hãng hàng không nào chưa cập nhật phần mềm cho máy bay Airbus A350 sẽ phải reset hệ thống mỗi 149 tiếng, hoặc “đối mặt với nguy cơ mất một phần, thậm chí toàn bộ chức năng của thiết bị điện tử trên không”.

Trừ khi máy bay gặp vấn đề và phải được bảo dưỡng, chúng sẽ liên tục vận hành nhiều tuần liên tục; tính chất công việc của một con chim sắt bắt chúng phải luôn di chuyển từ vùng này sang vùng khác. Chỉ cần tính tới tiền máy bay, tiền duy trì hoạt động hãng hàng không là đã đủ lý do để những “hạm đội” máy bay phải vận hành liên tục.

Cỗ máy trăm triệu USD nó sẽ phải khác cái laptop của bạn: có khi cần tới hơn nửa giờ để chuyên viên khởi động một chiếc máy bay dân dụng, cho nó vận hành trơn tru mọi cỗ máy có trên mình.

Lần này, EASA khuyến cáo những hãng hàng không vẫn sử dụng phiên bản cũ hơn của dòng Airbus A350-941 (lần đầu tiên ra mắt vào năm 2013) phải tắt toàn bộ cái máy bay đi trước khi nó đạt 149 giờ vận hành liên tục. Chỉ thị mới có liên hệ trực tiếp tới một lỗi hệ trong hệ thống đếm giờ của máy bay, có thể gây ra nhiễu loạn không đáng có nếu máy bay không được “reset”.

Có thể giải quyết bug này trên các máy bay dòng A350-941 bằng cách cập nhật phần mềm mới, một phiên bản chính thức do chính Airbus tung ra. Thế nhưng việc cập nhật sẽ yêu cầu máy bay phải nằm nguyên trong kho suốt quá trình cập nhật, rồi phải trải qua một loạt các bài thử an toàn.

Các hãng hàng không sẽ chọn cách đơn giản hơn: tắt đi bật lại thiết bị trước khi máy bay đạt 149 giờ hoạt động liên tục. Xem chừng cách thức “sửa” máy bay cũng chẳng khác mấy cách sửa máy tính, mà cũng có thể kết luận luôn: mấy thứ máy móc đều thế cả.

Gizmodo là trang tin đầu tiên phát hiện ra văn bản do EASA phát hành cũng như cách thức sửa đơn giản này, họ đã nối liên lạc với Airbus để xin bình luận nhưng bị từ chối.

Theo Dink

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tiết lộ có trong tay công thức chữa lành tất cả mọi bệnh tật trong 7 ngày, sẽ biến M'Drắk thành "Địa đàng thực chứng" để mọi người đến chữa bệnh, thiền định

Theo đó, chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên khẳng định có công thức chữa mọi bệnh tật bằng nguồn năng lượng gốc, chỉ trừ một số bệnh như gãy tay, gãy chân,...

Bạn không thể mãi 'bán thân' với lương 5-7 triệu nếu muốn giàu có, hãy học Shark Hưng cách để sớm thành công ở tuổi 35

Shark Hưng cho rằng người trẻ càng sớm trạng thái cân bằng giữa thu nhập từ hoạt động đầu tư và thu nhập từ tiền công tiền lương, sức lực của mình càng tốt.

Mỗi ngày trung bình xử lý 1,5 triệu đơn hàng, Shopee vẫn thua lỗ hơn 200 triệu USD/quý, là nguyên nhân chính kéo tụt phong độ của cả tập đoàn mẹ

Mặc cho thua lỗ, Shopee vẫn nhận được sự ủng hộ từ tập đoàn mẹ Sea, quyết tâm tiếp tục đốt tiền cho marketing để chiếm thị trường.

Tên miền Zalo của VNG bị tạm ngừng hoạt động 45 ngày

Tên miền Zalo.vn bị tạm ngừng hoạt động để các cơ quan chức năng xử lý hành vi vi phạm cung cấp dịch vụ mạng xã hội Zalo không phép.

Đọc thêm