Cách phân bổ tiền bạc theo 4 rổ không phải ai cũng biết để áp dụng

24/03/2018 03:00 PM | Kinh doanh

Nắm được cách phần bổ tiền của mình chính là bí quyết quan trọng nhất giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính.

Cách phân bổ tiền bạc theo 4 rổ không phải ai cũng biết để áp dụng

 Theo tác giả nổi tiếng của cuốn "Tôi tài giỏi, bạn cũng thế" – Adam Khoo, khoản tiền để dành hàng tháng (15%-20% thu nhập) của bạn nên được chia vào bốn rổ nhỏ bao gồm: Rổ An toàn, Rổ Tăng trưởng, Rổ Tăng trưởng nhanh và Rổ Xa xỉ.

1. Rổ An toàn (1,5%-4,5% lợi nhuận/năm)

Rổ tiền này như tên gọi, là để đảm baroan toàn cho bạn. Tốc độ tăng của số tiền trong rổ này chỉ đủ theo kịp mức độ lạm phát. Tuy vậy, đó là khoản tiền bạn luôn phải có sẵn để đề phòng trường hợp khẩn cấp. Nếu bạn bất ngờ bị mất việc, bị giảm lương hay công việc kinh doanh trì trệ, bạn có thẻ dùng khoản tiền này để vượt qua khó khăn. Rổ này nên bao gồm tiền mặt, tiền gửi ngân hàng, nhà, bảo hiểm và quỹ bảo tồn vốn.

2. Rổ Tăng trưởng (8,57%-20% lợi nhuận/năm)

Đây là rổ tiền dùng để gia tăng giá trị tài sản, giúp bạn đặt được mức độ tự do tài chính.

Bạn sẽ dùng số tiền trong rổ này đê vào quỹ mua chỉ số thị trường, quỹ kinh doanh ngoại tệ và quỹ đầu tư. Bạn cũng nên phân chia các loại quỹ vào thị trường nước ngoài và trong nước để kết hợp giữa sự an toàn củ quỹ nước ngoại với tốc độ tăng trưởng của quỹ trong nước.

3. Rổ Tăng trưởng nhanh (15%-25% lợi nhuận/năm)

Đây là rổ tiền giúp bạn đẩy nhanh tốc độ làm giàu và các loại tài sản gia tăng giá trị. Một lần nữa, bạn khong nên đụng vào khoản tiền này trong vòng 5 tới 10 năm tới để lãi suất kép tạo ra phép màu.

Số tiền trong rổ này sẽ được dùng vào một tập hợp từ 10 đến 12 cổ phiếu của những công ty làm ăn thật tốt. Bạn nên giữ cả cổ phiếu của các công ty trong nước lẫn nước ngoài.

4. Rổ Xa xỉ (0% lợi nhuận/năm)

Rổ Xa xi là số tiền dùng để nuông chiều những sỏ thích trong mơ của bạn. Đay là khoản tiền mà bạn có thể tiêu vào những thứ xa hoa như: mua biệt thự, xa hạng sang, đồ trang sức, hàng hiệu. Người giàu không mua những món xa xỉ từ nguồn thu nhập của họ mà từ nguồn thu nhập thụ động được tạo ra từ tài sản gia tăng.

Chia tiền vào rổ như thế nào

Bước 1:

Trước khi đầu tư vào bất cứ thứ gì, hãy làm đầy rổ An toàn với khoản tiền ít nhất bằng 3-6 tháng tiện mặt và tiền gửi ngân hàng có kỳ hạn ngắn của bạn. Số tiền này không bao gồm quỹ lương hưu của bạn.

Cách phân bổ tiền bạc theo 4 rổ không phải ai cũng biết để áp dụng - Ảnh 1.

AN TOÀN

Bước 2:

Sau khi hoàn tất bước một, số tiền để dành sau đó của bạn cần được chia ra nhiều rổ khác nhau, tỉ lệ chia phụ thuộc vào tuổi tác và kiến thức tài chính của bạn

Cách phân bổ tiền bạc theo 4 rổ không phải ai cũng biết để áp dụng - Ảnh 2.

Phần đầu tiên của số tiền để dành (S%) nên được đưa vào Rổ an toàn, chủ yếu để trả phí bảo hiểm và giảm nợ nhà cửa.

Phần tiếp theo (G%) nên được chia vào hai rổ: Rổ Tăng trưởng và Rổ tăng tưởng nhanh. Bạn có thể chia đều hoặc tùy vào sự tự tin của bạn trong việc lựa chọn quỹ đầu tư hơn hay chọn cổ phiếu hơn.

Không nên bỏ bất kỳ khoản tiết kiệm hàng tháng vào vào Rổ Xa xỉ nếu bạn muốn tiền để dành của mình tăng nhanh. Rổ Xa xỉ chỉ nên chưa lợi nhuận có được từ Rổ tăng trưởng hay Rổ tăng trưởng nhanh

Một vài ví dụ về việc phân bổ vào các rổ theo độ tuổi

Cách phân bổ tiền bạc theo 4 rổ không phải ai cũng biết để áp dụng - Ảnh 3.

Nếu bạn dưới 30 tuổi

Cách phân bổ tiền bạc theo 4 rổ không phải ai cũng biết để áp dụng - Ảnh 4.

Nếu bạn 30-40 tuổi

Cách phân bổ tiền bạc theo 4 rổ không phải ai cũng biết để áp dụng - Ảnh 5.

Nếu bạn 40-45 tuổi

Cách phân bổ tiền bạc theo 4 rổ không phải ai cũng biết để áp dụng - Ảnh 6.

Nếu bạn 45-55 tuổi

Cách phân bổ tiền bạc theo 4 rổ không phải ai cũng biết để áp dụng - Ảnh 7.

Nếu bạn trên 55 tuổi

Tái đầu tư để có mức tăng trưởng vượt bậc

Bạn nên tái đầu tư lợi nhuận tạo ra từ Rổ tăng trưởng để hưởng lợi từ hiệu ứng lãi suất kép. Đồng thời, một phần tiền lời có thể được đưa vào Rổ Xa xỉ để bạn hưởng thụ thành quả, trong khi tiền vẫn tăng đều đặn. Nguyên tắc của Adam Khoo là tái đầu tư 80% lợi nhuận vào cùng một rổ và lấy ra 20% lợi nhuận (không phải phần tiền gốc) bỏ vào Rổ Xa xỉ.

Tái đầu tư từ Rổ tăng trưởng

Cách phân bổ tiền bạc theo 4 rổ không phải ai cũng biết để áp dụng - Ảnh 8.

Tái đầu tư từ Rổ tăng trưởng nhanh

Cách phân bổ tiền bạc theo 4 rổ không phải ai cũng biết để áp dụng - Ảnh 9.

Với cách phân bổ tiền bạc này, bạn sẽ có thể tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro cho kế hoạch tài chính của mình.

*Nội dung trích cuốn "Bí quyết tay trắng thành triệu phú", tác giả Adam Khoo

Diệu Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ cuộc chiến TMĐT giữa Tiki, Sendo với Shopee, Lazada đến du lịch trực tuyến, bức tranh ngành OTA Việt Nam khốc liệt ra sao?

Cuộc chiến của các doanh nghiệp OTA Việt Nam hiện nay cũng khốc liệt không kém TMĐT bán lẻ. Thị trường OTA đang dần hình thành bức tranh cạnh tranh giữa Vntrip và Traveloka khi các doanh nghiệp nội khác đang có dấu hiệu hụt hơi hoặc từ bỏ cuộc chơi.

Câu chuyện kinh doanh

Đại gia nội như Vingroup, Saigon co.op đang tạm thắng thế trên thị trường bán lẻ, nhưng cuộc chiến đích thực chỉ mới bắt đầu

Sự cạnh tranh của thị trường bán lẻ mới đang chỉ bắt đầu. Việc các doanh nghiệp lớn như Vingroup và Saigon co.op trong thời gian qua mở rộng kinh doanh về nhiều các tỉnh thành lớn và thâu tóm các thương hiệu nhỏ lẻ là minh chứng cho điều này.

Mảng payment ở Việt Nam càng thêm nóng: VNPay sắp được Softbank và quỹ chính phủ Singapore rót 300 triệu USD?

Quỹ Tầm nhìn Softbank của tỷ phú Masayoshi Son và quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore vừa đề xuất một khoản đầu tư 300 triệu USD vào startup mảng payment của Việt Nam - VNPay, DealStreetAsia đưa tin.

Câu chuyện kinh doanh

"Bồ kết gội đầu, nước trầu súc miệng" và chuyện CEO trẻ bỏ phố về rừng, kinh doanh sản phẩm làm đẹp không hóa chất, phụng dưỡng tự nhiên

Chân đi dép cao su. 10 đầu ngón tay nhám đen vì hái lá thuốc. Đỗ Hoàng mang dáng vẻ của một nông dân nhiều hơn là một doanh nhân. Anh là CEO Vietherb, kinh doanh các sản phẩm từ các bài thuốc nam của người Việt như bồ kết gội đầu, nước lá trầu súc miệng, bồ hòn dùng rửa bát, bột đậu xanh rửa mặt.

Đọc thêm